Vàng tăng "dữ dội" chưa từng có, có nên đầu tư trong thời điểm này?

Chủ Nhật, ngày 26/07/2020 05:00 AM (GMT+7)

Giá vàng liên tục tăng lên mức giá cao hơn, duy trì mức giao dịch trên 1.800 USD/ounce, vượt qua một cột mốc từ năm 2011. Điều đó đã khiến nhiều người tự hỏi liệu bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để đầu tư.

Sự kiện: Kinh Doanh

Tại sao vàng tăng giá?

Vàng đã tăng khoảng 19% trong năm nay do lãi suất thấp hơn và kích thích từ các ngân hàng trung ương.

Vàng thường được coi là một tài sản "trú ẩn an toàn" trong thời điểm nhiều biến động vì nó ít rủi ro hơn các khoản đầu tư khác, ví dụ như chứng khoán. Hơn nữa, kim loại thường có biến động ngược với đồng đô la Mỹ, có nghĩa là khi đồng bạc xanh di chuyển xuống mức thấp hơn - như thời gian gần đây sẽ là yếu tố đẩy vàng tăng cao hơn.

Giá sẽ tiếp tục tăng?

Vàng tăng "dữ dội" chưa từng có, có nên đầu tư trong thời điểm này? - 1

Khi đại dịch Covid-19 làm náo loạn thị trường vào cuối tháng 3, vàng cũng bị bán tháo khi các nhà đầu tư đổ xô để giải phóng tiền mặt.

Tuy nhiên, kể từ đó, người mua đã quay trở lại với vàng, coi đây là một nơi trú ẩn an toàn cho số tiền của họ. Cho đến nay, dòng tiền đổ vào các quỹ giao dịch vàng vật chất (ETF) trên toàn cầu là khoảng 12 tỷ USD, theo dữ liệu của BlackRock iShares.

Thomas Taw, người đứng đầu chiến lược đầu tư APAC iShares tại BlackRock, nói: "Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy vàng đạt được mức cao nhất mọi thời đại, sau đợt thiết lập vào năm 2011 ở mức khoảng 1.900 USD/ounce".

Tháng trước, Bank of America dự đoán vàng lên mức "cao nhất mọi thời đại". Vào tháng Tư, ngân hàng này cho biết kim loại quý có thể đạt 3.000 USD/ounce.

Bây giờ có phải là thời gian điểm mua vào?

Triển vọng tăng giá đó cho thấy lợi nhuận tiềm năng rất cao ở phía trước. Tuy nhiên, với mức giá đã ở ngưỡng cao trong nhiều năm, chi phí đầu vào cũng rất đáng kể.

Điều đó đặt ra câu hỏi khi nào nên mua vào. Tuy nhiên, Albert Cheng, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Thị trường Vàng Singapore, cho biết câu hỏi nên được chuyển từ "khi nào" thành "bao nhiêu?".

Ông Cheng nhận định kim loại này này có thể đạt 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay. "Không có thời điểm nào là tốt để mua vàng. Mỗi nhà đầu tư nên sở hữu một số vàng nhất định trong danh mục đầu tư của họ", ông Cheng nói.

Thông thường, các cố vấn tài chính khuyến nghị cá nhân nên phân bổ tỷ trọng 1-5% cho vàng. Ông Cheng cho biết tỷ lệ phân bổ có thể tăng lên 5-15% tại thời điểm này.

“Vàng vẫn chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong danh mục của hầu hết nhà đầu tư. Thế nhưng, chỉ cần tăng 1% hoặc 2% cũng mang lại tác động rất lớn đến thị trường”, một chuyên gia khác nhận định. 

Cách thức đầu tư là gì?

Vàng tăng "dữ dội" chưa từng có, có nên đầu tư trong thời điểm này? - 2

"Đầu tiên, các nhà đầu tư nên xác định rõ lý do tại sao họ muốn đầu tư vào vàng. Sau đó, tìm hiểu thị trường của các loại tài sản khác và các rủi ro liên quan", BlackRock's Taw cho biết.

Dưới đây là một vài cách thức đầu tư bạn có thể bắt đầu:

Mua vàng vật chất: Vàng và vật chất bằng vàng là cách truyền thống nhất để sở hữu vàng. "Nó có tính thanh khoản cao và dễ dàng để mua ở một nơi và bán ở một nơi khác," Alexander nói.

Mua cổ phiếu liên quan đến vàng: Các công ty liên kết trực tiếp với vàng, chẳng hạn như các công ty khai thác vàng hoặc nhà sản xuất vàng, là một cách khác để nắm giữ vàng vì họ có xu hướng phản ánh hiệu suất của nó. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này cũng dễ bị dao động trên thị trường chứng khoán.

Mua các lựa chọn thay thế: Các phương tiện thay thế như tiền điện tử được hỗ trợ bằng vàng hoặc giao dịch ngoại hối cung cấp một cách khác để mua vào vàng, mặc dù những phương thức này thường dành cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/vang-tang-du-doi-chua-tung-co-co-nen-dau-tu-trong-thoi-diem-nay-50202026745834...

Làng nghèo bỗng hóa giàu, dân đi siêu xe, kiếm bạc tỷ dễ dàng

Ngày nay, nơi đây giàu và sang chảnh, người dân giàu có không hề hiếm, thu nhập cực cao

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh