"Vạ lây" từ máy bay rơi, Boeing đang có những ngày "đen tối" thế nào?

Sự kiện: Kinh Doanh

Boeing đang trải qua những ngày "đen tối" do chịu ảnh hưởng liên hoàn sau vụ máy bay của hãng Ethiopian Airlines rơi, đặt ra câu hỏi về an toàn của dòng máy bay Boeing 737 MAX.

Sau vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines, vấn đề an toàn của dòng máy bay Boeing 737 MAX được không chỉ các hãng hàng không mà nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm. Đây là dòng máy bay đã được Boeing bàn giao hơn 350 chiếc. Hiện có 5.000 chiếc đang được hãng này sản xuất theo các hợp đồng đặt mua máy bay của các hãng trên thế giới. Hiện, nhiều quốc gia đã cấm máy bay Boeing 737 MAX vào không phận.

Mới đây nhất, Mỹ đã cấm bay với dòng máy bay Boeing 737 Max. Theo CNN, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tuyến bố ngừng ngay việc sử dụng tất cả máy bay Boeing 737 MAX. Sau đó, cổ phiếu của hãng này tăng trở lại.

"Vạ lây" từ máy bay rơi, Boeing đang có những ngày "đen tối" thế nào? - 1

Tuy nhiên, tính tới thời điểm chốt phiên giao dịch hôm thứ Tư (14/3, giờ Mỹ), kể từ khi máy bay Boeing 737 MAX của hãng Ethiopian Airlines bị rơi khiến 157 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, cổ phiếu của "ông lớn" ngành sản xuất máy bay vẫn giảm hơn 10% . Sự sụt giảm kể từ thời điểm đó đã khiến cho công ty này mất 25 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường. 

Trước đó, giá cổ phiếu của Boeing sụt hơn 5% sau khi phiên giao dịch hôm thứ hai (11/3/2019) đóng cửa. Sự sụt giảm này xảy ra 1 ngày sau khi chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng Ethiopian Airlines bị rơi. Theo diễn biến của cổ phiếu Boeing trong phiên giao dịch hôm thứ hai, có thời điểm cổ phiếu của hãng này sụt hơn 13%. Mặc dù sụt giảm nhưng tính từ đầu năm cho đến phiên hôm thứ hai thì cổ phiếu của hãng vẫn đang tăng 24%.

Trong một diễn biến khác, CNN dẫn thông tin ước tính do công ty Melius Research và Jefferies đưa ra cho thấy, chi phí dừng bay Boeing 737 MAX có thể khiến Boeing thiệt hại 1 tỷ USD - 5 tỷ USD. Đây là ước tính dựa trên việc đình chỉ bay của dòng máy bay này kéo dài 3 tháng. Tuy nhiên, Boeing vẫn có thể giải quyết được chi phí thiệt hại bởi doanh thu của hãng đạt mức kỷ lục 101 tỷ USD trong năm 2018 và lợi nhuận đạt 10,6 tỷ USD. Thậm chí, dự báo doanh thu năm nay còn cao hơn.

Không chỉ có cổ phiếu sụt giảm mà Boeing có thể đối mặt với việc phải bồi thường. Bởi, mới đây, hãng hàng không Norwegian Air (Na Uy) cho biết sẽ đòi Boeing bồi thường. Điều này xuất phát từ việc tổn thất các chi phí và doanh thu do các máy bay Boeing 737 MAX không thể thực hiện các chuyến bay. Được biết, hãng này đang có 18 chiếc máy bay Boeing 737 MAX trong đội bay gồm 163 chiếc. 

Tại Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam đã đưa ra quyết định cấm máy bay Boeing 737 MAX vào không phận Việt Nam. Hiện, tại Việt Nam, chưa có hãng hàng không nào dùng máy bay Boeing 737 MAX.

Thảm họa vỡ đập tại Lào: Bầu Đức thiệt hại bao nhiêu?

Theo thông tin từ HAGL, công ty đang nỗ lực để hỗ trợ những người dân ở đây.

Chia sẻ
Theo Nghi Dung (Theo CNN) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung