Trung Quốc thả giá tiền “rơi tự do”, ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp?

Thứ Tư, ngày 28/08/2019 18:00 PM (GMT+7)

Chính quyền Trung Quốc đang “thả rơi” đồng nhân dân tệ xuống mức thấp kỷ lục khi cuộc chiến thương mại với Mỹ gia tăng.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ chỉ giữ được ở mức ổn định trong duy nhất một phiên vào ngày 26/8. Sáng 27/8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (POBC) tiếp tục giảm giá đồng Nhân dân tệ (NDT) xuống mức thấp chưa từng có, nhằm xoáy vào điểm mà tổng thống Mỹ Donald Trump lo ngại nhất. Tuy nhiên, giới phân tích khẳng định đây cũng là điểm yếu chết người đối với Bắc Kinh.

Theo đó, kết thúc phiên ngày 27/8, đồng tiền của Trung Quốc đã giảm tới 3,9% so với đồng đô la trong vòng chỉ một tháng qua, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1 năm 1994 – thời điểm chế độ tỷ giá hối đoái hiện đại được thông qua.

Trung Quốc thả giá tiền “rơi tự do”, ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp? - 1

Sự sụt giảm đã vượt qua “lằn ranh đỏ” 7 nhân dân tệ đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra do cuộc thương chiến Trung Quốc-Hoa Kỳ. Đây là dấu hiệu của một nền kinh tế đang phát triển chậm lại và đặt cược vào việc nới lỏng tiền tệ hơn nữa để giúp ổn định kinh tế.

Trong phiên ngày 27/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá tham chiếu xuống ngưỡng 7,0810 Nhân dân tệ (NDT) đổi 1 USD. Đây là phiên thứ 10 ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm tỷ giá tham chiếu - tỷ giá trung tâm xuống sâu thêm dưới ngưỡng quan trọng là 7 NDT đổi 1 USD.

Hoạt động phá giá đồng NDT được chính quyền Bắc Kinh thực hiện sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục tuyên bố các mức thuế mới cao hơn sẽ áp lên hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ.

“Nếu không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào về tiến trình đàm phán thương mại, triển vọng sẽ xấu đi, cho cả nền kinh tế và thị trường Trung Quốc”,  Dariusz Kowalchot, chiến lược gia thị trường cao cấp tại tập đoàn tín dụng Credit Agricole, đã viết trong một báo cáo ngày 27/8, “Đồng nhân dân tệ có thể giảm sâu trong thời gian ngắn, xuống còn 7,3 NDT cho 01 USD”.

Theo chiến lược của Trunng Quốc, việc giảm giá đồng nhân dân tệ sẽ phần nào giúp giảm thiểu thiệt hại do thuế quan Mỹ gây ra. Bên cạnh đó, chính quyền Bắc Kinh gần đây có nhiều động thái kích kinh tế bằng việc âm thầm hạ lãi suất cho vay đối với cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh trên khắp đất nước thông qua việc cải cách lãi suất.

Trước đó, ông Trump cho biết sẽ tuyên bố lệnh khẩn cấp quốc gia về kinh tế, qua đó buộc các doanh nghiệp Mỹ phải rút khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi ông Trump cho biết Bắc Kinh đã có cuộc điện đàm yêu cầu nối lại đàm phán, tình hình kinh tế thế giới đã ổn định trở lại và lệnh khẩn cấp quốc gia được tạm gác lại.

Tuy nhiên, các thị trường tài chính trên toàn thế giới đều vẫn phải để mắt sát sao tới những biến động của ngân hàng trung ương Trung Quốc. Gần đây, sau động thái “thả rơi” đồng NDT, hàng loạt các quốc gia châu Á khác cũng cắt giảm lãi suất và thực hiện một chính sách tiền tệ nới lỏng.

Mỹ muốn hạ giá đồng đô la, nguy cơ chiến tranh tiền tệ bùng nổ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bày tỏ ý định muốn giảm giá đồng đô la...

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh