Nguyễn Hoàng Group muốn bán Đại học Hoa Sen và Hồng Bàng

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Nguyễn Hoàng Group có thể bán vốn cổ phần tại Đại học Hoa Sen và Hồng Bàng để huy động 150-200 triệu USD từ mỗi trường.

Trang DealStreetAsia đưa tin Nguyễn Hoàng Group đang muốn chào bán vốn tại Trường Đại học Hoa Sen (HSU) và Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU). Tập đoàn giáo dục này muốn huy động khoảng 150-200 triệu USD cho mỗi đơn vị. Dự kiến, thương vụ do Deloitte và Viet Capital cố vấn.

Theo DealStreetAsia (trang thông tin tài chính Đông Nam Á, thuộc Tập đoàn truyền thông Nikkei), việc bán vốn tại HSU và HIU được đưa ra trong bối cảnh Nguyễn Hoàng Group không huy động được vốn. Hồi tháng 7/2022, tập đoàn này từng ủy quyền JP Morgan bán cổ phần với định giá 1 tỷ USD. Tuy nhiên đến tháng 12/2022, Reuters đưa tin thương vụ phải tạm dừng vì giá thầu thấp hơn định giá.

Trả lời VnExpress, đại diện Phòng Đối ngoại và Truyền thông của Nguyễn Hoàng Group cho biết chưa có thông tin để xác thực thương vụ này. "Chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất trong khả năng có thể", đại diện này cho biết.

Bên ngoài khuôn viên Trường Đại học Hoa Sen, cơ sở Quang Trung (TP HCM). Ảnh: HSU

Bên ngoài khuôn viên Trường Đại học Hoa Sen, cơ sở Quang Trung (TP HCM). Ảnh: HSU

Hoa Sen và Hồng Bàng là hai trong số năm trường đại học mà Nguyễn Hoàng Group sở hữu. Doanh nghiệp này mua lại HIU vào năm 2015 và HSU vào năm 2018.

HSU hoạt động 33 năm, là một trong những trường đại học tư nhân có tiếng trên cả nước với 4 cơ sở tại TP HCM. Mũi nhọn của trường là các ngành kinh tế, kinh doanh và quản lý, du lịch, công nghệ, thiết kế nghệ thuật và ngôn ngữ.

Trong khi đó, HIU có tuổi đời nhỏ hơn 6 năm, cũng được xếp vào top những đơn vị đào tạo tư nhân tốt với hai cơ sở ở TP HCM. Những năm gần đây, Hồng Bàng nổi lên với ngành đào tạo về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Cả hai trường đại học trên đều tạo ra nguồn thu lớn mỗi năm. Theo báo cáo công khai đầu năm học 2023-2024, Hoa Sen ghi nhận hơn 918 tỷ và Hồng Bàng ghi nhận 886 tỷ đồng doanh thu trong năm học trước đó. Cả hai lần lượt giữ vị trí thứ 11 và 12 trong nhóm những trường đại học có doanh thu cao nhất cả nước.

Nguyễn Hoàng Group được thành lập từ năm 1999 bởi anh em Hoàng Quốc Việt và Hoàng Nguyễn Thu Thảo. Hai người đang chia nhau chức Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc tập đoàn. Đây là một trong những doanh nghiệp tư nhân hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục.

Bên cạnh HSU và HIU, họ còn sở hữu Trường Đại học Gia Định, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu và Trường Đại học Công nghệ miền Đông. Ngoài ra, thành viên của Nguyễn Hoàng Group còn có Trường Cao đẳng Hoa Sen, hệ thống trường quốc tế Bắc Mỹ (SNA), hệ thống trường quốc tế song ngữ Học viện Anh Quốc (UK Academy), hệ thống trường hội nhập quốc tế iSchool...

Trong báo cáo gần đây, hãng dữ liệu và xếp hạng tín nhiệm FiinGroup cho rằng chi tiêu cho giáo dục tư nhân đang tăng nhanh. Số lượng học sinh tại các trường tư thục tăng gần 11% giai đoạn 2017-2022. Trong đó, học sinh cấp phổ thông tăng trưởng 10,4% và từ đại học trở lên tăng 11,5%.

Thêm vào đó, 47% chi tiêu hộ gia đình ở các thành phố lớn là dành cho giáo dục. Vì thế, các nhà đầu tư nước ngoài đang tích cực thâm nhập vào thị trường Việt Nam thông qua các hoạt động M&A, đầu tư xanh và hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực này.

Nguồn: [Link nguồn]

Trong số những “đại gia” kinh doanh vàng sắp bị thanh tra, có đơn vị đang sở hữu hơn 400 điểm bán cùng quy mô vốn hóa lên tới hơn 1 tỷ USD.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tất Đạt ([Tên nguồn])
Tin tức doanh nghiệp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN