Thực hư việc Elon Musk quyên góp 100 triệu USD cho OpenAI

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Các chuyên gia của Techrun bắt đầu phân tích các tài liệu và dữ liệu cho thấy Musk không quyên góp 100 triệu USD như phát ngôn ban đầu của ông.

Vào giữa tháng 3 vừa qua, Elon Musk đã tweet rằng ông đã quyên góp khoảng 100 triệu USD cho OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT và nói rằng công ty này từng là một tổ chức phi lợi nhuận, giờ đây nó đã trở thành công ty "vì lợi nhuận có vốn hóa thị trường 30 tỷ USD".

“Sẽ rất khó hiểu khi một thứ gì vốn phi lợi nhuận, mã nguồn mở nhưng bằng cách nào đó lại chuyển thành tổ chức vì lợi nhuận và mã nguồn đóng”, Musk nói trong bài phỏng vấn với tờ CNBC vào tuần này. “Điều này sẽ giống kiểu, nói bạn tài trợ cho một tổ chức để cứu rừng Amazon nhưng thay vào đó họ lại trở thành một công ty buôn gỗ, rồi chặt phá rừng và bán lấy tiền”.

Thực hư việc Elon Musk quyên góp 100 triệu USD cho OpenAI - 1

Dòng tweet của ông ấy là một cuộc tấn công vào công ty khởi nghiệp khi Microsoft đã rót hàng tỷ đô la để sử dụng các khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chatbot. Một báo cáo mới hiện đã tuyên bố rằng Musk chưa bao giờ quyên góp 100 triệu USD cho OpenAI và chỉ có thể chứng minh được 15 triệu USD.

Trích dẫn các tài liệu được nộp cho IRS và cơ quan quản lý nhà nước, một báo cáo của TechCrunch nói rằng Musk không hề trao cho tổ chức phi lợi nhuận 100 triệu USD như ông tuyên bố.

"Trên thực tế, trong khi nguồn tài trợ của phần lớn OpenAI vẫn chưa rõ ràng, hồ sơ chỉ chứa khoảng 15 triệu USD quyên góp có thể được truy nguyên từ Musk," báo cáo tuyên bố.

Báo cáo cho biết vào năm 2016, Quỹ Musk đã quyên góp 10 triệu USD cho một tổ chức phi lợi nhuận liên kết với Giám đốc điều hành hiện tại Sam Altman, được gọi là YC.org. Ngược lại, YC.org đã quyên góp 10 triệu USD cho OpenAI – đây vẫn là khoản đóng góp tiền mặt duy nhất được tiết lộ công khai từ Musk cho OpenAI.

Khoản quyên góp duy nhất khác có thể gắn liền với Musk là lô xe Tesla chưa được báo cáo trước đây cho OpenAI vào năm 2017 trị giá 248.295 USD và khoản quyên góp tiếp theo vào năm 2018 là 14.105 USD để nâng cấp xe. Một báo cáo tài chính đã được kiểm toán ghi nhận rằng các phương tiện đã được cung cấp cho nhân viên như một khoản thưởng.

Gần đây, Musk lại đưa ra tuyên bố ông quyên góp 50 triệu USD. Trong một cuộc phỏng vấn của CNBC vào tuần này, Musk nói rằng ông đã quyên góp 50 triệu USD – đúng bằng một nửa số tiền mà ông đã tuyên bố trước đó – cho OpenAI. Khi được hỏi ông đã quyên góp bao nhiêu cho OpenAI, Musk trả lời: “Tôi không chắc con số chính xác nhưng đó là một con số khoảng 50 triệu USD.”

Musk trước đó đã kết nối với OpenAI và cố gắng nắm quyền kiểm soát công ty khởi nghiệp này vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, Altman và những người sáng lập khác của OpenAI đã từ chối đề xuất của Elon Musk. Sau đó, vị tỷ phú đã rời công ty và tuyên bố rằng ông đã quyên góp 100 triệu USD.

Nguồn: [Link nguồn]

Không cho con thừa kế, tiền của Elon Musk đi về đâu?

Elon Musk cho biết ông đã tìm được những người kế nhiệm tiềm năng cho các công ty của mình. Vị tỷ phú cho biết ông không có kế hoạch chuyển giao công ty hoặc cổ phần có...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Nguyễn (Theo India Times) ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung