Thiếu lao động trầm trọng, nhân viên rửa bát được "săn lùng" với mức lương hơn 1 tỷ/năm

Canada đang thiếu 130.000 nhân viên làm bếp, gấp đôi so với trước đại dịch. Các nhà hàng sẵn sàng trả mức lương cao không tưởng cho người rửa bát do tình trạng thiếu người lao động trầm trọng.

Một nhà hàng ở khu phố Kitsilano của Vancouver đã dành ba tháng để tìm thuê những người rửa bát mới với lời hứa về một công việc toàn thời gian, không yêu cầu kinh nghiệm, ổn định với thu nhập hơn 50.000 USD (hơn 1,1 tỷ VND) mỗi năm.

Thiếu lao động trầm trọng, nhân viên rửa bát được "săn lùng" với mức lương hơn 1 tỷ/năm - 1

Mức lương 25 USD mỗi giờ mà Handi Grill đưa ra cao hơn nhiều so với mức lương trung bình 15,20 USD cho công việc rửa bát và một dấu hiệu cho thấy các nhà hàng đang tuyệt vọng trong tình trạng thiếu lao động bếp.

Mark von Schellwitz, phó chủ tịch của Hiệp hội Nhà hàng Canada, cho biết hầu hết trong số 30.000 thành viên trong tổ chức của ông đang cố gắng để bố trí lại nhân viên sau các hạn chế khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn ra.

Ông ấy nói rằng mức lương quá cao cho việc cọ rửa nồi là một dấu hiệu của thời đại. Von Schellwitz cho biết: “Điều đó không làm tôi ngạc nhiên, vì nó phản ánh tình trạng thiếu lao động mà chúng tôi vốn đã gặp phải trước khi đại dịch xảy ra.”

Ngành công nghiệp nhà hàng ở Canada đã thiếu 60.000 nhân viên nhà bếp và dịch vụ ăn uống trước đại dịch. Hiện tại, con số này đã tăng hơn gấp đôi, lên khoảng 130.000 người, theo dữ liệu của Hiệp hội Nhà hàng Canada.

Đối với nhiều người, sự gia tăng đột biến của các biến thể COVID-19 và áp lực của việc thực thi các biện pháp hạn chế là một gánh nặng trên lưng các nhà hàng và những người lao động đang kiệt sức của họ. Von Schellwitz cho biết, khoản viện trợ mới của chính phủ được hứa hẹn dành cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đã không thể triển khai đủ nhanh.

"Giờ đây, khi được hoạt động lại, không ít nhà hàng gặp khó khăn trong việc tuyển nhân viên có kinh nghiệm. Để lôi kéo những người giỏi, họ phải đưa ra mức lương cạnh tranh, nếu không, sẽ không ai nhận lời. Tuy nhiên, vấn đề là họ vẫn đang gặp khó khăn về tài chính nên khó có thể trả mức lương cao như vậy", Schellwitz nói.

Sau thông tin nhà hàng Handi Grill sẵn sàng trả 50.000 USD/năm cho nhân viên rửa bát xuất hiện, người dùng mạng xã hội đã bày tỏ nhiều quan điểm khác nhau. Một số người cho rằng mức lương này cao vô lý so với công việc thực tế. “Khi mới làm việc này, tôi chỉ được trả 10 USD/giờ. Tin tuyển người vẫn chưa được gỡ xuống các trang tuyển dụng, phải chăng không ai muốn nhận công việc béo bở này?”.

Nguồn: http://danviet.vn/thieu-lao-dong-tram-trong-nhan-vien-rua-bat-duoc-san-lung-voi-muc-luong-hon-1-...

Nhiều doanh nghiệp dược phẩm lãi đậm trong dịch Covid-19

Bên cạnh nhiều doanh nghiệp báo lỗ kỷ lục trong quý III, các doanh nghiệp dược phẩm ghi nhận lãi tăng mạnh nhờ các sản...

Theo Huy Nguyễn (Theo CBC) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung