Số phận quỹ đầu tư lớn nhất thế giới ra sao khi vợ chồng Bill Gates ly hôn?

Thứ Ba, ngày 04/05/2021 13:31 PM (GMT+7)

Hôm thứ Hai vừa qua, Bill và Melinda Gates thông báo họ sẽ kết thúc cuộc hôn nhân kéo dài 27 năm từng được ca ngợi là đẹp như mơ của mình.

“Sau rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc cẩn trọng về mối quan hệ của chúng tôi, chúng tôi đã đưa ra quyết định kết thúc cuộc hôn nhân của mình,” họ nói trong một tuyên bố chung. “Trong 27 năm qua, chúng tôi đã nuôi dạy ba đứa trẻ và xây dựng một tổ chức hoạt động trên toàn thế giới để giúp tất cả mọi người có cuộc sống lành mạnh và hiệu quả.”

Tuyên bố nói thêm rằng họ không còn “tin rằng chúng tôi có thể phát triển cùng nhau như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời.”

Số phận quỹ đầu tư lớn nhất thế giới ra sao khi vợ chồng Bill Gates ly hôn? - 1

Năm 2000, cặp đôi thành lập Quỹ Bill và Melinda Gates, một tổ chức từ thiện tư nhân tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu và vận động trên toàn cầu, bao gồm cả ở một số quốc gia nghèo khó nhất thế giới. Quỹ đã trao hàng tỷ USD để hỗ trợ các vấn đề như y tế, phát triển và giáo dục toàn cầu, cũng như chống biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19.

Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft vào năm 1975 và giữ chức vụ giám đốc điều hành cho đến năm 2000, đã từ chức hội đồng quản trị của công ty vào năm ngoái và kể từ đó đã tập trung phần lớn nỗ lực của mình vào hoạt động từ thiện.

Tài sản của Gates Foundation là gần 50 tỷ USD, theo báo cáo tài chính tổ chức này. Nó được coi là tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới trong 20 năm qua, thực hiện khoảng 5 tỷ USD tài trợ hàng năm trong năm 2018 và 2019.

Thông báo này đã gây ra một làn sóng chấn động trong lĩnh vực từ thiện, đặc biệt là những nơi mà quỹ này có sức ảnh hưởng lớn. David Callahan, người sáng lập và biên tập của Inside Philanthropy, một trang web kỹ thuật số gây dựng thế giới từ thiện và gây quỹ, cho biết: “Bill và Melinda Gates thực sự đã đi tiên phong trong một hình thức từ thiện quy mô lớn. Họ có lẽ là những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong hoạt động từ thiện trong lịch sử gần đây, nếu không muốn nói là chưa từng có”.

Trái ngược với những nhà tài trợ lớn trước đây của thế hệ đầu, chẳng hạn như Carnegies và Rockefellers, Gates đã giúp đi tiên phong trong truyền thống mới về “những người hiến tặng sống”, những người tạo ra phần lớn tài sản của họ trong giai đoạn đầu hoặc giữa sự nghiệp, theo Benjamin Soskis, nhà sử học về hoạt động từ thiện, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Đô thị - một tổ chức tư tưởng tiến bộ thực hiện chính sách xã hội và nghiên cứu kinh tế - và bản thân là người nhận tài trợ của Quỹ Gates.

Trong tuyên bố thông báo quyết định ly hôn, vợ chồng tỷ phú Bill Gates cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trong sứ mệnh từ thiện. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu họ có tiếp tục tạo ra những nỗ lực từ thiện riêng bên ngoài quỹ mà họ đã cùng nhau thành lập hay không.

Ông Callahan nhận định: “Có rất nhiều tiền đang bỏ ngỏ, tùy thuộc vào việc có thỏa thuận tiền hôn nhân hay không và các điều khoản là gì. Nếu Melinda nhận được một phần số tiền đó thì nó sẽ đủ để cung cấp cho bà với tư cách là một nhà từ thiện độc lập trên quy mô lớn”.

Quỹ này trong những tháng gần đây đã cung cấp 1,75 tỷ USD tài trợ cho việc tăng tốc phát triển và phân phối các thử nghiệm, phương pháp điều trị và vắc xin Covid-19, bao gồm khoản tài trợ 4,9 triệu USD vào tháng 11 cho công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức và Pfizer để tạo ra vắc xin mRNA được ủy quyền đầu tiên để điều trị Covid-19.

Trong nhiều thập kỷ, một trong những mục tiêu của Bill Gates là cho đi phần lớn tài sản trong cuộc đời của mình. Năm 2010, ông và tỷ phú Warren Buffet đã tạo ra “The Giving Pledge”, nơi những người giàu có cam kết quyên góp tài sản của họ.

Hiện chưa rõ quỹ Bill and Melinda Gates Foundation sẽ hoạt động ra sao sau vụ ly dị của cặp đôi. "Hoạt động từ thiện hiệu quả đòi hỏi nhiều thời gian và sự sáng tạo – cùng kiểu kỹ năng và trọng tâm như việc xây dựng một doanh nghiệp", Bill Gates phát biểu với CNN vào năm 1999.

Nguồn: http://danviet.vn/so-phan-quy-dau-tu-lon-nhat-the-gioi-ra-sao-khi-vo-chong-bill-gates-ly-hon-502...

Từng có mối tình đẹp như mơ, Bill Gates khiến nhiều người sốc khi ly hôn với vợ

Bill Gates và vợ, Melinda Gates, đã thông báo ly hôn sau 27 năm chung sống, cặp đôi đã công bố trong một tuyên bố chung trong...

Theo Huy Nguyễn (Theo NBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung