Rời Trung Quốc, Samsung rao bán nhà máy giá bao nhiêu?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Sau khi quyết định rút dần hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, chấm dứt hoạt động của một số nhà máy ở thành phố Tô Châu để tập trung vào nghiên cứu và phát triển, Samsung tiếp tục đưa ra quyết định rao bán luôn một trong những nhà máy của mình.

Các báo cáo mới tại Hàn Quốc – quê hương của Samsung - cho biết gã khổng lồ công nghệ này đã tìm được người mua cho nhà máy LCD của mình ở Tô Châu, Trung Quốc. Nằm ở tỉnh Giang Tô trên bờ biển phía đông của Trung Quốc đại lục, nhà máy này từng chiếm một phần đáng kể trong hoạt động kinh doanh LCD của Samsung. Tuy nhiên, công ty đã tích cực cắt giảm sản xuất màn hình LCD kể từ năm ngoái để thực hiện chiến lược chuyển hướng sang các sản phẩm OLED.

Rời Trung Quốc, Samsung rao bán nhà máy giá bao nhiêu? - 1

Samsung đã quyết định đóng cửa nhà máy sản xuất LCD trong nỗ lực rút dần nhà máy khỏi Trung Quốc (Nguồn: Sammobile)

Nguồn tin cho biết, nếu thương vụ bán nhà máy ở Tô Châu thành công, Samsung có thể mang về 1,08 tỷ USD. Người mua tiềm năng được cho là công ty China Star Optoelectronics Technology (CSOT) – chi nhánh màn hình của công ty điện tử tiêu dùng Trung Quốc TCL.

Khoản chi hàng tỷ USD của CSOT đủ để đảm bảo chiếm 60% cổ phần của doanh nghiệp, trong khi đó công ty mẹ mua 10%, phần còn lại do thành phố Tô Châu quản lý. Một phần ba còn lại sẽ sớm được thành phố Tô Châu tiếp quản, báo cáo từ Hàn Quốc cho hay.

Động thái này là dấu mốc cho thấy Samsung đang dần thoái hết vốn trong mảng kinh doanh LCD. Samsung đã buộc phải đóng cửa khá nhiều cửa hàng để đối phó với đợt bùng phát Covid-19 và đã sa thải 1.700 người trong nhà máy này. Trước đó, nhà máy sản xuất tại đất nước tỷ dân chiếm đến 27% sản lượng màn hình LCD của Samsung.

Với sự sụt giảm về kinh tế do dịch Covid-19 gây ra và Olympics Tokyo 2020 bị hoãn, doanh thu bán tivi được dự đoán sẽ giảm mạnh, chính vì vậy Samsung có thể khó hy vọng có một "mùa xuân tươi đẹp" hơn với LCD. Ngay cả trước khi đóng cửa hoàn toàn, nhà máy ở Tô Châu cũng chỉ hoạt động cầm chừng.

Samsung đã đóng nhà máy sản xuất điện thoại thông minh cuối cùng ở Trung Quốc vào năm ngoái và chuyển sang Việt Nam – bước đi khiến nền kinh tế tại một số địa phương ở Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề.

Nguồn: http://danviet.vn/roi-trung-quoc-samsung-rao-ban-nha-may-gia-bao-nhieu-5020205913361976.htm

Đại gia công nghệ Samsung chính thức đóng cửa nhà máy sản xuất máy tính cuối cùng ở Trung Quốc

Khoảng một nửa trong số 1.700 nhân viên hợp đồng tại Samsung Electronics sẽ bị ảnh hưởng, ngoại trừ những người tham...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Sammobile) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung