Nửa tỷ người có thể bị đẩy vào cảnh nghèo khó vì đại dịch Covid-19

Sự lây lan của virus corona đã giết chết hơn 114.200 người và tàn phá các nền kinh tế trên thế giới, có thể đẩy khoảng nửa tỷ người vào tình trạng nghèo đói, Oxfam cho biết trong ngày 10/4.

Báo cáo do tổ chức từ thiện có trụ sở tại Nairobi công bố trước cuộc họp thường niên của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)/ Ngân hàng Thế giới vào tuần tới đã tính toán tác động của cuộc khủng hoảng của Covid-19 đối với tình trạng nghèo đói toàn cầu do thu nhập hoặc tiêu dùng gia đình bị thu hẹp.

Các tác giả của báo cáo tính toán dựa trên nhiều kịch bản khác nhau và so sánh với các mức nghèo theo định nghĩa của WB. Nghèo cùng cực là những người chỉ sống với 1,9 USD một ngày trở xuống, mức cao hơn là dưới 5,5 USD một ngày.

Nửa tỷ người có thể bị đẩy vào cảnh nghèo khó vì đại dịch Covid-19 - 1

Nửa tỷ người trên toàn thế giới có thể rơi vào tình trạng nghèo đói túng quẫn (Nguồn: France24)

"Các ước tính cho thấy, bất kể kịch bản nào, nghèo đói toàn cầu có thể tăng cao lần đầu tiên kể từ năm 1990", tổ chức Oxfam cho biết và nói thêm rằng tình trạng này có thể đưa một số quốc gia trở lại mức nghèo khổ cách đây ba thập kỷ.

Theo kịch bản nghiêm trọng nhất - thu nhập giảm 20%, số người sống trong nghèo cùng cực trên toàn cầu sẽ tăng thêm 434 triệu người, lên 922 triệu. Số người sống dưới 5,5 USD một ngày cũng sẽ tăng 548 triệu lên gần 4 tỷ người.

Phụ nữ gặp nhiều rủi ro hơn nam giới vì họ thường làm việc trong nền kinh tế không chính thức với ít hoặc không có quyền lợi lao động.

Để giúp giảm thiểu tác động, Oxfam đã đề xuất một kế hoạch hành động sáu điểm nhằm cung cấp các khoản trợ cấp tiền mặt và cứu trợ cho những người và doanh nghiệp có nhu cầu, đồng thời kêu gọi xóa nợ, hỗ trợ IMF nhiều hơn và tăng cường viện trợ. Đánh thuế tài sản, thuế với lợi nhuận bất thường và các tài sản tài chính đầu cơ cũng sẽ giúp các nước huy động được số vốn cần thiết. Gần đây, ngày càng nhiều nước kêu gọi được xóa nợ bởi đại dịch khiến các quốc gia đang phát triển lao đao.

Các lời kêu gọi giảm nợ đã tăng lên trong những tuần gần đây khi đại dịch COVID-19 đã làm náo loạn các quốc gia đang phát triển trên khắp thế giới. Tổng cộng, các chính phủ trên thế giới sẽ cần huy động ít nhất 2,5 nghìn tỷ đô la để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển.

"Các nước giàu tuyên bố họ có thể huy động hàng nghìn tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế của mình. Tuy nhiên, nếu các nước đang phát triển khó có thể đối phó tác động y tế và kinh tế của dịch bệnh, cuộc khủng hoảng vẫn sẽ tiếp tục và ảnh hưởng lớn hơn đến tất cả quốc gia", báo cáo kết luận.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/nua-ty-nguoi-co-the-bi-day-vao-canh-ngheo-kho-vi-dai-dich-cov...

Doanh nghiệp chấp nhận ”kịch bản cay đắng” trước nguy cơ phá sản

Trước nguy cơ phá sản vì không còn nguyên liệu sản xuất, nhiều doanh nghiệp chấp nhận “kịch bản cay đắng” là thay...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo France24) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung