Những điều người lao động nên biết về thưởng Tết 2022

Sự kiện: Vui xuân Quý Mão

Pháp luật hiện hành không bắt buộc phải thưởng Tết cho người lao động và không có bất cứ quy định nào về lương tháng 13.

Theo khoản 1 Điều 103 Bộ luật Lao động 2012: Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Do ảnh hưởng của COVID-19, thưởng Tết năm 2022 tại nhiều doanh nghiệp có thể giảm. Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của COVID-19, thưởng Tết năm 2022 tại nhiều doanh nghiệp có thể giảm. Ảnh minh họa

Hiện tại, pháp luật không bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng Tết cho người lao động. Người sử dụng lao động có thể thưởng hoặc không.

Trường hợp có thưởng thì mức thưởng cũng sẽ do người sử dụng lao động quyết định dựa trên những tiêu chí đánh giá về mức độ hoàn thành công việc của người lao động cũng như kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, pháp luật hiện hành không có bất cứ quy định nào về lương tháng 13 và không phải doanh nghiệp nào cũng có lương tháng 13.

Tuy nhiên, quyền lợi của người lao động đi làm vào những ngày nghỉ lễ, tết được quy định rất rõ ràng.

Cụ thể, theo Điều 115 Bộ luật Lao động 2012: Người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương 05 ngày Tết Âm lịch.

Nếu ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Nếu đi làm vào đúng ngày nghỉ lễ tết người lao động được hưởng ít nhất 400% tiền lương.

Trường hợp do đặc thù công việc hoặc thực hiện theo sự phân công, sắp xếp của người sử dụng lao động mà người lao động vẫn đi làm vào những ngày nghỉ Tết âm thì sẽ được tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ, quy định tại khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động 2012.

Nhận định về tình hình thưởng Tết 2022, nguyên Thứ trưởng bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân nhận định, tổng thể tình hình thưởng Tết sẽ giảm do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhưng các doanh nghiệp còn hoạt động sẽ có các khoản hỗ trợ, thưởng để động viên và giữ chân người lao động sau một năm vất vả.

Các lĩnh vực vẫn khó khăn như du lịch, nghỉ dưỡng, dịch vụ, vận tải khách... Tuy nhiên, một số lĩnh vực vẫn hoạt động tốt trong dịch bệnh, như tài chính ngân hàng, chứng khoán, ô tô, y tế, dược phẩm, thương mại điện tử... những lĩnh vực này lương, thưởng sẽ khả quan hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Tiền thưởng nào không phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định, tiền thưởng là một trong các khoản phải chịu thuế thu nhập cá nhân, tuy nhiên có 4 khoản tiền thưởng không...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bạch Hiền ([Tên nguồn])
Vui xuân Quý Mão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN