Người Việt uống bia vô địch, ngân sách thu được bao nhiêu tiền?

Chủ Nhật, ngày 07/04/2019 14:30 PM (GMT+7)

Số thu ngân sách từ riêng mặt hàng bia năm 2018 là hơn 32.000 tỷ đồng. Một năm trước đó, năm 2017, con số này thậm chí còn là hơn 43.000 tỷ đồng.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Đây là một vài con số được bà Nguyễn Thị Thanh Hằng – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính trả lời tại buổi họp báo Chính phủ chiều 5/4 khi được hỏi về thu ngân sách với các mặt hàng rượu, bia.

Người Việt uống bia vô địch, ngân sách thu được bao nhiêu tiền? - 1

Số thu ngân sách từ riêng mặt hàng bia năm 2018 là hơn 32.000 tỷ đồng.

Với rượu, theo bà, năm 2017, số thu với mặt hàng này là 342 tỷ đồng; tới năm 2018 là 415 tỷ đồng.

Riêng với đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia vừa được Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất, bà Hằng cho hay, bà đã nghe được những thông tin này.

Theo bà, điều 5 Nghị quyết 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đã nêu rõ: Hội đồng nhân dân thành phố đề xuất Chính phủ xem xét, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định áp dụng trên địa bàn thành phố thí điểm tăng mức thuế hoặc thuế suất đối với một số hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường.

Bởi vậy, kiến nghị của Thành phố Hồ Chí Minh theo bà là hoàn toàn có cơ sở.

Trả lời cho câu hỏi, liệu tăng thuế có giảm tiêu thụ rượu bia không, bà dẫn dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia cho rằng, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với các sản phẩm này là một trong những biện pháp để hạn chế tác hại của rượu bia.

Đất Đà Nẵng bây giờ hết rồi, lấy cái gì bù ngân sách?

Nhiều khoản trong thu ngân sách Việt đang giảm nhanh khiến câu hỏi lớn đặt ra là lấy gì để bù đắp trong khi ngân sách...

Theo Phương Linh (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh