Một nửa dân số tại quốc gia láng giềng của Việt Nam sử dụng tiền số

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Campuchia là một trong những nước đầu tiên trên thế giới cho ra đời đồng tiền kỹ thuật số có sự tham gia của ngân hàng Trung ương.

Một đồng tiền kỹ thuật số có tên Bakong do ngân hàng trung ương Campuchia điều hành đã được vinh danh với Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Cao cấp Nikkei năm 2021 vì công nghệ sáng tạo và tác động đến sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước, Nikkei thông báo hôm thứ Ba.

Một nửa dân số tại quốc gia láng giềng của Việt Nam sử dụng tiền số - 1

Ngân hàng trung ương Campuchia chính thức ra mắt Bakong vào tháng 10 năm 2020 và có 270.000 người dùng tính đến tháng 11, theo NBC. Ứng dụng của Bakong cho phép mọi người thanh toán tại các cửa hàng, gửi và nhận tiền bằng cách quét mã QR, nhập số điện thoại hoặc chọn tên từ danh sách liên hệ của họ. Nó cũng có thể được sử dụng để chuyển tiền ra nước ngoài, sau một thỏa thuận với công ty cho vay lớn nhất cả nước Maybank vào tháng 8 năm ngoái.

Bakong cho phép giao dịch bằng đô la Mỹ và riel Campuchia nhưng ngân hàng trung ương cho biết họ tin rằng ứng dụng sẽ khuyến khích nhiều người sử dụng đồng nội tệ hơn.

Nikkei cho biết họ đã chọn Bakong để thúc đẩy hòa nhập tài chính vì nó đã tiếp cận khoảng một nửa dân số Campuchia trực tiếp hoặc thông qua các ứng dụng do các ngân hàng đối tác vận hành. NBC cho biết khoảng 6,8 triệu giao dịch trị giá khoảng 2,9 tỷ USD đã được thực hiện thông qua Bakong vào tháng 11 năm ngoái.

Bakong sử dụng chuỗi khối Hyperledger Iroha do Soramitsu của Nhật Bản phát triển để đảm bảo an toàn cho dữ liệu và giao dịch của khách hàng. Công nghệ này đã được chứng minh là rất thành công, ngân hàng trung ương Lào cũng đã tiếp cận với Soramitsu để giúp họ phát triển Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương của riêng mình.

Đây không phải là giải thưởng đầu tiên dành cho Bakong. Nó được xếp hạng số một ở châu Á và thứ hai trên thế giới trong Chỉ số toàn cầu tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương đầu tiên của PwC vào năm ngoái.

Chính phủ và ngân hàng trung ương Campuchia đã coi việc đưa tài chính kỹ thuật số trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của họ. Chiến lược hòa nhập tài chính quốc gia (NFIS) 2019-2025 được chính phủ thông qua vào năm 2019. NFIS đặt mục tiêu tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính chính thức có chất lượng lên 70% vào năm 2025. Quỹ Phát triển Vốn Liên hợp quốc cho biết mức bao gồm toàn bộ tài chính vào tháng trước ở Campuchia là 67%, tăng từ 59% trong năm 2015. Khách hàng của ngân hàng đã tăng từ 17%. dân số tăng từ 52% lên 62%, với những người sử dụng các sản phẩm chính thức khác tăng từ 52% lên 62%.

Nguồn: http://danviet.vn/mot-nua-dan-so-tai-quoc-gia-lang-gieng-cua-viet-nam-su-dung-tien-so-5020225115...

10 khoảnh khắc “đỉnh” khiến nhiều người đau tim của tiền điện tử trong năm 2021

2021 là một năm kỷ lục đối với thị trường tiền điện tử, nhanh chóng vượt qua 3 nghìn tỷ USD về giá trị vào tháng...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Khmer Times) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung