Mạo hiểm đầu tư vào Apple, Warren Buffett đã lãi bao nhiêu?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

5% cổ phần của Apple mà Berkshire Hathaway mua lại vào năm 2018 với giá 36 tỷ USD hiện trị giá 160 tỷ USD khi gã khổng lồ công nghệ này đạt cột mốc 3 nghìn tỷ USD.

Việc Warren Buffett mạo hiểm đặt cược vào Apple có thể trở thành một trong những khoản đầu tư chiến thắng nhất của ông, thu về hơn 120 tỷ USD trên giấy tờ khi gã khổng lồ công nghệ này phá vỡ mọi kỷ lục khác để đứng đầu mức định giá thị trường 3 nghìn tỷ USD trong tuần này.

Mạo hiểm đầu tư vào Apple, Warren Buffett đã lãi bao nhiêu? - 1

Berkshire Hathaway bắt đầu mua cổ phiếu của Apple vào năm 2016 và đến giữa năm 2018, tập đoàn này đã tích lũy được 5% quyền sở hữu đối với nhà sản xuất iPhone, một cổ phần trị giá 36 tỷ USD. Chuyển sang năm 2022 và khoản đầu tư của Apple này hiện trị giá 160 tỷ USD khi liên tục ghi nhận đà tăng trong năm mới.

James Shanahan, nhà phân tích của Berkshire tại Edward Jones cho biết: “Không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những khoản đầu tư mạnh nhất mà Berkshire đã thực hiện trong thập kỷ qua.”

Ngoài sự tăng giá khổng lồ về giá cổ phiếu của Apple, đây cũng là một vụ đặt cược sinh lợi cho Berkshire vì các khoản chi khổng lồ của nó. Berkshire đã được hưởng cổ tức đều đặn, trung bình khoảng 775 triệu USD hàng năm.

Sự ác cảm của Buffett đối với các cổ phiếu công nghệ cao đã được ghi nhận rõ ràng trong quá khứ, nhưng “Nhà tiên tri xứ Omaha” đã hâm nóng lĩnh vực này trong thập kỷ qua nhờ sự giúp đỡ từ các đại diện đầu tư của ông là Todd Combs và Ted Weschler. Theo tính toán của InsiderScore.com, cổ phần Apple của Berkshire hiện chiếm hơn 40% danh mục đầu tư vốn chủ sở hữu. Tập đoàn này là cổ đông lớn nhất của Apple, bên ngoài các nhà cung cấp quỹ chỉ số và giao dịch hối đoái.

“Đó có lẽ là công việc kinh doanh tốt nhất mà tôi biết trên thế giới”, Buffett nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng 2 năm 2020. “Tôi không coi Apple là một cổ phiếu. Tôi coi đó là công việc kinh doanh thứ ba của chúng tôi.”

Tuy nhiên, nhà đầu tư đã nhận ra một phần lợi nhuận thực tế trong những năm qua. Kể từ năm 2018, Berkshire đã cắt giảm một chút cổ phần của Apple khi tập đoàn này bỏ túi 11 tỷ USD vào năm 2020. Tuy nhiên, do các chương trình mua lại của Apple, khiến số lượng cổ phiếu lưu hành của họ bị thu hẹp, tổng cổ phần của Berkshire trong công ty công nghệ này thực sự đã tăng lên.

Khoản đầu tư vào gã khổng lồ công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp tập đoàn Berkshire vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 vào năm 2020 khi các trụ cột kinh doanh khác của nó, bao gồm bảo hiểm và năng lượng, bị ảnh hưởng lớn.

Nguồn: http://danviet.vn/mao-hiem-dau-tu-vao-apple-warren-buffett-da-lai-bao-nhieu-5020229117196855.htm

Cặp vợ chồng lừa đảo hơn 1 tỷ USD, đến ”phù thủy” Warren Buffett cũng bị lừa

Jeff Carpoff và vợ của ông ta, Paulette, muốn cho các nhà đầu tư ảo nghĩ rằng công ty năng lượng mặt trời của họ ở khu...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung