Lừa đảo siêu lớn đầu năm, trắng tay vì đầu tư vào tài sản ảo, người bán chạy “mất hút”

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Đội ngũ phát triển một bộ sưu tập NFT (token không thể thay thế) có tên gọi Frosties bỗng chốc "mất tích" sau khi người mua trả 1,3 triệu USD

Discord, một nhóm phát triển NFT (token không thể thay thế) có tên gọi Frosties, bỗng chốc "mất tích" sau khi người mua trả 1,3 triệu USD (30 tỷ VND) cho bộ sưu tập kỹ thuật số của nhóm người này. Theo Blockworks, những người tạo ra Frosties đã biến mất khi các nhà đầu tư đã bỏ tiền mua tất cả 8.888 mã thông báo vào ngày 9/1 thông qua sàn giao dịch NFT OpenSea, chưa đầy 1 giờ sau khi bộ sưu tập được ra mắt.

Lừa đảo siêu lớn đầu năm, trắng tay vì đầu tư vào tài sản ảo, người bán chạy “mất hút” - 1

“Rug pull” là gì và điều gì đã xảy ra với Frosties?

Theo cách nói của tiền điện tử, một sự cố “rug pull” xảy ra khi những người tạo ra một dự án đột ngột biến mất và rút toàn bộ vốn ra khỏi dự án. Kết quả là, giá của NFT giảm xuống mức 0, dẫn đến thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư. Trong trường hợp này, những người sáng tạo đằng sau Frosties đã quảng cáo hoạt động của họ thông qua các kênh truyền thông xã hội và các nền tảng khác để đẩy giá trị của NFT lên.

Tuy nhiên, vào ngày 10 tháng 1, người dùng đột nhiên nhận ra rằng trang web, kênh truyền thông của bộ phận phát triển và tài khoản Twitter họ của đã biến mất. Những người này đã rút ra toàn bộ số tiền mà các nhà đầu tư chuyển vào ví tiền điện tử của họ.

Vụ đầu tiên của năm mới

Frosties có thể là một trong những vụ “rug pull” đầu tiên trong năm 2022. "Rug pull" là hình thức lừa đảo trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Trong đó, những nhà sáng tạo nhanh chóng kiếm được lợi nhuận rồi đột ngột ôm tiền của các nhà đầu tư và rời bỏ dự án sau khi khởi chạy.

Tháng 3 năm ngoái, một nghệ sĩ khác có tên “Neitherconfirm” đã thực hiện một vụ lừa đảo tương tự khi anh ta thay đổi ảnh được liên kết với NFT. Thị trường NFT đang tiếp tục bùng nổ và tình trạng lừa đảo cũng gia tăng theo. Theo Chainsallysis, các vụ "rug pull" trong năm 2021 có giá trị ước tính lên tới 2,8 tỷ USD.

Nguồn: http://danviet.vn/lua-dao-sieu-lon-dau-nam-trang-tay-vi-dau-tu-vao-tai-san-ao-nguoi-ban-chay-mat...

Cặp vợ chồng lừa đảo hơn 1 tỷ USD, đến ”phù thủy” Warren Buffett cũng bị lừa

Jeff Carpoff và vợ của ông ta, Paulette, muốn cho các nhà đầu tư ảo nghĩ rằng công ty năng lượng mặt trời của họ ở khu...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Mint) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung