Chơi chứng khoán và “học phí” tỷ đô: Nếu đọc kho sách độc quyền này, mọi việc đã khác

Ồ ạt “đổ bộ” lên thị trường chứng khoán từ cuối năm 2020, nhà đầu tư mới nhanh chóng phải trả “học phí” quá đắt lên đến tỷ USD. Thế nhưng, nếu đọc kho sách độc quyền của 24HMoney, mọi việc có thể đã khác.

“Học phí” đắt đỏ cho nhà đầu tư mới

Khi dịch Covid-19 xuất hiện, VN-Index giảm sâu, “thủng mốc” 700 điểm khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng. Nhưng thực tế cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia kiểm soát tốt nhất Covid-19 nên niềm tin nhà đầu tư tăng cao. Cùng với việc lãi suất huy động giảm sâu khiến đồng tiền “rẻ” hơn, người dân tìm kênh đầu tư hiệu quả hơn. Chứng khoán được lựa chọn. Từ đó hình thành nên “thế hệ nhà đầu tư mới” – F0.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cho biết trong tháng 12/2020, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt 63.629 tài khoản, cao nhất kể từ trước tới thời điểm đó và nâng tổng số lượng tài khoản lên con số khổng lồ 2,73 triệu. F0 quá mạnh giúp thanh khoản mỗi phiên tăng trừ khoảng 4.000 tỷ đồng lên trên 12.000 tỷ đồng.

Niềm tin vào thị trường cùng với việc bùng nổ tài khoản F0, thị trường chứng khoán Việt Nam “nóng” lên từng ngày khi liên tục lập các đỉnh mới. Mốc quan trọng 1.000 điểm được thiết lập vào ngày 26/11/2020. Sang 2021, VN-Index tiếp tục đi lên, lập “đỉnh” 1.194,2 điểm.

F0 liên tục chia sẻ về chiến thắng “không thể tin được”, có người nhân đôi, thậm chí nhân ba tài khoản.

Thế nhưng, niềm vui không kéo dài quá lâu. Trong phiên giao dịch, 18/1, F0 nếm trải cú sốc đầu tiên khi VN-Index “rơi tự do”, giảm tới 60,94 điểm, tương đương 5,1% xuống 1.131 điểm. Chỉ sau 1 ngày, vốn hoá thị trường sàn chứng khoán đã “bốc hơi” 315.405 tỷ đồng (khoảng 13,6 tỷ USD).

Chưa dừng lại ở đó, cho tới nay, VN-Index vẫn biến động mạnh theo xu hướng… khó lường. Tới 23/1, VN-Index thiết lập “đáy” của năm 2021 khi rơi xuống 1.023,94 điểm. So với đỉnh, VN-Index mất 170,26 điểm, tương đương 14,3% và “bốc hơi” 501.216 tỷ đồng (khoảng 21,6 tỷ USD).

Trong 21,6 tỷ USD mất mát này, khó xác định được F0 thiệt hại bao nhiêu nhưng có lẽ đó là con số tỷ đô. Đây thực sự là “học phí” quá đắt cho những tân binh trên thị trường chứng khoán.

Chơi chứng khoán và “học phí” tỷ đô: Nếu đọc kho sách độc quyền này, mọi việc đã khác - 1

Cùng tìm hiểu tại sao lại có “phù thủy chứng khoán”

Thiếu sót nếu “quên” kho sách độc quyền 24HMoney

F0 Lê Hoàng Ngọc chia sẻ anh đã “cháy tài khoản” trong đợt “lao dốc” vừa qua của VN-Index mà… không hiểu tại sao. Cho đến khi nghiên cứu 5 cuốn trong kho sách độc quyền do 24HMoney cung cấp, anh mới nhận ra mình đã sai ở đâu.

Chơi chứng khoán và “học phí” tỷ đô: Nếu đọc kho sách độc quyền này, mọi việc đã khác - 2

Nhà đầu tư có thể đọc miễn phí những cuốn sách về chứng khoán Best Saller trên app 24HMoney để tránh rủi ro đáng tiếc…

“Là F0, không có kinh nghiệm, kiến thức thì rất ít, tôi tham gia thị trường với niềm tin dòng tiền rất mạnh thì VN-Index chỉ có con đường đi lên. Thế rồi, tôi như bị nhấn xuống bùn khi VN-Index bất ngờ tuột dốc. Hoá ra nhà đầu tư chuyên nghiệp đều đã dự báo được xu hướng điều chỉnh sau khi VN-Index quá nóng, họ nhanh chóng rút tiền ra bảo toàn tài khoản. Còn F0 cứ mạnh mẽ đổ tiền vào. Mà không phải tiền tươi thóc thật, tiền từ margin”, anh Hoàng Ngọc chia sẻ về sự “ngây thơ” của anh nói riêng và F0 nói chung.

Sau khi trả “học phí” quá đắt, anh Hoàng Ngọc tìm kiếm “nhà bác học” sách để đi tìm lý do cho sự thiệt hại nặng nề này. Hoá ra, “Sách đã nói tất cả về thị trường chứng khoán, về những kinh nghiệm đau thương mà nhà đầu tư gặp phải. Sau khi đọc 5 cuốn, tôi mới biết mình không biết kiểm soát lòng tham, không biết sợ hãi. VN-Index cũng như sóng thần, mỗi khi có biến động lớn, nó đều có dấu hiệu đi trước. Chỉ là mình không có kinh nghiệm nên không thấy dấu hiệu đó và mất trắng. Và những dấu hiệu đó, tôi đã tìm ra khi đọc sách tại 24HMoney”, anh Hoàng Ngọc chia sẻ về những gì mà sách mang lại cho anh.

Anh Hoàng Ngọc tổng kết những trải nghiệm quý báu và sách của 24HMoney “vỡ” cho anh về mất mát vừa qua.

Thứ nhất, theo phân tích kỹ thuật, VN-Index đã bước vào giai đoạn điều chỉnh. 1.200 điểm là ngưỡng cản rất mạnh. Thêm vào đó, VN-Index đã tăng quá nóng nên cần “nghỉ ngơi”.

Thứ hai, margin là con dao hai lưỡi. Nó được sử dụng nhiều trong suốt thời gian qua, và rất nhiều F0 không lường trước được lợi ích và rủi ro mà margin đem lại.

“Phải biết tham lam và phải biết sợ hãi. Chỉ làm những gì mình biết rõ, không nên chạy theo bầy đàn. Đó là một số điều sách trong kho độc quyền của 24hmoney đã dạy tôi. Sách thì miễn phí mà tôi đã phải trả học phí cả tài sản của mình. Giá như tôi đọc sách sớm hơn, mọi việc có khi đã khác đi”, anh Hoàng Ngọc ước gì mình đọc sách của 24HMoney sớm hơn.

24HMoney là App mạng xã hội cập nhật thông tin tài chính, chứng khoán, bất động sản liên tục được cập nhật 24/7 với các bài viết chuyên sâu từ các chuyên gia kinh tế uy tín.

Ở 24HMoney, người dùng có thể tiếp cận kho sách khổng lồ về tài chính, chứng khoán, kinh tế. Điều quan trọng là tất cả đều miễn phí.

Đừng bỏ lỡ cơ hội đầu tư cùng với 24HMoney.

Mời bạn tải App tại ĐÂY.

 

Nguồn: http://danviet.vn/choi-chung-khoan-va-hoc-phi-ty-do-neu-doc-kho-sach-doc-quyen-nay-moi-viec-da-k...

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung