Khu rừng chứa kho báu của tương lai, bí mật của nền công nghiệp tỷ đô

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Thung lũng trong Rừng Đen của Đức là một “kho báu” tiềm năng giải quyết một trong những vấn đề nhức nhối nhất mà thế giới phải đối mặt khi chuyển đổi sang giao thông bền vững.

Khoảng hơn 3km dưới lòng đất của thung lũng Rừng Đen đang cất giấu đủ lượng lithium cho ít nhất một triệu xe điện mỗi năm và một công ty khai thác cho biết họ có thể khai thác những trữ lượng đó với chi phí gần bằng một nửa so với các nguồn cạnh tranh và không phát thải khí nhà kính.

Khu rừng chứa kho báu của tương lai, bí mật của nền công nghiệp tỷ đô - 1

Lithium là nguồn tài nguyên quan trọng cho ô tô điện, nhưng chúng thường được khai thác từ các vùng xa xôi và bằng các phương pháp để lại ảnh hưởng xấu cho môi trường. Dự án 2 tỷ USD của Vulcan Energy Resources Ltd. có thể là chìa khóa cho tham vọng trở thành lục địa đầu tiên trên thế giới trung hòa carbon của châu Âu.

“Chúng tôi sẽ sản xuất một sản phẩm tại địa phương không chỉ rẻ hơn mà còn xanh hơn các sản phẩm thay thế”, Horst Kreuter, giám đốc điều hành của Vulcan tại Đức, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề cũng đã nảy sinh. Dự án dựa trên công nghệ chưa được triển khai trên diện rộng và đã có dấu hiệu người dân địa phương phản đối vì việc bơm nước muối chứa lithium lên mặt đất có thể gây ra chấn động.

Bất chấp những lo ngại như vậy, dự án đang được đẩy mạnh vì giải quyết những lo ngại ngày càng tăng về tác động môi trường của việc chế tạo ô tô chạy bằng pin. Từ lithium đến coban, việc sản xuất một chiếc xe không phát thải thậm chí còn đòi hỏi nhiều nguồn tài nguyên khó kiếm hơn những chiếc ô tô thông thường và điều đó gây ra một cái giá phải trả cho môi trường.

Trong bối cảnh cạnh tranh trên toàn cầu để chiếm ưu thế trong lĩnh vực xe điện, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong tháng 5 đã khuyến nghị các chính phủ phương Tây cân nhắc tích trữ các khoáng chất quan trọng như coban, niken và lithium. Hiện tại, các nhà sản xuất ô tô đang đẩy mạnh nỗ lực tái chế pin và thúc đẩy chỗ đứng trong lĩnh vực khai thác nhằm giành quyền kiểm soát tốt hơn các nguồn lực cần thiết để sản xuất ô tô điện.

Hiện tại, loại "vàng trắng" này được khai thác từ các mỏ lộ thiên ở Australia hoặc Nam Mỹ, gây ra lo ngại về các chất thải độc hại. Các nguyên liệu thô sau đó được chuyển đến châu Á để xử lý. Đến khi chiếc xe điện được hoàn thiện tại châu Âu hoặc châu Mỹ, rất nhiều CO2 đã thải ra môi trường.

Các nhà sản xuất ô tô đang chịu áp lực để "làm sạch" chuỗi cung ứng của họ nhằm đáp ứng mục tiêu bền vững. Công ty Vulcan nói rằng lithium của Đức có thể đóng một vai trò nào đó. Vulcan đã thiết lập một nhà máy thử nghiệm nhỏ và đã sản xuất lô pin lithium đầu tiên vào cuối tháng 9. Kreuter cho biết họ có kế hoạch bắt đầu sản xuất ở quy mô lớn hơn vào năm 2024.

Nguồn: http://danviet.vn/khu-rung-chua-kho-bau-cua-tuong-lai-bi-mat-cua-nen-cong-nghiep-ty-do-502021271...

Ái nữ nhà đại gia vung tiền khủng mua ”hàng nóng”

Thị trường tiếp tục có một phiên giằng co và chốt phiên VN-Index chỉ giữ được mốc tăng nhẹ.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung