Giao “đất vàng” 76 Tôn Thất Thuyết giá “bèo”: Ngân sách thất thu, ai chịu trách nhiệm?

Từ năm 2011, UBND TP HCM đã phê duyệt đất mặt đường Tôn Thất Thuyết đã có giá gần 54 triệu đồng/m2. Thế nhưng năm 2017, TP này lại phê duyệt cho khu đất 76 Tôn Thất Thuyết với đơn giá chỉ hơn 23 triệu đồng/m2. Chuyên gia đề nghị cần làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu, phê duyệt giá “đất vàng” thấp hơn giá thị trường, dẫn đến nguy cơ thất thu ngân sách

Dấu hiệu thất thu ngân sách

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, năm 2011, UBND TP HCM ban hành Công văn số 3029/UBND-ĐTMT về bổ sung đơn giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ trong dự án nâng cấp đô thị Thành phố số 2 trên địa bàn phường 16, phường 18, quận 4.

Theo đó, đất mặt tiền đường Tôn Thất Thuyết (đoạn từ Xóm Chiếu đến đường Nguyễn Thần Hiến) có giá gần 54 đồng/m2; Hẻm 66 Tôn Thất Thuyết (hẻm xi măng cấp 1, vị trí 4) có giá hơn 23 đồng/m2; Hẻm xi măng cấp 2, vị trí 3 có giá  22 triệu đồng/m2; Hẻm xi măng cấp 2, vị trí 4 có giá 21 triệu đồng/m2. 

Tuy nhiên, ngày 1.9.2017, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã ký Quyết định số 4689/QĐ-UBND về duyệt Phương án giá đất theo giá thị trường đối với khu đất số 76 Tôn Thất Thuyết, phường 16, Quận 4 giá trị quyền sử dụng đất ở có tổng diện tích hơn 1,6ha với được duyệt là hơn 384 tỷ đồng, tương đương với đơn giá đất là hơn 23 triệu đồng/m2.

 

Giao “đất vàng” 76 Tôn Thất Thuyết giá “bèo”: Ngân sách thất thu, ai chịu trách nhiệm? - 1

Khu đất "vàng" 76 Tôn Thất Thuyết chỉ được giao với giá 23 triệu đồng/m2. 

Theo Quyết định này, đơn giá đất nêu trên được xác định tương ứng theo các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại Công văn số 4044/SQHKT-QHKTT, ngày 27.9.2016, của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về ý kiến chấp nhận quy hoạch tổng mặt bằng - phương án kiến trúc công trình trung tâm thương mại - dịch vụ, căn hộ (dự án Charmington Iris) tại địa điểm số 76 Tôn Thất Thuyết trên.

Theo quy hoạch được phê duyệt, dự án Charmington Iris bao gồm 2 block (tên gọi thương mại là Iris Luxury và Aqua Luxury - PV) cao 35 tầng cung ứng thị trường 1.438 căn hộ và 14 căn shop. Trong đó, khối đế cao 2 - 4 tầng và khối tháp cao 31 - 33 tầng. Dự án có mật độ xây dựng 40%, hệ số sử dụng đất 8,5 lần và quy mô dân số tối đa 3.784 người.

Đối chiếu thêm với hệ số sử dụng đất được duyệt, thì mỗi m2 sàn xây dựng được phân bổ giá đất chưa đến 3 triệu/m2. Tuy nhiên, giá bán trên thị trường được môi giới và TTC Land rao ở mức trên dưới 50 triệu đồng/m2. Giá đất ở khu này theo khảo sát hiện tại cũng ở mức 80 triệu đồng/m2. 

Giao “đất vàng” 76 Tôn Thất Thuyết giá “bèo”: Ngân sách thất thu, ai chịu trách nhiệm? - 2

Tổng quan dự án Charmington Iris. 

Ngày 31.1, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có cuộc họp với các sở ngành liên quan đến dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, căn hộ (có tên thương mại là Charmington Iris (76 Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4, TPHCM) để xem xét, rà soát lại chủ trương đầu tư tại dự án này để cho phép dự án khởi động trở lại khi đảm bảo điều kiện.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến giao cho UBND Quận 4 phối hợp cùng các sở ngành xem xét tính pháp lý của 14 hộ dân còn cư ngụ trong dự án để hỗ trợ, đền bù đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các hộ dân. Song song với việc xem xét tính pháp lý của các hộ dân thì UBND TP cũng giao cho Sở Tài nguyên Môi trường xem xét, điều chỉnh ranh giới dự án để các hộ dân không còn bị ảnh hưởng…

Ai chịu trách nhiệm?

Theo Luật Đất đai, nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất khi xác định giá khởi điểm là phải sát với giá phổ biến trên thị trường của loại đất cùng vị trí, cùng mục đích sử dụng và cùng điều kiện hạ tầng…

Từ năm 2011, UBND TP HCM đã phê duyệt đất mặt đường Tôn Thất Thuyết đã có giá gần 54 triệu đồng/m2. Thế nhưng không hiểu lý do gì mà năm 2017, TP này lại phê duyệt cho khu đất 76 Tôn Thất Thuyết với đơn giá chỉ hơn 23 triệu đồng/m2. Thêm nữa, giá đất ở khu vực này trên thị trường hiện nay đang được giao dịch khoảng 80 triệu đồng/m2 trở lên.

Theo các chuyên gia, những năm gần đây, trên cả nước đã và đang triển khai thực hiện hàng chục dự án đầu tư xây dựng các khu đô thị mới, các khu dân cư mới, quy mô mỗi dự án từ hàng chục ha đến hàng trăm ha. Thế nhưng, nhiều dự án được giao đất không thông qua hình thức đấu giá, trái quy định.

Thậm chí nếu có tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đi nữa thì cũng chứa đựng nhiều bất cập. Bởi ngay từ đầu, nhà đầu tư đã được giao lập quy hoạch, ứng vốn cho công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Với tư duy xác định giá khởi điểm như trên thì khả năng gây thất thu ngân sách là khó tránh khỏi.

Đối với sự việc đất “vàng” 76 Tôn Thất Thuyết này, để chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, cũng như chống thất thu lớn cho ngân sách ở TP HCM và nhiều tỉnh khác, tạo sự công khai, công bằng và minh bạch, đề nghị Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, xem xét, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đã để ra sai phạm (nếu có) để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, giữ gìn kỷ cương, phép nước. 

Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép xây dựng

Trong công văn khẩn gửi một loạt liên sở cùng Công ty TNHH Sabeco HP do phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến ký tối 27.12, UBND TP đã yêu cầu rà soát nguồn gốc, cơ sở pháp lý của việc bố trí nhà cho 14 cá nhân còn cư ngụ trong khu đất 76 Tôn Thất Thuyết.

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu Sở TN-MT tham mưu, đề xuất trình UBND TP hướng xử lý về quyết định cho phép sử dụng đất làm dự án đầu tư đối với Sabeco HP, giao Sở Xây dựng đình chỉ hoạt động xây dựng và thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp cho dự án theo quy định.

Chia sẻ
Theo Trần Kháng (Dân Việt)
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung