Giá "vàng đen" ấm lên, đại gia dầu khí Việt trở lại sau thời kỳ "ngấm đòn"

Thứ Năm, ngày 28/03/2019 13:00 PM (GMT+7)

Nhờ thị trường dầu mỏ ấm lên, các doanh nghiệp ngành dầu khí của Việt Nam cũng cho thấy những dấu hiệu tích cực trở lại trong thời gian gần đây.

Sự kiện: Kinh Doanh

Chốt phiên giao dịch đêm qua, giá dầu Brent tăng 76 cent lên 67,97 USD/thùng, gần chạm mức cao nhất kể từ đầu 2019 tới nay là 68,69 USD (ngày 21/3). Giá dầu thô Mỹ WTI cũng tăng mạnh 1,12 USD (1,9%) lên 59,94 USD/thùng. Còn theo cập nhật ở thời điểm hiện tại, giá dầu WTI đã vượt mốc 60 USD/thùng.

Giá "vàng đen" ấm lên, đại gia dầu khí Việt trở lại sau thời kỳ "ngấm đòn" - 1

Giá dầu Brent tăng đều đặn từ đầu năm 2019 đến nay. Nguồn: Investing.com

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, dầu WTI ghi nhận đà leo dốc từ ngưỡng 46 USD/thùng, tương ứng mức tăng 30,4%. Trong khi đó, dầu Brent cũng tăng hơn 25%. Theo các nhà phân tích, đà tăng của giá dầu được hỗ trợ bởi nỗ lực kìm chế khai thác của nhóm OPEC+ và lệnh trừng phạt của Mỹ lên Venezuela và Iran tác động tới nguồn cung dầu ra thị trường của hai nước này.

Nhờ thị trường dầu mỏ ấm lên, các doanh nghiệp ngành dầu khí của Việt Nam cũng cho thấy những dấu hiệu tích cực trở lại trong thời gian gần đây.

Mới đây, Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PVD) thông báo đã trúng thầu cung cấp giàn khoan tự nâng PV DRILLING I & PV DRILLING VI phục vụ cho một số chiến dịch khoan tại Malaysia. Trong đó, giàn PV Drilling I sẽ phục vụ cho chiến dịch khoảng 6 tháng, còn giàn PV Drilling VI sẽ phục vụ khoảng 9 tháng.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2019, giàn khoan biển tự nâng PV Drilling II đã di chuyển đến khu vực bán đảo P.M ngoài khơi Malaysia để phục vụ cho chiến dịch khoan của khách hàng Malaysia, thời gian phục vụ khoảng 4 tháng. Ngoài ra, các giàn khoan của PVD còn được sử dụng để phục vụ cho các hoạt động khai thác của các mỏ dầu ở trong nước.

Theo dự báo của công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), hiệu suất sử dụng giàn khoan năm 2019 của PV Drilling sẽ tăng lên, đặc biệt đối với giàn PVD II và PVD III, hiệu suất dự báo sẽ tăng thêm khoảng 20% và sẽ hoạt động 100% thời gian trong năm 2019.

Giá "vàng đen" ấm lên, đại gia dầu khí Việt trở lại sau thời kỳ "ngấm đòn" - 2

Doanh thu và lợi nhuận của PVD kể từ 2011 đến nay. Đơn vị: tỷ đồng

Ngoài ra, VCSC cũng cho rằng việc Bộ Tài Chính cho phép thay đổi thời gian trích khấu hao giàn khoan đối với các giàn khoan biển PVD II, PVD III và PVD VI từ mức cũ là 20 năm lên 35 năm, áp dụng bắt đầu từ năm 2018 sẽ hỗ trợ tích cực cho lợi nhuận PV Drilling trong dài hạn. Với dự báo giá thuê giàn khoan ngày tăng 8% so với 2018 và hiệu suất hoạt động đạt 95%, VCSC điều chỉnh lợi nhuận sau thuế cốt lõi 2019 của PVD đạt 8,1 triệu USD so với dự báo lỗ 1,9 triệu USD trước đây.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu PVD cũng đang cho thấy diễn biến khá tích cực. Kết phiên 26/3, PVD chốt ở mức 17.550 đồng/cổ phiếu, tăng 25,4% so với thời điểm đầu năm. Trong năm 2018, khi “ngấm đòn” của việc giá dầu giảm sâu trước đó, cổ phiếu PVD có lục đã rơi xuống mức đáy lịch sử là 12.000 đồng/cổ phiếu.

Giá "vàng đen" ấm lên, đại gia dầu khí Việt trở lại sau thời kỳ "ngấm đòn" - 4

Giá dầu sụt giảm mạnh đã khiến PVD và PVS lao đao trong vài năm qua

Một đại gia dầu khí khác là Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS) cũng cho thấy diễn biến khả quan trong thời gian gần đây. Giá cổ phiếu PVS đã ghi nhận mức tăng 24% so với đầu năm 2019. Theo báo cáo của CTCK KIS Việt Nam, PVS sẽ nhận được nhiều hợp đồng từ các dự án thượng nguồn lớn tại Việt Nam như Sao Vàng – Đại Nguyệt tại bể Nam Côn Sơn, Malay - Thổ Chu cách Cà Mau 280 km về phía Tây Nam hay Cá Voi Xanh ở bể Sông Hồng. Nhờ đó, KIS dự báo lợi nhuận ròng PVS trong năm 2019 sẽ đạt 1.109 tỷ đồng, tăng mạnh 109% so với năm trước.

”Con cưng” bầu Đức tiếp tục gây bất ngờ

Tâm lý thận trọng bao trùm, thị trường tiếp nối đà giảm điểm kể từ tuần trước.

Theo Quang Sơn (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh