Elon Musk hủy thương vụ mua Twitter

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Tỷ phú Elon Musk đã thông báo hủy kế hoạch mua lại Twitter vì công ty này đã vi phạm nhiều điều khoản trong thỏa thuận sáp nhập.

Ngày 8/7, Elon Musk tuyên bố chấm dứt thương vụ mua Twitter, do mạng xã hội này vi phạm nhiều điều khoản về thỏa thuận sáp nhập.

"Twitter đã vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản của thỏa thuận đó, dường như đã đưa ra những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm mà ông Musk đã dựa vào đó khi tham gia thỏa thuận sáp nhập", các luật sư của CEO Tesla thông tin.

Cụ thể, theo thỏa thuận ngày 25/4, Twitter có nghĩa vụ cung cấp cho Elon Musk dữ liệu mà ông yêu cầu, để "đưa ra đánh giá độc lập về mức độ phổ biến của các tài khoản giả mạo hoặc spam trên nền tảng của Twitter".

Elon Musk gọi đây là những thông tin cần thiết để cung cấp tài chính và lập kế hoạch mua lại cũng như "tham gia vào kế hoạch chuyển đổi" cho công ty. Tuy nhiên, theo các luật sư của tỷ phú giàu nhất thế giới, Twitter đã không thực hiện hoặc từ chối cung cấp thông tin đó.

Trước đó, Twitter khẳng định có không quá 5% số tài khoản trên Twitter vận hành bởi máy tính thay vì con người. Tuy vậy, ông chủ Tesla cho rằng con số thực cao hơn nhiều.

Elon Musk tuyên bố chấm dứt thương vụ mua Twitter.

Elon Musk tuyên bố chấm dứt thương vụ mua Twitter.

Tỷ phú Musk cũng cho biết rời bỏ thương vụ này do Twitter sa thải nhiều lãnh đạo cấp cao và nhân sự tài năng. Việc này vi phạm cam kết "duy trì bộ máy kinh doanh hiện tại".

Vị tỷ phú giàu nhất thế giới đã đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu của công ty đã được giao dịch quanh mức 37 USD vào hôm 8/7 và giảm xuống dưới 34 USD sau khi thông báo rằng thỏa thuận đã chấm dứt.

Trước động thái của ông Musk, Chủ tịch Twitter - ông Bret Taylor cho biết hội đồng quản trị công ty sẽ có động thái pháp lý để buộc tỷ phú Mỹ tiến hành kế hoạch sát nhập như thỏa thuận ban đầu.

"Hội đồng quản trị Twitter quyết tâm hoàn tất thương vụ theo mức giá và các điều khoản đã nhất trí với ông Musk và có kế hoạch theo đuổi hành động pháp lý để thực thi thỏa thuận sáp nhập này", ông Taylor viết trên Twitter.

Theo thỏa thuận, ông Musk sẽ phải trả Twitter 1 tỷ USD nếu không hoàn thành việc mua bán vì các lý do như thiếu tài chính hay giới chức không thông qua. Tuy nhiên điều khoản này không áp dụng với trường hợp ông Musk tự mình muốn chấm dứt. Do đó, quyết định này có lẽ sẽ kéo theo một cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa tỷ phú Mỹ và Twitter.

Nguồn: [Link nguồn]

Elon Musk lo Tesla phá sản, tình hình kinh doanh thực sự ra sao?

Cổ phiếu Tesla đã giảm 35% trong năm nay, ảnh hưởng bởi thương vụ Elon Musk đề nghị mua lại Twitter, Trung Quốc phong tỏa Covid-19 và những bất ổn kinh tế vĩ mô.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh Chi ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN