Điểm lại những lần vạ miệng của Elon Musk khiến tài sản bị thổi bay hàng tỷ USD

Thứ Sáu, ngày 12/11/2021 17:07 PM (GMT+7)

Cuộc thăm dò cuối tuần trước của Elon Musk trên Twitter về việc liệu ông có nên bán 10% cổ phiếu Tesla Inc. của mình hay không đã tạo ra ảnh hưởng vô cùng lớn.

Sau khi đa số (58%) trong số 3,5 triệu người dùng Twitter bỏ phiếu đồng ý, cổ phiếu Tesla đã giảm mạnh nhất trong 8 tháng tại phiên giao dịch hôm thứ Hai tại New York, giảm tới 7,3%. Số cổ phần này sẽ được định giá khoảng 21 tỷ USD dựa trên 170,5 triệu cổ phiếu Tesla mà ông nắm giữ.

Cho dù Musk có thực hiện việc bán cổ phần hay không, động thái thu hút sự chú ý này chỉ là một trong nhiều phát ngôn gây sốc của Elon Musk trên Twitter. Vị tỷ phú sử dụng nền tảng mạng xã hội để thu hút sự quan tâm của mọi người đến Tesla và các dự án khác của ông. Và bài đăng lần này cũng không phải lần đầu tiên Elon Musk có những dòng tweet thổi bay hàng tỷ USD.

Chính những bài đăng này đã dẫn đến việc vị tỷ phú 50 tuổi phải kí cam kết phải nhận được sự chấp thuận của luật sư Tesla mới được đăng tải thông tin quan trọng đối với các nhà đầu tư, đây cũng là một phần của thỏa thuận với các cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ.

Dưới đây là sáu bài đăng khác Elon Musk đã thay đổi cả thị trường:

1. Tuần trước, Elon Musk đã có một bài đăng nghi ngờ về thương vụ tiềm năng với công ty cho thuê xe Hertz Global. Công ty này cho biết họ đã đặt mua 100.000 xe điện của Tesla cho đội xe thuê của mình. Elon Musk sau đó lại cho biết 2 bên chưa ký hợp đồng trị giá 4,2 tỷ USD, khiến cổ phiếu của Tesla ngày hôm sau giảm 3%.

Điểm lại những lần vạ miệng của Elon Musk khiến tài sản bị thổi bay hàng tỷ USD - 1

2. Vào tháng 5 năm ngoái, Musk đã gây ra một cơn bão trên dòng tweet, trong đó vị tỷ phú nói rằng ông đang bán gần như tất cả tài sản của mình đồng thời sẽ không sở hữu một ngôi nhà nào cả, và đưa ra ý kiến bất thường đối với một CEO rằng cổ phiếu của công ty ông ấy là quá cao. Giá cổ phiếu sau đó nhanh chóng sụt giảm 10% và hồi lại trong vòng 3 ngày sau đó.

Điểm lại những lần vạ miệng của Elon Musk khiến tài sản bị thổi bay hàng tỷ USD - 2

3. Vào tháng 2 năm 2019, Musk đã sửa lại dự đoán về số lượng xe Tesla sẽ sản xuất trong năm đó, chỉ vài giờ sau khi tweet rằng sản lượng hàng năm sẽ đạt khoảng 500.000 xe. Nhà tiên phong trong lĩnh vực ô tô điện cho biết ông dự định đăng tweet rằng Tesla dự kiến sẽ sản xuất ô tô với tốc độ hàng năm khoảng 500.000 chiếc vào cuối năm 2019.

Điểm lại những lần vạ miệng của Elon Musk khiến tài sản bị thổi bay hàng tỷ USD - 3

4. Có thể nói rằng bài tweet khét tiếng nhất của Musk được đăng vào tháng 8 năm 2018, ý định biến Tesla thành công ty tư nhân đã làm dấy lên nhiều tuần đồn đoán. Cổ phiếu đã tăng 11%, trước khi giảm trong những ngày tiếp theo, do nghi ngờ về tính khả thi của ý tưởng ông đưa ra. Cuối cùng, Musk và Tesla mỗi bên phải trả khoản tiền phạt 20 triệu USD để giải quyết vụ việc.

Điểm lại những lần vạ miệng của Elon Musk khiến tài sản bị thổi bay hàng tỷ USD - 4

5. Giữa những đồn đoán điên cuồng về việc biến Tesla thành công ty tư nhân, Elon Musk đã đăng tải bài viết rằng ông đã làm việc với Goldman Sachs Group Inc. và công ty Silver Lake Management LLC với tư cách là cố vấn tài chính. Tuy nhiên, điều đó không làm cho những người nghi ngờ im lặng và cổ phiếu tiếp tục lao dốc tới 15%.

Điểm lại những lần vạ miệng của Elon Musk khiến tài sản bị thổi bay hàng tỷ USD - 5

6. Một trò đùa ngày Cá tháng Tư không thành công, dòng tweet của Musk rằng Tesla đã “phá sản hoàn toàn” xuất hiện sau một loạt tin xấu cho nhà sản xuất ô tô, bao gồm sự thiếu hụt sản xuất, giám sát của pháp luật đối với hệ thống hỗ trợ lái xe Autopilot và việc Moody's hạ xếp hạng tín dụng của Tesla.

Điểm lại những lần vạ miệng của Elon Musk khiến tài sản bị thổi bay hàng tỷ USD - 6

Tất cả những vấn đề trên khiến cổ phiếu Tesla giảm tới 8,1%.

Nguồn: http://danviet.vn/diem-lai-nhung-lan-va-mieng-cua-elon-musk-khien-tai-san-bi-thoi-bay-hang-ty-us...

Tỷ phú Elon Musk chỉ cần thêm 1 USD để trở thành người giàu nhất lịch sử nhân loại

Chỉ cần có thêm 1 USD, ông chủ Tesla sẽ chính thức vượt qua huyền thoại John D. Rockefeller.

Theo Huy Nguyễn (Theo Fortune) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung