Đất nước nhìn đâu cũng thấy tỷ phú, thừa tiền nhưng cũng không mua nổi nhà

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Công quốc nhỏ bé Monaco có số lượng triệu phú trên đầu người cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nơi này đang hết chỗ cho các tỷ phú, và phải nghĩ ra một số cách triệt để để tạo ra những ngôi nhà và bến đỗ mới cho tất cả những siêu du thuyền đắt tiền đó.

Monaco, chính thức là Công quốc Monaco, là một quốc gia có chủ quyền thành phố, nằm trên bờ biển Pháp ở Tây Âu, giữa các thị trấn Èze và Menton của Pháp. Đó là một nơi đặc biệt, có luật pháp và hoàng gia riêng, nhưng diện tích chưa đầy 2 km vuông. Chỉ có 38.000 người sống ở đây và 30% trong số đó là triệu phú. Nước này được biết đến chủ yếu vì là quê hương của số máy bay phản lực và những người khác yêu thích những chiếc thuyền đắt tiền không phải trả thuế và có một sòng bạc nổi tiếng thế giới mà James Bond yêu mến.

Đất nước nhìn đâu cũng thấy tỷ phú, thừa tiền nhưng cũng không mua nổi nhà - 1

Trái ngược với diện tích "khiêm tốn", Monaco trở nên đặc biệt hấp dẫn với giới siêu giàu vì chính sách thuế vô cùng ưu đãi. Thậm chí, người ta còn gọi nó là thỏi nam châm hút giới siêu giàu. Kể từ khi Nhà Grimaldi (Hoàng gia Monaco) thành lập công quốc hơn 700 năm trước, họ có quyền không tính thuế thu nhập đối với bất cứ ai sống trên đất nước của họ.

Các doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận ở Monaco không phải trả thuế (mặc dù chúng phải chịu thuế suất 33% nếu bán ra nước ngoài). Cư dân cũng không phải trả lãi vốn hoặc thuế tài sản.

Tuy nhiên, Monaco không phải là thiên đường thuế ở nước ngoài và người dân phải trả thuế VAT theo quy định của Pháp cho tất cả hàng hóa trong nước. Tương tự như vậy, cư dân Pháp tại Monaco phải tiếp tục đóng thuế Pháp hoặc họ phải từ bỏ quốc tịch của mình, điều mà nhiều người vẫn làm.

Vấn đề là có nhiều người muốn chuyển đến đây hơn - các nhà quy hoạch thành phố ước tính sẽ có 2700 người trong 10 năm tới. Cùng với việc thiếu mặt bằng để xây dựng, giá nhà đã bị đẩy lên cao ngất ngưởng. Giá nhà ở nơi đây cao nhất trên thế giới, có giá khoảng 100.000 USD mỗi mét vuông. Mặc dù tiền không phải là một vấn đề của những người siêu giàu này, nhưng họ có thể mua nhà ở đâu?

Sau khi xây nhà trên sườn núi và đào sâu xuống đất hết mức có thể, những người giàu có cũng sẽ không còn nơi nào khác để sinh sống. Vì vậy, dự án mở rộng ra khơi hiện đang được thực hiện ra vùng bờ biển.

Do công ty Pháp Bouygues Travaux Public điều hành, dự án này sẽ bổ sung thêm 15 mẫu Anh (6,07 ha) đất cho đất nước vào năm 2026. Bao gồm hơn 120 ngôi nhà và 30 bến tàu mới. Đây cũng không phải là lần đầu tiên đất nước này mở rộng ra biển; Theo BBC, diện tích nước này đã tăng khoảng 20% kể từ năm 1861.

Đất nước nhìn đâu cũng thấy tỷ phú, thừa tiền nhưng cũng không mua nổi nhà - 2

Nhiều nhà môi trường đang lo lắng về các kế hoạch mở rộng đầy tham vọng. Dự án liên quan đến việc đưa các khoang lớn, đầy bê tông, kín nước ra biển. Sau đó, chúng sẽ được thoát nước và lấp đầy cát Sicilia, tạo ra vùng đất nhân tạo.

Bouygues đang có kế hoạch di dời hệ động thực vật đến khu vực này và tạo ra một rạn san hô nhân tạo 3D, nhưng không ai thực sự biết điều này sẽ có tác động gì đến môi trường. Rõ ràng, đây là một quyết định khó khăn đối với Hoàng tử Albert II, người đã quyên góp hàng triệu USD từ quỹ từ thiện của mình cho các dự án môi trường. Ông ấy phải cân nhắc giữa rủi ro môi trường so với lợi ích kinh tế tiềm năng, điều mang ý nghĩa sống còn với một quốc gia nhỏ bé như Monaco.

Nguồn: http://danviet.vn/dat-nuoc-nhin-dau-cung-thay-ty-phu-thua-tien-nhung-cung-khong-mua-noi-nha-5020...

Nhà đất nội đô giá ”bỏng tay”, có gần 7 tỷ đồng vẫn không tìm được nhà như kỳ vọng

“Vẫn biết giá nhà đất tăng cao, nhưng khi trực tiếp đi tìm mua nhà tôi mới thực sự sốc vì mức giá đội lên quá cao, vượt xa dự tính của vợ chồng tôi. Có lẽ vợ chồng...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Culture Trip) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung