Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu để sinh lời tốt nhất trong mùa Covid 19?

Thứ Năm, ngày 19/03/2020 14:00 PM (GMT+7)

Đầu tư chứng khoán, mua bán bất động sản, gửi tiết kiệm hay đầu tư vàng là câu trả lời khá phổ biến của nhiều người hiện nay. Vậy có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu để sinh lời cao nhất trong lúc dịch Covid - 19 đang diễn ra khá phức tạp như hiện nay?

Bước sang năm 2020, dịch Covid 19 như một gáo nước lạnh đổ xuống các nhà đầu tư. Hầu hết các hoạt động kinh tế đang chịu hại lớn vì dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa. Các kênh đầu tư cũng trở nên khó khăn để tạo ra lợi nhuận.

Thị trường chứng khoán, tài chính hay bất động sản đều có những biến đông mạnh từ sau Tết Nguyên đán khiến không ít các nhà đầu tư cảm thấy hoang mang. Các kế hoạch đầu tư theo các dự báo từ đầu năm 2020 gần như bị phá vỡ.

“Đầu tư gì vào lúc này?” rõ ràng là một câu hỏi không dễ trả lời, nhất là khi diễn biến dịch còn đang khá phức tạp

Cùng quan điểm trên nhà đầu tư Thiên Ân - người có 15 năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực đầu tư tài chính - chứng khoán đã có những chia sẻ với app 24hMoney về góc nhìn các kênh đầu tư chứng khoán hiện nay.

Gửi tiết kiệm

Đây là kênh đầu tư truyền thống, có tính an toàn cao nhưng khả năng sinh lời ít. Có thể nói, gửi tiết kiệm không phải là một kênh đầu tư hiệu quả mà nói chính xác hơn thì đây là một kênh để giữ tiền. Đây là một kênh phù hợp đối với những người “ăn chắc mặc bền” không muốn đả động gì đến những rủi ro về tài chính.

“Tuy nhiên nếu bạn là một người đam mê kinh doanh, muốn tiền đẻ ra tiền nhanh hơn hoặc bạn là một người ưu thích mạo hiểm và muốn thử độ may mắn của bản thân thì gửi tiết kiệm ắt hẳn không phải là một lựa chọn đáng lưu tâm”, nhà đầu tư Thiên Ân chia sẻ.

Rủi ro mua vàng trên sóng

Mua vàng cũng là một cách đầu tư tiền nhàn rỗi khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, kênh đầu tư này cũng ẩn chứa nhiều yếu điểm khó lường. Giá vàng trong nước và giá vàng thế giới có sự chênh lệch khá lớn và biến động giá của thị trường trong nước và thế giới cũng không giống nhau.

Có thể lấy ví dụ trong phiên giao dịch ngày 9/3, mở cửa phiên giao dịch buổi sáng vàng tăng thẳng đứng tới cả triệu đồng/lượng, thế nhưng chỉ sau vài tiếng lại tụt tương ứng.

Còn các chuyên gia thì cho rằng: vàng chỉ dành cho những người thật sự không đầu tư, tức người dân, những tiểu thương, công nhân mỗi tháng trích một ít tiền mua để dành, hay còn gọi là khoản tiết kiệm. 

Nhưng đến một lúc nào đó, khi lượng tích luỹ đã đủ lớn thì người ta lại có xu hướng chuyển qua kênh đầu tư khác như mua nhà, mua đất...

“Mua vàng trong sóng đều là rủi ro mà tỷ lệ chiến thắng thị trường là rất thấp. Hơn nữa, cơ chế nền tảng đầu tư vàng ở Việt Nam và trên thế giới khác nhau”, một vị chuyên gia cho biết.

Do vậy, bây giờ vàng có lên 15% thì người ta cũng chưa có sự quan tâm để bán đất mà mua vàng. Nếu xét về lợi nhuận, vàng lên chỉ giúp cho những người đánh tài khoản, 5% đã là siêu lợi nhuận. Còn những người đầu tư thật sự thì đó không phải là đầu tư mà là tiết kiệm.

Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu để sinh lời tốt nhất trong mùa Covid 19? - 1

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, giá vàng trong nước giảm mạnh, nhưng được xác định là cao hơn trên thế giới

Đầu tư bất động sản cần chờ “cú huých”

Để đầu tư bất động sản, trước hết nhà đầu tư phải có một số vốn lớn và cần nhiều thời gian để thực hiện các giao dịch mua bán. Việc bạn cần làm là mua một mảnh đất hoặc một khu bất động sản tiềm năng. Sau đó, bạn tiến hành bán lại cho người khác để sinh lời.

Theo chia sẻ của nhà đầu tư Thiên Ân, “Thị trường bất động sản từ sau tết trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 đã đẩy hàng loạt doanh nghiệp bất động sản đối diện với những khó khăn, phải trả mặt bằng, thu hẹp sản xuất… khiến thanh khoản sụt giảm. Đã có rất nhiều cá nhân và tổ chức gặp khó khăn về nguồn vốn muốn thanh lý tài sản nên giá thuê và mua bất động sản cũng giảm đáng kể”.

Theo một vị chuyên gia: không ít chủ đầu tư "đứng núi này trông núi nọ" sẵn sàng dùng tiền đặt cọc của khách hàng để mà mua thêm đất làm dự án khác. Trong khi đó, chủ đầu tư không cần biết dự án của mình có thành công hay không. Đó là điểm chung của thời kì đang đỉnh điểm.

“Đến khi xuất hiện một chủ đầu tư đuối sức, muốn bán lại dự án vì không thể bán cho khách hàng, thì nhìn lại những chủ đầu tư khác cũng khó khăn, cuối cùng tất cả dự án đều đứng hình”, vị này cho biết.

Chứng khoán có phải là "vùng đất lành"

Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh thông tin tài chính – chứng khoán thì mạng xã hội app 24hmony chắc chắn sẽ là một kênh thông tin hữu ích mà bạn đang muốn tìm kiếm. Chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm 24HMoney trên App Store hoặc Google Play là bạn có thể trang bị cho mình một kho kiến thức về tài chính – chứng khoán “khổng lồ” được cập nhật từng phút. Ngoài ra, app 24HMoney còn cung cấp đầy đủ các chỉ số tài chính về doanh nghiệp mà bạn đang có ý định đầu tư.

Không chỉ vậy, app 24HMoney còn là nơi tập trung những bài viết, nhận định của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính - chứng khoán.

“Chỉ với số vốn từ 5 – 10  triệu là bạn đã có thể mở cho mình một tài khoản để đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, để đầu tư chứng khoán bạn phải có kiến thức tài chính cũng như phải luôn theo dõi thị trường để từ đó có thể đưa ra được những dự đoán đúng về xu hướng thị trường”, nhà đầu tư Thiên Ân cho biết.

Một vị chuyên gia cho rằng: Đối với chứng khoán, các tổ chức, các quĩ đầu tư buộc phải tham gia đầu tư để phân bổ tài sản của mình nhiều hơn chứ không phải là kênh hiệu quả của nhà đầu tư cá nhân.

Nguyên tắc đầu tư của nhà đầu tư Warren Buffett dựa trên cơ sở không mất tiền và dài hạn. Còn lướt sóng là thắng đó, thua đó, không có cơ sở, logic nào mà chỉ tạo cảm giác cờ bạc.

Những nhà đầu tư cá nhân có tiền nhàn rỗi. Người nào cũng nói là mua rồi để một thời gian sau bán nhưng có người nào làm được chuyện đó đâu, vị này cho hay.

Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu để sinh lời tốt nhất trong mùa Covid 19? - 2

Chứng khoán một kênh đầu tư linh hoạt, mua bán dễ dàng, nhanh chóng và có khả năng sinh lời cao nếu như đầu tư đúng thời điểm, lựa chọn đúng cổ phiếu.

“Rủi ro tỷ lệ thuận với lơị nhuận, sử dụng số tiền nhàn rỗi vào đâu tất nhiên vẫn phụ thuộc vào mục tiêu của mỗi người. Tuy nhiên, các bạn hãy cân nhắc thật kỹ mọi yếu tố trước khi quyết định”, nhà đầu tư Thiên Ân nói.

Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh thông tin tài chính – chứng khoán thì mạng xã hội app 24hmony chắc chắn sẽ là một kênh thông tin hữu ích mà bạn đang muốn tìm kiếm. Chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm 24HMoney trên App Store hoặc Google Play là bạn có thể trang bị cho mình một kho kiến thức về tài chính – chứng khoán “khổng lồ” được cập nhật từng phút. Ngoài ra, app 24HMoney còn cung cấp đầy đủ các chỉ số tài chính về doanh nghiệp mà bạn đang có ý định đầu tư.

Không chỉ vậy, app 24HMoney còn là nơi tập trung những bài viết, nhận định của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính – chứng khoán.

24HMoney là App mạng xã hội cập nhật thông tin tài chính, chứng khoán, bất động sản liên tục được cập nhật 24/7 với  các bài viết chuyên sâu từ các chuyên gia kinh tế uy tín. 

Với giao diện thân thiện, 24HMoney sẽ là người đồng hành đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, chứng khoán..

Hãy cùng làm chủ dòng tiền, lắng nghe nhịp đập, hơi thở của thị trường chứng khoán và nhịp đập kinh tế với 24HMoney.

Ra mắt công chúng từ 7/2019, hiện App 24hmoney đã có gần 200.000 lượt cài đặt. Đánh giá trên Google Play được 4.8 sao, Apple Store được 4.7 sao.

Nhanh tay tải ngay 24HMoney bằng cách:

Cách 1: Gõ từ khóa 24HMoney trên kho ứng dụng AppStore và Google Play và CHỌN cài đặt.

Cách 2: Cài đặt link trực tiếp sau:

- CH Play: http://bit.ly/3b5GXNP  với hệ điều hành Android.

- Appstore:  https://apple.co/2QkCb7a  với hệ điều hành iOS.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/co-tien-nhan-roi-nen-dau-tu-vao-dau-de-sinh-loi-tot-nha...

(Khám Phá).