Cổ phiếu hàng không "nóng", đại gia đua nhau giành giật thị phần

Thứ Tư, ngày 10/07/2019 16:00 PM (GMT+7)

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch hôm nay ghi nhận diễn biến tích cực khi nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Sự kiện: Tin chứng khoán

Chỉ số bật tăng ngay từ đầu phiên và duy trì ổn định đến cuối phiên. Thanh khoản toàn thị trường đạt khoảng 4.700 tỷ đồng, cải thiện khá so với các phiên trước. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 10/7, VN-Index tăng 4,6 điểm (0,47%) lên 973,65 điểm, HNX-Index tăng 0,04 điểm (0,04%) lên 105,14 điểm. 

Các nhóm cổ phiếu tăng giá nổi bật trong phiên hôm nay là dầu khí, bất động sản, bán lẻ hàng tiêu dùng và hàng không. Trong đó các mã lớn đáng chú ý như: GAS (PVGas) tăng 1,3%, MWG (Thế giới di động) tăng 1,4%, SAB (Sabeco) tăng 1,4%, NVL (Novaland) tăng 1,2%, VIC (Vingroup) tăng 0,7%. 

Cổ phiếu hàng không "nóng", đại gia đua nhau giành giật thị phần - 1

Thị trường diễn biến tích cực trong phiên giao dịch hôm nay

Đáng chú ý, hai cổ phiếu hàng không đang niêm yết đều ghi nhận diễn biến tích cực. HVN (Vietnam Airlines) tăng 1,1% lên 43.250 đồng/cổ phiếu, VJC (Vietjet Air) tăng 2% lên 131.500 đồng/cổ phiếu.

Đà tăng của VJC được hỗ trợ bởi thông tin Vietjet Air lên kế hoạch mua tối đa 25 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ theo Nghị quyết HĐQT của công ty này vào hôm qua. Giao dịch sẽ được thực hiện qua sàn bằng phương pháp khớp lệnh hoặc thỏa thuận sau khi được sự chấp thuận của Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước.

Nguồn vốn mà Vietjet Air dùng để mua cổ phiếu quỹ là từ thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, hiện đạt hơn 9.964 tỷ đồng. Nếu tính theo thị giá của VJC hiện tại, Vietjet Air sẽ phải bỏ ra khoảng gần 3.300 tỷ đồng để mua hết 25 triệu cổ phiếu quỹ. Theo kết quả kinh doanh quý I năm 2019, Vietjet đạt 13.636 tỷ đồng doanh thu và 1.647 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm trước.

Cổ phiếu hàng không "nóng", đại gia đua nhau giành giật thị phần - 2

Cạnh tranh trong ngành hàng không ngày càng cao khi nhiều hãng bay mới được thành lập

Về phía Vietnam Airlines, HVN đạt doanh thu 25.572 tỷ đồng trong quý I, lợi nhuận trước thuế đạt 1.579 tỷ đồng. Đáng chú ý mới đây, Vietnam Airlines đã có động thái thay đổi chính sách về trọng lượng hành lý cho khách hàng. 

Theo đó, kể từ 1/8/2019, với hạng vé phổ thông, phổ thông đặc biệt hay thương gia, trọng lượng hành lý xách tay của khách sẽ được tăng thêm từ 4-5kg so với trước đây. Bên cạnh đó là các chính sách về miễn cước đối với hành lý ký gửi lên tới 32kg. Động thái này của Vietnam Airlines được cho là gây sức ép cạnh tranh với các hàng hàng không giá rẻ vốn có quy định ngặt nghèo về trọng lượng hành lý.

Ngoài HVN và VJC, thị trường hàng không Việt Nam còn đang có những hãng bay khác là Jetstar Pacific, Bamboo Airways của FLC, Vasco. Và sắp tới có thể là Vinpearl Air - doanh nghiệp mới thành lập có liên quan đến ông lớn Vingroup.

Khó khăn tiếp tục bủa vây Quốc Cường Gia Lai

Theo thông tin từ Quốc Cường Gia Lai, Sở Xây dựng TP HCM mới đây đã có công văn huỷ bỏ văn bản về bán nhà ở hình thành...

Theo Quang Sơn (Dân Việt)
sự kiện Tin chứng khoán