Chung cư mini hết thời sau vụ cháy ở Hà Nội?

Các chuyên gia từ Batdongsan.com.vn dự báo thời gian tới, nguồn cung căn hộ chung cư mini sẽ giảm do khó xin thủ tục, chi phí liên quan đến xây dựng, vận hành sẽ tăng…

Chuyên trang Batdongsan.com.vn vừa cập nhật dữ liệu thị trường bất động sản 8 tháng đầu năm 2023. Theo đó, nhu cầu tìm kiếm bất động sản toàn quốc giảm tới 33% so với cùng kỳ năm 2022, lượng tin đăng bất động sản cũng giảm 48%.

Tuy vậy, nhu cầu tìm thuê và mua căn hộ dưới 35 m2, chung cư mini lại có xu hướng tăng, như tại Hà Nội tăng 11% và TP HCM tăng 24%. Tuy nhiên, sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội vừa qua, thị trường này có nhiều ảnh hưởng.

Chung cư mini hết thời sau vụ cháy ở Hà Nội? - 1

Chung cư mini trong vụ cháy ở Hà Nội (ảnh CTV)

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, nhận định giai đoạn tiếp theo sẽ rất khó khăn đối với người kinh doanh chung cư mini cũng như người mua và thuê loại hình này, vì cơ quan chức năng sẽ rà soát, không chỉ ở Hà Nội mà cả nước. Điều này khiến nhiều chủ chung cư mini phải tạm dừng kinh doanh vì chưa tuân thủ quy định khắt khe về phòng cháy chữa cháy, đồng thời tốn thời gian, kinh phí để tu sửa, đáp ứng đủ điều kiện vận hành chung cư.

Người thuê khi kết thúc hợp đồng sẽ có xu hướng tìm chỗ mới nếu nơi ở cũ chưa an toàn. Tuy nhiên, số lượng căn hộ vừa túi tiền đáp ứng được các tiêu chí an ninh và an toàn hiện nay rất ít, vì vậy giá thuê sẽ tăng lên. "Đối với người mua chung cư mini, họ còn rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, bán cũng khó mà ở thì không có sổ đỏ và nơm nớp nỗi lo xảy ra các biến cố" - chuyên gia này nhận định.

Ông Nguyễn Quốc Anh gợi ý người dân đang sở hữu chung cư mini nên lập ban quản trị để trao đổi, yêu cầu chủ nhà bảo trì, tu sửa chung cư, để bảo đảm vệ sinh, an toàn PCCC, ngăn ngừa các tình huống khẩn cấp…

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, dự báo trong thời gian tới, nguồn cung chung cư mini có khả năng sẽ giảm vì các chủ đầu tư khó xin cấp giấy phép xây dựng, mở bán khi công tác quản lý, rà soát về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, chi phí xây dựng, vận hành chung cư sẽ tăng theo thiết kế và các công tác nghiệm thu, bảo trì phù hợp quy định phòng cháy chữa cháy. Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, nhu cầu vẫn cao và chi phí tăng thì giá chung cư nói chung khó có khả năng giảm.

Với người có nhu cầu thuê, mua căn hộ để ở, ông Tuấn cho rằng thay vì tìm kiếm chung cư mini tại những khu vực đông đúc dân cư, họ sẽ tìm đến những dự án nhà ở xã hội và dự án chung cư ở xa trung tâm nhưng bảo đảm an toàn, giá tiền cũng mềm hơn so với các chung cư nội thành.

"Tuy nhiên, nguồn cung các loại hình này không dồi dào nên giá bán có thể nhích dần lên khi nhu cầu tăng. Những căn hộ chung cư có diện tích nhỏ của chủ đầu tư uy tín, đã nghiệm thu đầy đủ phòng cháy chữa cháy sẽ thu hút lượng quan tâm lớn hơn" – ông Tuấn nhận xét.

Nguồn: [Link nguồn]

Hàng nghìn nạn nhân “sập bẫy” lừa đảo đa cấp biến tướng, gia đình ly tán, lâm cảnh đường cùng

Với các chiêu trò tinh vi như tự ý vẽ “siêu dự án” bất động sản để “lùa gà”; mời mua cổ phần với lợi nhuận khủng,... các đối tượng dễ dàng lừa hàng trăm đến...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Nhung ([Tên nguồn])
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN