Chính thức "chia tay" YouTube từ ngày Cá tháng 4, Yeah1 xoay xở thế nào?

Thứ Hai, ngày 01/04/2019 14:45 PM (GMT+7)

Hôm nay (1/4), tập đoàn Yeah1 chính thức bị chấm dứt Thỏa thuận lưu trữ nội dung với YouTube như đã thông báo trước đó. "Ông trùm truyền thông" Yeah1 sẽ phải xoay xở ra sao sau khi mất tới 80% nguồn thu mỗi năm?

Sự kiện: Kinh Doanh

Hôm nay (1/4), Tập đoàn Yeah1 (YEG) đã chính thức bị chấm dứt Thỏa thuận lưu trữ nội dung với YouTube, như đã công bố thông tin ngày 3/3/2019. Việc chấm dứt thỏa thuận này đồng nghĩa với việc Yeah1 sẽ không còn kinh doanh hoạt động quản lý đa kênh (MCN) trên YouTube.

Để ứng phó tình hình, Yeah1 cho biết, Tập đoàn đã điều chỉnh lại các nguồn lực và tài nguyên cần thiết để tập trung phát triển vào các kênh và nội dung tự sở hữu trên YouTube.

Chính thức "chia tay" YouTube từ ngày Cá tháng 4, Yeah1 xoay xở thế nào? - 1

Để "bảo vệ lợi ích cổ đông", Yeah1 từng phải bán lại ScaleLab cho chủ cũ.

Theo đó, Yeah1 đã thông báo và hướng dẫn chi tiết quy trình chuyển đổi kênh tới tất cả các đối tác trên mảng đa kênh. Trong khi đó các mảng kinh doanh khác cũng như các hợp tác chiến lược vẫn tiếp tục được duy trì, phát triển.

Cùng lúc, thông qua quảng cáo trên nhiều nền tảng trực tuyến, Yeah1 tiếp tục tập trung đầu tư vào sản xuất, quản lý và tạo doanh thu, đặc biệt  từ nguồn Facebook và YouTube.

Ngoài các lĩnh vực trên, Tập đoàn còn sở hữu và vận hành 4 kênh truyền hình phủ sóng toàn quốc, Sản xuất và phân phối phim truyện, Đại lý quảng cáo truyền hình và xuất bản quảng cáo kỹ thuật số.

Chính thức "chia tay" YouTube từ ngày Cá tháng 4, Yeah1 xoay xở thế nào? - 2

Hoạt động của tập đoàn truyền thông Yeah1.

Quay ngược lại diễn biến câu chuyện này, ngày 3/3, Yeah1 công bố thông tin YouTube thông báo sẽ chấm dứt Thỏa thuận lưu trữ nội dung sau ngày 31/3/2019 đối với các công ty con/công ty đầu tư tài chính có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube Adsense của Tập đoàn, bao gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte. Ltd và ScaleLab LLC. Phía YouTube cho rằng SpringMe Pte. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Tập đoàn Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với chính sách của YouTube. Điều này dẫn tới việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan tới YouTube Adsense trực thuộc Tập đoàn.

Thông tin trên khiến dư luận dậy sóng, cổ phiếu YEG theo đó giảm sàn liên tiếp 13 phiên. Phía Tập đoàn sau đó liên tục củng cố, trấn an cổ đông bằng việc thông báo mua vào cổ phiếu quỹ, bán lại ScaleLab cho chủ cũ với giá cũ, thậm chí điều chỉnh giảm lợi nhuận sau thuế trên BCTC kiểm toán 2018.

Chốt phiên giao dịch sáng nay (1/4), cổ phiếu YEG đã xuất hiện sắc xanh, hồi phục về mức giá 101.000 đồng/CP sau hàng chục phiên giảm sàn liên tục.

Liên quan đến thông tin mua vào cổ phiếu quỹ công bố ngày 18/3/2019, HĐQT Yeah1 đã thông qua kế hoạch mua cổ phiếu quỹ với số lượng tối đa là 3.127.990 cổ phiếu, tương ứng với 9,999% cổ phiếu đã phát hành. Theo quy định, để được phép mua lại cổ phiếu, Yeah1 phải nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ngày 28/3, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cho biết chưa nhận được bất cứ bản đăng ký mua cổ phiếu quỹ nào của CTCP Tập đoàn Yeah1.

Ngay sau đó Yeah1 cho biết đã nộp hồ sơ báo cáo lên UBCK và đang chờ văn bản hướng dẫn chính thức từ UBCK để có thể công bố lộ trình cụ thể hơn cho việc thực hiện kế hoạch mua lại cổ phiếu này.

Động thái mới của ”ông trùm giải trí” Yeah1 giữa lúc ”nước sôi lửa bỏng”

Chỉ còn 1 tuần trước khi lệnh chấm dứt thoả thuận lưu trữ nội dung của YouTube có hiệu lực, Yeah1 đã căng mình tìm mọi...

Theo Hiếu Nguyễn (Người đưa tin)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung