Chân dung nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Roesler về Việt Nam làm việc

Thứ Bảy, ngày 16/03/2019 13:12 PM (GMT+7)

Từ một đứa trẻ mồ côi, không cha không mẹ và được một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi, ông Philipp Roesler, một người Đức gốc Việt, đã thành chính trị gia và từng đảm nhiệm vị trí Phó thủ tướng của nước Đức. Mới đây, ông đã nhận lời về Việt Nam làm việc và sẽ giữ chức Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Tập đoàn VinaCapital vừa có buổi công bố thông tin liên quan đến việc Tiến sĩ Philipp Roesler, nguyên Phó Thủ tướng Đức chính thức trở thành cố vấn cho tập đoàn trong các vấn đề đầu tư mạo hiểm, với việc giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, quỹ chuyên đầu tư và nâng tầm các công ty công nghệ, startups.

Nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt làm cố vấn đầu tư cho VinaCapital

Với mong muốn đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế và đặc biệt là ngành công nghệ non trẻ đầy tiềm năng của Việt Nam, tiến sỹ Philipp Roesler đã đồng ý đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Cố vấn của VinaCapital Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm trực thuộc tập đoàn VinaCapital.

Hiện tại, quỹ này đang đầu tư cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.  Tiến sỹ Philipp Roesler sẽ tham vấn các hoạt động đầu tư của VinaCapital Ventures và cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam. 

Chân dung nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Roesler về Việt Nam làm việc - 1

Toàn cảnh buổi công bố thông tin

Ông Don Lam, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital đánh giá TS. Philipp Roesler là người có kinh nghiệm và tầm nhìn độc đáo. Nhờ vậy, ông Philipp Roesler có thể đóng góp thiết thực vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam cũng như cố vấn cho các công ty được VinaCapital đầu tư.

“Cùng việc mời ông Phạm Phú Ngọc Trai, cựu Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Pepsico Indochina làm Chủ tịch Hội Đồng Cố vấn của tập đoàn VinaCapital từ năm 2010, sự tham gia của ông Philipp Roesler ở vị trí Chủ tịch Hội Đồng Cố vấn quỹ đầu tư VinaCapital Ventures là cơ hội đóng góp thiết thực của chúng tôi vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam và là một phần trong chiến lược phát triển lâu dài và bền vững của tập đoàn tại thị trường này.”, ông Don Lam đánh giá.

Chân dung nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Roesler về Việt Nam làm việc - 2

Tiến sỹ Philipp Roesler (ngồi giữa) trong buổi công bố thông tin

Tiến sỹ Philipp Roesler chia sẻ: “Từ khi rời vị trí chính trị ở Liên Bang Đức và ban điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tôi đã mong được trở về để cống hiến những kinh nghiệm cho quê hương của mình. Việt Nam là quốc gia cực kỳ năng động và rất nhiều tài năng, tôi mong muốn được góp phần giúp các công ty khởi nghiệp Việt Nam phát huy tối đa tiềm năng của họ, mang lại lợi ích cho cộng đồng và khẳng định vị trí của Việt Nam trên bản đồ khởi nghiệp thế giới.”

Cũng tại buổi ra mắt vị trí cố vấn chính thức của Tiến sĩ Philipp Roesler, Tập đoàn VinaCapital công bố 2 khoản đầu tư mới của Quỹ VinaCaptal Ventures vào 2 startups công nghệ. Đó là đầu tư vào UrBox (nền tảng số cho giải pháp quà tặng điện tử) và đầu tư vào Wee Digital (công ty công nghệ tài chính sử dụng trí tuệ nhân tạo và sinh trắc học giúp dịch dịch vụ ngân hàng số an toàn và thân thiện hơn).

Chân dung tân Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures

TS. Philipp Roesler sinh năm 1973 tại Khánh Hưng, Ba Xuyên (nay là tỉnh Sóc Trăng). Ông là trẻ mồ côi, không rõ cha mẹ, họ tên gốc và được chăm sóc bởi viện mồ côi công giáo của nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng Portieux.

Khi 9 tháng tuổi, ông được một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi. Cha nuôi ông là một người lính trong quân đội Đức.

Khi trưởng thành, ông Philipp Roesler theo học tại Đại học Y khoa Hannover và được nhận học vị Tiến sĩ Y khoa vào năm 2012. Trước khi trở thành chính trị gia, ông từng là một bác sĩ phẫu thuật tim và lồng ngực.

Sự nghiệp chính trị của Philipp Roesler được ghi dấu bởi những kỷ lục khi trở thành Bộ trưởng Bộ Y tế trẻ nhất  vào năm 2009. Năm 2011, ông được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức. Ông cũng là người gốc nước ngoài đầu tiên tại Đức nắm giữ cương vị này.

Trong thời gian làm việc cho Chính phủ, ông Philipp tham gia quản lý High-tech Grunderfonds, đơn vị hợp tác công tư quản lý gần 3 tỷ EUR và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao. Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fund, quỹ đầu tư nổi tiếng khi tham gia vào các công ty SpaceX, Uber, PayPal...

Chân dung nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Roesler về Việt Nam làm việc - 3

TS. Philipp Roesler  là người gốc nước ngoài đầu tiên tại Đức từng nắm giữ cương vị Phó Thủ tướng.

Sau khi rời chính trường năm 2013, tiến sỹ Philipp Roesler tham gia Ban Điều hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Thụy Sỹ và chịu trách nhiệm chính về các hoạt động khu vực trong đó có WEF Đông Á và nhiều chương trình khác. Cũng trong thời gian này, ông đã thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa WEF và Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến tiến trình phát triển Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Từ tháng 12.2017, tiến sĩ Philipp trở thành Tổng Giám đốc Quỹ Từ thiện HCCF tại New York.

Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fund, quỹ đầu tư công nghệ tại Hoa Kỳ được biết đến qua việc tham gia đầu tư vào các công ty như Space X, Uber, PayPal và Palantir.

Bên cạnh các vị trí thành viên ban điều hành đã và đang đảm nhiệm tại các tập đoàn truyền thống như Siemens Healthineers và Fortum, tiến sỹ Philipp còn tham gia ban cố vấn của một số công ty khởi nghiệp số như ENMACC (giao dịch năng lượng kỹ thuật số) và Numbrs (nền tảng ngân hàng số).

Được biết, ông Philipp Roesler cùng gia đình về Việt Nam lần đầu tiên năm 2006. Qua chuyến đi này, ông đã có cơ hội kết nối liên lạc với sơ Mary Marthe, người đã chăm sóc ông trong những ngày ở trại trẻ mồ côi Khánh Hưng. Sau đó, ông cũng đã có nhiều dịp khác trở lại Việt Nam vào các năm 2012, 2014, 2017 và mới nhất là trong năm nay 2019.

Theo PV (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh