Chậm nhất ngày 17/5 phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng

Sự kiện: Giá vàng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu chậm nhất đến ngày 17/5, Ngân hàng Nhà nước phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng, "không để chậm trễ hơn nữa". Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý.

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 221/TB-VPCP ngày 15/5 kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp với tập thể lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Tại thông báo, Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai ngay các công cụ, giải pháp quản lý, điều hành và bình ổn thị trường vàng phù hợp, kịp thời và hiệu quả, khắc phục ngay tình trạng chênh lệch cao, bất hợp lý giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu, chậm nhất đến ngày 17/5 phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu, chậm nhất đến ngày 17/5 phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng.

Về việc thanh tra thị trường vàng, Phó Thủ tướng yêu cầu chậm nhất đến ngày 17/5, NHNN phải công bố quyết định thanh tra theo quy định để thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra đối với thị trường vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối, mua và bán vàng miếng và các chủ thể khác tham gia thị trường, không để chậm trễ hơn nữa; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh vàng.

Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Phó Thủ tướng yêu cầu chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thanh tra trong tháng 5/2024.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng giao NHNN tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, đánh giá, tổng kết việc thực hiện Nghị định số 24 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả các công cụ quản lý nhà nước, bảo đảm các mục tiêu phát triển thị trường vàng theo chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật có liên quan.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với NHNN và các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát, kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng tại các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng, hoàn thành chậm nhất trong quý II/2024; có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các Bộ, cơ quan: Công an, Quốc phòng, Tài chính, Công Thương, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chức năng, lực lượng biên phòng, thuế, hải quan, quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo quy định các hành vi vi phạm, nhất là buôn lậu, thẩm lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá, cạnh tranh không đúng quy định…

UBND TPHCM chỉ đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn – SJC thực hiện đúng quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng và pháp luật có liên quan, chủ động thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường theo chỉ đạo của NHNN.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Kiên ([Tên nguồn])
Giá vàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN