"Bông hồng vàng" Thuận Thảo tiếp tục phải rao bán khách sạn 5 sao cao nhất Phú Yên

Thứ Hai, ngày 29/07/2019 14:30 PM (GMT+7)

Từng là biểu tượng của ngành du lịch Phú Yên nhưng nay khách sạn Cendeluxe của công ty Thuận Thảo lại bị rao bán với mức giá 500 tỷ đồng. Cùng với đó, rất nhiều tài sản khác liên quan đến Chủ tịch Võ Thị Thanh - "Bông hồng vàng" Phú Yên cũng bị đem ra đấu giá.

Sự kiện: Kinh Doanh

Công ty CP Bán đấu giá tài sản Việt Tín (TP.Tuy Hòa) mới đây đã có thông báo về việc bán đấu giá 3 tài sản của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên. Giá khởi điểm của 3 tài sản này được đưa ra vào khoảng 650 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong các hạng mục bán đấu giá lần này còn có khách sạn 5 sao Cendeluxe cao 17 tầng nổi tiếng tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

"Bông hồng vàng" Thuận Thảo tiếp tục phải rao bán khách sạn 5 sao cao nhất Phú Yên - 1

Khách sạn 5 sao Cendeluxe cao nhất tỉnh Phú Yên.

Cụ thể, khách sạn này nằm tại số 2 đường Hải Dương, thành phố Tuy Hòa, và là khách sạn cao nhất tỉnh Phú Yên. Khách sạn này được nhiều trang du lịch cả trong và ngoài nước đánh giá là top 3 khách sạn 5 sao tốt nhất thành phố.

Theo đó, khách sạn 5 sao Cendeluxe cùng với trung tâm hội nghị triển lãm Thuận Thảo và các tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê theo hình thức trả tiền hàng năm được rao bán với giá khởi điểm 500 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số tài sản khác của Thuận Thảo như: Khu Trung tâm giải trí và sinh thái Thuận Thảo, Khu mở rộng Trung tâm giải trí và sinh thái Thuận Thảo, cùng các tài sản gắn với đất nhà nước cho thuê theo hình thức trả tiền hàng năm có mức giá khởi điểm 106 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giá trên sẽ không bao gồm quyền sử dụng đất. Nhà đầu tư tham gia đấu giá phải đáp ứng 3 điều kiện là có năng lực tài chính để thực hiện dự án, có ngành nghề kinh doanh phù hợp với dự án, và không vi phạm quy định về đất đai trong trường hợp được Nhà nước giao hoặc cho thuê đất.

"Bông hồng vàng" Thuận Thảo tiếp tục phải rao bán khách sạn 5 sao cao nhất Phú Yên - 2

Doanh nhân Võ Thị Thanh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Thuận Thảo.

Khách sạn 5 sao nổi tiếng nói trên từng thuộc sở hữu của nữ đại gia Võ Thị Thanh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Thuận Thảo. Tuy nhiên, do vướng vào những khoản nợ không có khả năng thanh toán nên số tài sản này đã bị Cục Thi hành án dân sự kê biên.

Không chỉ khách sạn nói trên, nhiều tài sản, khoản nợ có liên quan tới Công ty Thuận Thảo của nữ doanh nhân này cũng từng được ngân hàng và các công ty đấu giá rao bán.

Cuối năm ngoái, khoản nợ của Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân tại ngân hàng BIDV (chi nhánh Phú Tài) cũng được rao bán với mức khởi điểm ban đầu hơn 1.200 tỷ đồng. Khoản nợ này có tổng dư nợ gốc và lãi vay tính đến 30/6/2018 gần 2.400 tỷ đồng, được đảm bảo bằng trụ sở doanh nghiệp, hai khu đất tổng diện tích 22 hecta tại huyện Bình Chánh và 5,2 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Thuận Thảo.

Tuy nhiên, sau 5 lần rao bán không thành, khoản nợ này đã được “đại hạ giá” xuống còn 761 tỷ đồng, nhưng trong lần đấu giá gần nhất vẫn không có ai mua.

"Bông hồng vàng" Thuận Thảo tiếp tục phải rao bán khách sạn 5 sao cao nhất Phú Yên - 3

Khách sạn 5 sao Cendeluxe được xây dựng năm 2008, đúng thời điểm khủng hoảng kinh tế.

Công ty CP Thuận Thảo và khách sạn 5 sao Cendeluxe là những tên tuổi nổi tiếng của tỉnh Phú Yên gắn liền với nữ doanh nhân Võ Thị Thanh.

Thuận Thảo từng nổi tiếng trong lĩnh vực vận tải thị trường phía Nam. Đây là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên từng sở hữu khách sạn 5 sao, siêu thị... tại Phú Yên và là doanh nghiệp đầu tiên sở hữu bến xe khách của cả nước.

Tuy nhiên, chính việc mở rộng, đầu tư sang các dự án bất động sản đúng giai đoạn khủng hoảng kinh tế đã đẩy Thuận Thảo sa lầy vào thua lỗ. Năm 2008, Thuận Thảo bắt đầu bước đi vào lĩnh vực này với dự án xây dựng khu Thuận Thảo Land và khách sạn 5 sao CenDeluxe 17 tầng. Trong đó, CenDeluxe Hotel về sau được coi là nguyên nhân chính gây nên tình trạng sử dụng vốn vay quá lớn và kéo tỷ suất lợi nhuận của Thuận Thảo trong giai đoạn xây dựng xuống mức rất thấp.

Thời điểm đó, du lịch Phú Yên chưa phát triển cùng với thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng đã khiến doanh nghiệp của nữ đại gia thua lỗ.

Khởi nghiệp từ một tổng đại lý phân phối hàng hóa trong những năm 1985 - 1996 với hai lĩnh vực kinh doanh chính là vận tải và thương mại. Tháng 01/1997, bà Võ Thị Thanh thành lập doanh nghiệp Vận tải và Thương mại Thuận Thảo với 05 xe tải.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, Thuận Thảo trở thành chủ đầu tư nhiều công trình biểu tượng tại Phú Yên như Resort&Spa Golden Beach, khu vui chơi giải trí Thuận Thảo Land, Khách sạn 5 sao Cendeluxe – khách sạn 5 sao đầu tiên và duy nhất của Phú Yên hiện nay, nhà hát Sao Mai...

Nhờ những thành công trên, từ năm 2006 - 2011, bà Võ Thị Thanh liên tục nhận được giải thưởng Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - cúp Bông hồng Vàng.

Công ty của ”Bông hồng vàng” Phú Yên bên bờ vực phá sản

Lỗ lũy kế cả ngàn tỷ đồng, nợ lớn, CTCP Thuận Thảo của bà Võ Thị Thanh đang chìm trong khủng hoảng.

Theo Sơn Ca (Người đưa tin)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung