Thu nhập trở về 0, chủ quán nhậu mang “đất lạ” ra đường nướng, làm không kịp bán

“Đang làm ăn ổn định, doanh thu có tháng đạt vài trăm triệu đồng thì Covid-19 ập đến, nhà hàng đóng cửa, thu nhập trở về 0. Tôi loay hoay mãi mới nghĩ đến làm thử món này để bán”.

Đó là chia sẻ của anh Phạm Văn Thăng, (SN 1991), về lối rẽ khởi nghiệp lần 2 của mình với món ăn đang gây sốt tại Hà Nội trong thời gian gần đây.

Anh Thăng cho biết, mình sinh ra tại một huyện thuần nông của Hải Phòng. Học hết lớp 9, anh đã ra thành phố bán hàng ăn và đã có 15 năm kinh nghiệm làm đầu bếp. Từ làm thuê cho nhà hàng, có chút vốn, anh quyết định mở một quán nhậu của riêng mình tại TP. Hải Phòng.

“Quán ăn của tôi chuyên bán đồ nhậu. Làm được khoảng 3 năm, đang đi vào ổn định với 5 nhân viên, tổng doanh thu được khoảng 200-300 triệu đồng/tháng thì Covid-19 ập tới. Nhà hàng, quán ăn không được mở cửa bán hàng nhưng tiền thuê mặt bằng, nhân viên lại tốn kém nên tôi đành phải đóng cửa”, anh Thăng kể.

Thất nghiệp vì Covid-19, anh Thăng quyết định khởi nghiệp với món ăn tuổi thơ từng ăn.

Thất nghiệp vì Covid-19, anh Thăng quyết định khởi nghiệp với món ăn tuổi thơ từng ăn.

Thất nghiệp, thu nhập bỗng chốc trở về 0, anh Thăng luôn trăn trở làm sao có thể tiếp tục công việc mà mình gắn bó suốt 15 năm qua, kiếm thêm chi phí lo cho gia đình, con cái.

Nhận thấy nhu cầu mua đồ ăn mang về trong mùa dịch cao, bản thân lại là đầu bếp, từng làm hàng trăm món ăn ngon phục vụ khách hàng, anh Thăng đã bắt tay vào làm món gà nướng đất sét để bán online.

“Tôi nghĩ là đồ ăn phải ăn nóng mới ngon, đặc biệt là muốn làm món gì đó gây ấn tượng, khiến khách ăn một lần là nhớ mãi. Bản thân tôi khi đó bất chợt nhớ đến món gà nướng đất sét ngày xưa bé mình với đám bạn thi thoảng làm, lại chưa ai chuyên làm để bán nên bắt tay làm luôn”, anh Thăng chia sẻ.

Những con gà được bọc kín bằng đất, nướng trên than từ 1,5-2 tiếng.

Những con gà được bọc kín bằng đất, nướng trên than từ 1,5-2 tiếng.

Từ món ăn tuổi thơ, anh Thăng đã nghiên cứu công thức riêng cho món gà nướng đất sét của mình để làm sao vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá lại không quá cao để ai cũng có thể tiếp cận được món ăn này.

Theo anh Thăng, gà dùng để đắp đất sét rồi nướng phải được lựa chọn thật kỹ càng, là những con gà mái, đã nuôi được từ 5-6 tháng, chuẩn bị đẻ trứng.

“Làm đầu bếp lâu năm mình biết được gà mái chuẩn bị đẻ là lúc con gà béo nhất, thịt ngọt và thơm nhất. Không quá non cũng không quá già, nặng từ 1,7-1,8kg. Sau khi làm sạch sẽ được ướp gia vị, được nhồi xôi trong bụng, gói trong đất sét và lá sen, sau đó nướng trên lửa nhỏ. Món này có cách chế biến dân dã nhưng hương bị thuộc vào hạng “hoàng gia” đấy”, anh Thăng nói.

Với số vốn đầu tư chỉ vài triệu đồng, hàng gà nướng đất sét của anh Thăng mỗi ngày bán hàng trăm con.

Với số vốn đầu tư chỉ vài triệu đồng, hàng gà nướng đất sét của anh Thăng mỗi ngày bán hàng trăm con.

Từ lúc làm gà cho đến lúc thành phẩm, mỗi con gà nướng đất sét phải có thời gian chế biến từ 5-6 tiếng.

Gà được nướng trên lửa nhỏ nên khi chín vẫn có độ mềm, ngọt, mùi thơm của lá sen. Phần xôi trong bụng gà khi ăn kèm cũng có vị bùi, béo, ngậy và hương thơm đặc biệt hoà quyện. Đất sét cũng giữ được nhiệt lâu hơn nên khách mua về đến nhà, bày lên đĩa vẫn còn nóng hổi.

Những ngày đầu mở bán online, anh Thăng chỉ bán được từ 10-15 con cho bạn bè quen biết, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.

Thu nhập trở về 0, chủ quán nhậu mang “đất lạ” ra đường nướng, làm không kịp bán - 4Qua 5-6 tiếng tẩm ướp và nướng trên lửa nhỏ, gà đến tay khách hàng vẫn còn nóng hổi.

Tiếng lành đồn xa, món gà nướng đất sét của anh ngày càng được nhiều người biết đến và tìm mua. Từ 1 cơ sở, anh Thăng đã mở rộng ra làm 5 cơ sở tại TP. Hải Phòng. Mỗi ngày bán từ 150-200 con gà, thậm chí có ngày cao điểm còn có thể bán được hơn 200 con.

Được nhiều người ủng hộ, đặc biệt hơn là rất nhiều khách hàng tại Hà Nội muốn đặt mua và thưởng thức nên cuối tháng 9 vừa qua, anh Thăng đã mở cơ sở tại Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Gà nướng có mùi thơm của lá sen, vị ngọt và béo ngậy của thịt gà được nướng chín bằng than.

Gà nướng có mùi thơm của lá sen, vị ngọt và béo ngậy của thịt gà được nướng chín bằng than.

Ngay lập tức, món gà nướng đất sét của anh Thăng đã thu hút sự quan tâm, đặt mua của người tiêu dùng Thủ đô. Mặc dù chỉ bán từ 5 giờ chiều đến tối nhưng có ngày, mới mở bán được khoảng 2 tiếng đã hết sạch, không còn gà để bán.

“Mỗi con gà nướng đất sét tôi bán với giá 250 nghìn đồng. Có ngày làm xong hàng, cho nhân viên đứng bán để đi có việc mà hơn một tiếng sau tôi quay lại, hơn 100 con gà đã không còn con nào. Nhiều người đến mua rồi lại quay về”, anh Thăng tươi cười nói.

Mới chỉ có mặt ở Hà Nội được hơn 1 tháng nhưng món gà nướng đất sét của anh Thăng luôn trong tình trạng "cháy hàng".

Mới chỉ có mặt ở Hà Nội được hơn 1 tháng nhưng món gà nướng đất sét của anh Thăng luôn trong tình trạng "cháy hàng".

Theo anh Thăng, thời gian tới, thay vì nướng và bán tại vỉa hè như hiện tại, anh dự định sẽ mở quán gà nướng đất sét phục vụ khách ăn tại chỗ để đáp ứng thêm nhu cầu của khách hàng, đưa món gà nướng đất sét trở thành món ăn được nhiều người biết đến và thưởng thức.

Nguồn: [Link nguồn]

Lương văn phòng không đủ sống, cô gái 27 tuổi về “ôm bếp” cho thu nhập gấp 3 lần

“Mẹ tôi từng bảo: “Đi làm văn phòng lương 5 triệu cũng là tiền của mình, ở nhà làm kiếm bao nhiêu cũng mang tiếng ăn bám” nhưng tôi vẫn quyết định khởi nghiệp với “doanh...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Khởi nghiệp với số vốn nhỏ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN