Cận cảnh khu du lịch dịch vụ bị thu hồi 4 năm, chủ đầu tư vẫn "cố thủ"

Dự án khu du lịch và dịch vụ - vườn hoa cây cảnh (TP Hòa Bình) dù đã có quyết định thu hồi từ 4 năm trước nhưng đến nay Công ty CP Thanh Út vẫn chây ỳ không chịu bàn giao, thậm chí công ty còn ngang nhiên sử dụng đất, xây dựng nhiều công trình trái phép để "cố thủ".

Cận cảnh khu du lịch dịch vụ bị thu hồi 4 năm, chủ đầu tư vẫn "cố thủ" - 1

Dự án khu du lịch và dịch vụ - vườn hoa cây cảnh tại xóm Thịnh Minh (phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình) do Công ty CP Thanh Út (Công ty Thanh Út) làm chủ đầu tư.

Cận cảnh khu du lịch dịch vụ bị thu hồi 4 năm, chủ đầu tư vẫn "cố thủ" - 2

Dự án này có tổng diện tích là 18,383,2 m2, tọa lạc trên khu đất "vàng" dọc bờ sông Đà, được UBND tỉnh Hòa Bình cho Công ty Thanh Út thuê để thực hiện đầu tư vào năm 2009. Quá trình triển khai dự án, Công ty Thanh Út đã thực hiện chậm tiến độ, đồng thời vi phạm pháp luật về đầu tư, vi phạm về quản lí sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất, vi phạm về xây dựng.

Cận cảnh khu du lịch dịch vụ bị thu hồi 4 năm, chủ đầu tư vẫn "cố thủ" - 3

Cụ thể, Công ty Thanh Út chỉ được phép xây dựng nhà làm việc 176m2 và nhà thường trực 48m2 nhưng thực tế công ty này đã xây dựng 9 công trình trái phép trên diện tích đất thuê, khi tiến hành xây dựng đều không làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép xây dựng. Đặc biệt, trong quá trình quản lí sử dụng đất, Công ty Thanh Út đã tự ý thực hiện 21 hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất cho 1 tổ chức và 20 cá nhân...

Cận cảnh khu du lịch dịch vụ bị thu hồi 4 năm, chủ đầu tư vẫn "cố thủ" - 4

Từ những sai phạm đó, ngày 26/10/2016, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành quyết định số 2714 thu hồi đất do Công ty Thanh Út vi phạm pháp luật về đất đai, giao cho trung tâm phát triển quỹ đất Hòa Bình quản lí theo quy định. Đến ngày 17/8/2017, UBND tỉnh Hòa Bình tiếp tục ban hành quyết định số 1580 hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho Công ty Thanh Út.

Cận cảnh khu du lịch dịch vụ bị thu hồi 4 năm, chủ đầu tư vẫn "cố thủ" - 6

Điều đáng nói, từ sau thời điểm bị UBND tỉnh thu hồi đất, Công ty Thanh Út vẫn không chấp hành việc bàn giao lại khu đất trên cho Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý. Hơn thế, Công ty này còn tiếp tục xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép khác tại dự án này.

Cận cảnh khu du lịch dịch vụ bị thu hồi 4 năm, chủ đầu tư vẫn "cố thủ" - 7

Cận cảnh khu du lịch dịch vụ bị thu hồi 4 năm, chủ đầu tư vẫn "cố thủ" - 8

Theo ghi nhận của phóng viên, có rất nhiều công trình xây dựng kiên cố trên diện tích đất của dự án này.

Cận cảnh khu du lịch dịch vụ bị thu hồi 4 năm, chủ đầu tư vẫn "cố thủ" - 9

Thậm chí thời điểm phóng viên có mặt (ngày 20/8-PV) có một công trình đang được đào móng, ngang nhiên xây dựng thêm.

Cận cảnh khu du lịch dịch vụ bị thu hồi 4 năm, chủ đầu tư vẫn "cố thủ" - 10

Bên trong dự án khu du lịch và dịch vụ - vườn hoa cây cảnh (TP Hòa Bình).   

Cận cảnh khu du lịch dịch vụ bị thu hồi 4 năm, chủ đầu tư vẫn "cố thủ" - 11

Dự án có quyết định thu hồi từ 4 năm trước nhưng đến nay  trong dự án vẫn có văn phòng của công ty, nhiều công trình trái phép có người dân sinh sống. 

Cận cảnh khu du lịch dịch vụ bị thu hồi 4 năm, chủ đầu tư vẫn "cố thủ" - 12

Cận cảnh khu du lịch dịch vụ bị thu hồi 4 năm, chủ đầu tư vẫn "cố thủ" - 13

Một số hạng mục như hồ nước, tiểu cảnh, cây xanh vẫn được bảo quản, chăm sóc...

Cận cảnh khu du lịch dịch vụ bị thu hồi 4 năm, chủ đầu tư vẫn "cố thủ" - 14

Được biết, tháng 9/2019, Sở TNMT tỉnh Hòa Bình đã có văn bản số 1897 về việc hướng dẫn cưỡng chế thu hồi đất do vi phạm đất đai đối với Công ty CP Thanh Út. Trong đó nêu rõ, sau 30 ngày làm việc sau khi vận động, thuyết phục mà công ty Thanh Út không thực hiện quyết định thu hồi đất thì Chủ tịch UBND TP Hòa Bình sẽ ban hành quyết định cưỡng chế theo quy định. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã gần 1 năm, UBND TP Hòa Bình vẫn chưa tiến hành được việc cưỡng chế khu đất trên.

Cận cảnh khu du lịch dịch vụ bị thu hồi 4 năm, chủ đầu tư vẫn "cố thủ" - 15

Lý giải về việc này, đại diện Phòng TN-MT TP Hòa Bình cho biết, TP đã chỉ đạo phòng xây dựng kế hoạch, phối hợp với các bên liên quan để tiến hành cưỡng chế thu hồi đất mà Công ty Thanh Út đang sử dụng. "Tuy nhiên, tiến trình này bị chậm trễ do ảnh hưởng của dịch COVID- 19. Hơn nữa, do khối lượng xây dựng trái phép của Công ty Thanh Út trên đất rất lớn, nên UBND TP Hòa Bình đang triển khai rà soát, đánh giá tài sản trên đất. Hiện, Sở Tài chính đang chờ ý kiến của tỉnh để có phương án xử lí khối tài sản này nên chưa thể tiến hành cưỡng chế", vị này phân trần.

Cận cảnh khu du lịch dịch vụ bị thu hồi 4 năm, chủ đầu tư vẫn "cố thủ" - 16

Điều dư luận quan tâm là tại sao khu “đất vàng” hơn 18.000 m2 thuộc dự án khu du lịch và dịch vụ - vườn hoa cây cảnh của Công ty Thanh Út đã bị thu hồi từ năm 2016 mà doanh nghiệp này vẫn chây ì, "cố thủ" không bàn giao lại cho Trung tâm phát triển quỹ đất theo văn bản của UBND tỉnh Hòa Bình, không nộp tiền sử dụng đất suốt nhiều năm qua? Gây lãng phí, thất thu ngân sách Nhà nước trong suốt 4 năm liền.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/dia-oc/can-canh-khu-du-lich-dich-vu-bi-thu-hoi-4-nam-chu-dau-tu-van-co-...

Đất trong quy hoạch có được phép chuyển nhượng không?

Muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải có đủ các điều kiện. Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân có đất...

Chia sẻ
Theo Lâm Vỹ - Hùng Dân (Tiền Phong)
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung