Anh nông dân khởi nghiệp mất trắng đàn dê 200 con vì giãn cách: Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói gì?

Trong buổi tọa đàm "Đối thoại cùng các 'vua nông sản' Việt" vừa diễn ra, xuất hiện câu chuyện khởi nghiệp của anh nông dân trẻ Vũ Văn Tuyền tại TP Pleiku.

Anh tuyền chia sẻ có nhiều năm khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, anh đã mất nhiều năm vất vả gây dựng trang trai của mình. Nhưng trong đợt giãn cách do chỉ thị 16 vừa rồi, trại dê bị bỏ đói do không mua được thức ăn và người chủ bị cấm lên trang trại.

Anh nông dân khởi nghiệp mất trắng đàn dê 200 con vì giãn cách: Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói gì? - 1

Hình ảnh buổi tọa đàm

Anh chia sẻ qua video: "Con dê của tôi chết, hoặc một số con khác chết, hoặc trại ong của tôi chết vì tôi không đủ thuốc, không đủ thức ăn cho chúng. Đối với nhiều người, một con dê này không là gì nhưng đối với tôi, nó là tài sản. Một con dê là tài sản, 10 con dê là gia sản, 100-200 con dê, đàn ong là cả sản nghiệp của tôi, bao nhiêu năm tôi mới gây dựng được”.

Trước câu chuyện của anh nông dân trẻ trên và sau khi nghe ý kiến của các doanh nghiệp lớn trong ngành nông nghiệp chia sẻ ý kiến, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan bày tỏ sự xót xa. Ông chia sẻ “

" Tôi hay nói, vé số mà xổ rồi thì dễ bàn lắm nhưng khi chưa xổ thì mới khó. Trong sự bấn loạn giữa giai đoạn dịch bệnh như thế, một con dê chết, một đàn ong chết so với một gia đình 5-7 người chết mà các đồng chí lãnh đạo địa phương đang phải đối mặt hằng ngày, mỗi buổi chiều các bí thư/chủ tịch nghe báo cáo số F0 tăng lên bao nhiêu trong cộng đồng, số tử vong là bao nhiêu, số đang điều trị ECMO là bao nhiêu. Thành ra tôi mong rằng tất cả chúng ta có cái nhìn chia sẻ lúc đó."

Bộ Trưởng Lê Minh Hoan cho biết bản thân ông đã có rất nhiều cuộc họp trực tuyến với các lãnh đạo địa phương và đề nghị các lãnh đạo chia sẻ với các doanh nghiệp bị đứt gãy, một ngày thôi là mất chi phí, có nguy cơ mất luôn thị trường, cơ nghiệp.

Theo Bộ Trưởng, các lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm về sự sống cái chết của người dân trong bối cảnh chúng ta không hiểu rõ về COVID-19. "Chúng ta hãy nghĩ cho nhau, chia sẻ cho nhau, đừng nhìn ở góc độ một bên.

Khi đó tự nhiên tâm của chúng ta nhẹ một chút, khi đó chúng ta có điều kiện ngồi với nhau, kiến tạo một không gian để làm sao thỏa được: một là sự phát triển, vận hành trong điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, và ở mức độ kiểm soát dịch bệnh tốt nhất. Vì đây là sức khỏe của con người.

Bộ trưởng Bộ nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho rằng có thể đã có những sai sót trong quá trình thực thi nhưng các lãnh đạo, Chính phủ cũng phải đối mặt với những áp lực vô cùng lớn.

Vì thế, Bộ trưởng mong các doanh nghiệp hiểu được nỗi lòng của lãnh đạo địa phương. Sau đợt dịch này, Chính phủ cũng rút ra được những bài học quản trị quốc gia, thông suốt mệnh lệnh từ trung ương đến địa phương sao cho nhất quán.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-nong-dan-khoi-nghiep-mat-trang-dan-de-200-con-vi-gian-cach-bo-truong-le-mi...

Tiền ầm ầm đổ vào sân chơi nóng, ”đỉnh” mới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Nhà đầu tư hưng phấn, dòng tiền bùng nổ đưa thị trường chứng khoán Việt Nam đi lên một đỉnh mới.

Theo Xuyến Chi (Dân Việt)
Kinh tế "kháng sốc" COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung