LHP Việt Nam 18: Thời của phim nhảm

Sự kiện: LHP Việt Nam 20
XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 514Kỳ mới nhất

Nhìn vào danh sách phim tranh giải tại LHP 18, công chúng không khỏi giật mình vì có quá nhiều những phim được liệt vào hàng “thảm họa”, những phim còn lại cũng không thực sự tạo được dấu ấn trong lòng công chúng. Không biết, liệu năm nay Ban giám khảo có dám chấp nhận tiếp tục có một mùa “sen vàng không nở”.

Vào 20h00 ngày 14/10/2013, LHP lần thứ 18 chính thức khai mạc. Năm nay có đến 23 phim tranh tài trong LHP nhưng số lượng phim truyện nhựa có thể “đủ sức” tranh Bông Sen Vàng lại gần như không có.

 LHP lần thứ 17 đã gây rất nhiều tranh cãi khi không có sen vàng, mặc dù đa số ý kiến đều cho rằng đó là lựa chọn sáng suốt của Ban giám khảo. Được đánh giá cao nhưng bộ phim Tâm hồn mẹ của đạo diễn Phạm Nhuệ Giang chỉ giành bằng khen của BGK cùng với Cánh đồng bất tậnLong Thành cầm giả ca. Ba bộ phim có chất lượng chênh lệch rõ ràng nhưng cùng đoạt Bông Sen Bạc là Hotboy nổi loạn, Vũ điệu đam mêMùi cỏ cháy.

Thế cho nên, không phải không có lý khi có người dự đoán rằng mùa sen vàng năm nay lại tiếp tục...thất thu. Bởi nhìn vào chất lượng của những phim tham dự LHP lần này, người ta thấy hàng dài những phim được liệt vào hàng thảm họa.

LHP Việt Nam 18: Thời của phim nhảm - 1

"Hit: Hoàng tử và lọ lem" bị đánh giá là quá cẩu thả và vô vị

Nhìn vào danh sách phim tham gia tranh giải như: Bí mật thảm đỏ, Cát nóng, Cưới ngay kẻo lỡ, Đam mê, Đường đua, Giấc mộng giàu sang, Hello cô Ba, Hiệp sĩ Guốc Vông, Hit: Hoàng tử và Lọ lem, Khùng, Lạc lối, Lấy chồng người ta, Lửa Phật, Mùa hè lạnh, Nhà có 5 nàng tiên, Những người viết huyền thoại, Ranh giới trắng đen, Săn đàn ông, Thiên mệnh anh hùng, Yêu anh! Em dám không?, Sau ánh hào quang,… có lẽ nhiều người sẽ đặt ra một dấu chấm hỏi lớn cho chất lượng của LHP Việt Nam lần này. Bởi, ngoài 4 bộ phim chưa ra mắt (Những người viết huyền thoại, Khùng, Sau ánh hào quang, Và anh sẽ trở lại) thì công chúng có thể dễ dàng nhìn thấy quá nhiều những phim đã từng khiến khán giả tiếc đứt ruột khi bỏ tiền mua vé như Hello cô Ba, Hit: Hoàng tử và Lọ lem, Ranh giới trắng đen, Cát nóng, Mùa hè lạnh, Giấc mộng giàu sang,...

Việc các phim được liệt vào hàng “thảm họa điện ảnh” vẫn đăng ký tham gia tranh giải không có gì là lạ bởi tiêu chí để đăng ký tranh giải khá “dễ thở” với các nhà làm phim. Các bộ phim được sản xuất và có Giấy phép phổ biến từ ngày 1-10-2011 đến ngày 1-9-2013, không vi phạm bản quyền, không tham dự LHP Việt Nam lần thứ 17 hay Liên hoan truyền hình toàn quốc đều được đăng ký tranh giải tại LHP lần thứ 18.

LHP Việt Nam 18: Thời của phim nhảm - 2

"Giấc mộng giàu sang" thậm chí còn được khán giả tặng danh hiệu "Mâm xôi vàng" phim Việt

Tuy nhiên, để được có tên trong danh sách tranh giải chính thức thì chí ít các phim cũng phải được kiểm duyệt chất lượng cho tương xứng với một giải thưởng được cho là danh giá nhất của điện ảnh Việt. Nhưng, sự dễ dãi quá mức của Ban tổ chức lại làm cho công chúng không khỏi giật mình.

Cũng có thể lý do là BTC muốn tạo sự công bằng và cơ hội cho tất cả những tác phẩm được gắn mác phim truyện như bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh đã nói: “Đây là cơ hội để mọi người cùng nhìn nhận lại xem các phim này có đáng bị gọi là thảm họa hay không”. Nếu thật sự như thế thì có lẽ cũng nên xem xét lại tiêu chí để gọi một bộ phim thị trường là thảm họa, bởi cũng có thể BTC đã nhìn ra “nét nghệ thuật ẩn dấu” trong những cái mà công chúng cho là nhảm nhí.

Nhưng cũng khó mà trách BTC, bởi trong danh sách 23 phim tham dự tranh giải thì có đến 19 phim là của các hãng tư nhân, có thể thấy các hãng phim tư nhân đang chiếm thế mạnh như thế nào trong thị trường phim Việt hiện nay. Một số phim được cho là có chất lượng khá hơn như Lời nguyền huyết ngải, Chạm, Ngọc Viễn Đông, Ngôi nhà trong hẻm…lại không tham gia. Vì thế, nếu quá mạnh tay có lẽ BTC sợ lần Liên hoan phim sau sẽ khó có ai muốn tham gia tranh giải. Mặt khác, nhìn vào danh sách cũng có thể dễ dàng thấy rằng, nếu BTC loại thẳng tay những phim kém chất lượng thì số lượng phim tham gia tranh giải cũng không còn nhiều.

LHP Việt Nam 18: Thời của phim nhảm - 3

Nhiều người đùa rằng có thể Hello cô Ba sẽ giành giải Bông Sen Vàng

Nhìn vào danh sách phim tham dự, công chúng rất tò mò không biết liệu LHP năm nay, bộ phim  nào sẽ giành được giải thưởng “Bông Sen Vàng”, hay BTC sẽ chấp nhận nhìn vào thực tế để sen vàng tiếp tục không nở như LHP lần trước. Có người đùa vui rằng, nếu năm 2012 Elly Trần có thể đoạt giải Nữ diễn viên phim truyền hình xuất sắc với vai diễn An trong “Khát vọng thượng lưu” thì cũng rất có thể, năm nay “Hello cô Ba” sẽ đoạt giải Bông Sen Vàng.

Hy vọng, Ban giám khảo sẽ công tâm và chính xác để chọn ra một Bông Sen Vàng đủ tuổi.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 514Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Giang ([Tên nguồn])
LHP Việt Nam 20 Xem thêm
Báo lỗi nội dung