LHP Việt Nam nên tổ chức…4 năm một lần

Sự kiện: LHP Việt Nam 20

LHP Quốc gia vẫn được cho là sân chơi uy tín và đẳng cấp hàng đầu trong ngành điện ảnh Việt Nam. Thế nhưng, nhìn vào những gì mà LHP năm nay thể hiện, người ta không khỏi đặt dấu hỏi lớn cho chất lượng của những giải thưởng được tôn vinh là “cao quý” và xa hơn nữa là tương lai của nền điện ảnh nước nhà.

Từ trước tới nay, LHP Quốc gia luôn được nhìn nhận là một trong những chương trình uy tín và có chất lượng với những giải thưởng thuộc hàng danh giá nhất ngành điện ảnh. Trải qua 18 lần tổ chức, LHP đã bình chọn và trao giải cho rất nhiều những bộ phim, diễn viên xuất sắc, góp phần rất lớn vào việc thúc đẩy sự phát triển của nền điện ảnh Việt Nam.

Tuy nhiên, gần đây, LHP đang dần làm mất đi hình ảnh của mình với những chương trình tổ chức thiếu chuyên nghiệp, chất lượng xuống dốc trầm trọng của những phim được tham gia tranh giải và những giải thưởng gây nhiều tranh cãi.

Hẳn công chúng vẫn còn nhớ tại LHP lần thứ 17, quyết định không trao giải Bông Sen Vàng của Ban giám khảo đã tạo nên một cơn sóng dư luận. Mặc dù có nhiều ý kiến về sự khắt khe của Ban giám khảo nhưng đa số đều ủng hộ quyết định này khi khó lòng có thể tìm thấy một bộ phim thực sự xứng đáng. Tuy vậy, việc trao đến ba giải Bông Sen Bạc cho ba bộ phim Hotboy nổi loạn, Vũ điệu đam mê và Mùi cỏ cháy cũng gây tranh cãi rất lớn khi chất lượng của ba bộ phim này có quá nhiều chênh lệch.

LHP Việt Nam nên tổ chức…4 năm một lần - 1

Liên hoan phim 18 có sự tham dự của rất nhiều phim nhảm

Đến kỳ LHP lần thứ 18 này, công chúng đã hy vọng sẽ thấy sự tỏa sáng của phim Việt mặc dù xem đi xét lại thì trong hai năm vừa qua cũng không có bộ phim nào được đánh giá cao. Hơn nữa, nhìn và danh sách phim tham gia tranh giải công chúng cũng khá shock khi thấy một hàng dài những phim nhảm, thậm chí có phim còn được khán giả bình chọn giải “Mâm xôi vàng” như Hello cô Ba, Giấc mộng giàu sang, Cát nóng…

Tuy nhiên, khán giả vẫn có sự kỳ vọng vào những phim vẫn chưa được công chiếu như: Những người viết huyền thoại, Khùng, Sau ánh hào quang, Và anh sẽ trở lại,… Hy vọng lớn được dồn vào phim “Những người viết huyền thoại” khi được báo chí nhắc khen ngợi cũng như truyền thống sản xuất các phim về chiến tranh của Việt Nam đã có rất nhiều những phim hay.

LHP lần này, có lẽ để bù lỗ cho LHP lần trước, Bông Sen Vàng được trao cho hai bộ phim. Cũng không ngạc nhiên khi “Scandal – Bí mật thảm đỏ” và “Những người viết huyền thoại” là hai phim đoạt giải thưởng cao nhất. Tuy nhiên, việc cả hai cùng đoạt Bông Sen Vàng thì chưa thực sự thuyết phục khán giả.

LHP Việt Nam nên tổ chức…4 năm một lần - 2

Scandal đầy rẫy những cảnh nóng và bạo lực

Scandal là một bộ phim về thế giới showbiz với những thủ đoạn dùng bùa ngải để hại nhau, tung clip sex lên mạng, người đẹp bán dâm giá nghìn đô, tố nhau trên mặt báo,... của những “người đẹp”. Phim đầy những cảnh nóng vào bạo lực.

Còn đối với “Những người viết huyền thoại”, ngoại trừ điểm cộng về kỹ xảo, bối cảnh được trau chuốt tỉ mỉ cùng những màn đấu võ đẹp Vovinam thì “Những người viết huyền thoại” không tạo được ấn tượng so với những bộ phim cùng làm về đề tài chiến tranh.

Bản thân đạo diễn Bùi Tuấn Dũng từng thừa nhận phim bị cắt từ 115 phút xuống còn 97 phút mà anh lại không thuyết phục được hãng rằng “phim chiến tranh mà thời lượng dưới 100 phút là… ngu xuẩn”.

LHP Việt Nam nên tổ chức…4 năm một lần - 3

Những người viết huyền thoại không tạo được ấn tượng với khán giả

Tuy nhiên, xét trên mặt bằng chung của những phim tham gia LHP năm nay, đây là hai bộ phim có chất lượng “khá nhất”, Ban giám khảo cũng khó lòng có thể có sự lựa chọn khác.

Còn thể loại phim hoạt hình thì quả thật khiến nhiều người choáng váng với chất lượng của phim khi công chiếu. Đã đành là thể loại phim hoạt hình ở Việt Nam còn non yếu và phải được khích lệ nhưng sự thô sơ trong kỹ thuật làm phim và sự thiếu chuyên nghiệp đến “thê thảm”  thì thực sự khó khiến công chúng chấp nhận được.

Người ta đặt câu hỏi rằng, liệu có nên tổ chức và trao giải thưởng cho thể loại này khi mà thế giới đã tiến những bước quá dài còn Việt Nam vẫn dậm chân tại chỗ với những gì mà nhiều nước đã làm được từ…thế kỷ trước.

LHP Việt Nam nên tổ chức…4 năm một lần - 4

Liên hoan phim 18 diễn ra rất vội vã và thiếu chuyên nghiệp

Khâu tổ chức của LHP lần này cũng khiến khán giả đặt dấu hỏi lớn về sự chuyên nghiệp và uy tín của một chương trình đã tổ chức đến lần thứ 18. Cũng có thể một phần lý do LHP đã phải rút xuống tổ chức trong 3 ngày thay vì 5 ngày như dự định ban đầu nên cái gì cũng phải làm…vội vã.

Lễ khai mạc diễn ra tẻ nhạt với sự tham dự của một ít số diên viên nổi tiếng. Lễ bễ mạc còn tệ hơn khi MC liên tục mắc lỗi, nghệ sỹ lên nhận giải cũng “vội vã trở về, vội vã ra đi” theo kiểu xếp hàng lấy phần thưởng.

LHP đang dần mất đi uy tín và vị thế hàng đầu của mình. LHP Quốc gia được tổ chức hai năm một lần nhưng với chất lượng của những bộ phim tham gia tranh giải trong hai kỳ gần đây và cách thức tổ chức cũng như trao giải của Ban tổ chức, nhiều người cho rằng có lẽ LHP nên tổ chức 4 năm một lần cho… đỡ "nhảm". 

Chia sẻ
Theo Hoàng Giang (Khampha.vn)
LHP Việt Nam 20 Xem thêm
Báo lỗi nội dung