Làm "Ôsin" trên phim: Nhọc nhằn gây dựng tên tuổi

Sự kiện: Phim Việt Nam hay

Trước khi có được vị trí vững vàng trong lòng khán giả, họ đã từng chán nản, muốn bỏ cuộc vì những gian khó và thậm chí là sự bạc bẽo của nghề.

"Nhìn những người bạn cùng thời có được vai diễn chính trên sân khấu kịch lẫn phim truyền hình, tỏa sáng rồi được đề cử giải thưởng này, giải thưởng kia, nhiều lúc tôi chạnh lòng muốn khóc vì con đường của mình sao gian nan, chật hẹp quá. Có lúc tôi đã muốn bỏ nghề" - diễn viên Thu Trang tâm sự.

Truân chuyên diễn hài

Năm 2002, tốt nghiệp Trường Sân khấu Điện ảnh, Thu Trang về đầu quân cho nhóm hài Tiết Cương, tham gia tấu hài tại các tụ điểm sân khấu. "Tôi yêu sân khấu kịch, thích những vai bi nhưng không hiểu sao ngay từ khi còn ở trường, tôi đã được chọn cho những vai hài. Cơ hội ở những sân khấu lớn không nhiều, cùng khóa với tôi nhiều người cũng bỏ nghề vì cơm áo. Bản thân tôi nhìn bạn bè đồng trang lứa như Xuân Thùy, Ốc Thanh Vân… nhanh chóng gầy dựng được tên tuổi mà buồn. Loay hoay suốt gần 10 năm, thấy mình trầy trật không làm được gì cả, tôi cứ nghĩ rằng tổ nghiệp không chọn mình rồi" - Thu Trang thổ lộ.

Làm "Ôsin" trên phim: Nhọc nhằn gây dựng tên tuổi - 1

Kim Huyền hài hước với vai ôsin và cũng hóa thân đa dạng trên màn ảnh nhỏ, sân khấu kịch. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Với Kim Huyền, hành trình gây dựng tên tuổi còn gian nan và nhiều nước mắt hơn. Diễn viên Trương Minh Quốc Thái, người bạn thân thiết của chị, cho rằng nếu không có đủ niềm đam mê và gan lì, Kim Huyền đã không thể trụ lại được với sân khấu vốn quá nhiều khó khăn và những khe khắt của nghề.

Hơn 15 năm trước, Kim Huyền rời quê Phan Thiết vào TP HCM ôm mộng làm diễn viên. Năm đầu tiên thi rớt rồi thi lại, chị quyết tâm và "ương bướng" theo kiểu không được làm diễn viên thì sẽ không làm gì cả. Vậy rồi chị cũng được học hệ B Trường Sân khấu Điện ảnh TP HCM nhưng học xong rồi cũng không có nơi để diễn. Chị long đong chờ đợi, tìm kiếm và hy vọng, kiên nhẫn dốc sức đóng từng vai quần chúng, thậm chí không có thoại, ròng rã suốt mấy năm trời để cuối cùng có được chỗ đứng "khiêm tốn" trên sân khấu kịch.

Đến nay, không chỉ khẳng định mình với nhiều vai diễn ấn tượng trên sân khấu kịch, Kim Huyền còn thể hiện đa dạng các vai diễn trong phim truyền hình. "Nhân dạng" của chị trong nghệ thuật không dễ đoán định được: Khi vai trẻ con, lúc bà già; khi tưng tửng hài hước hoặc lam lũ, lúc nghèo khổ và cũng có khi độc ác. Chưa bao giờ Kim Huyền có được vai đào đẹp trên sân khấu kịch cũng như chưa từng được giao vai chính trên phim truyền hình nhưng khán giả vẫn nhớ đến chị như một "gương mặt cười" của sân khấu - màn ảnh.

"Kể sao cho hết những chặng đời đã phải đi qua nhưng nhiều khi nghĩ mình chọn hài như là cái duyên, cái nghiệp vậy. Dù thế nào, tôi cũng không hối hận vì con đường đã chọn đi" - diễn viên Thụy Mười tâm sự. Để có thể tiếp tục những vai diễn chọc cười khán giả, chị đã phải đi qua ranh giới sống chết mong manh từng phút giây. Thụy Mười bị bệnh tim bẩm sinh. Hai năm trước, bệnh trở nặng, nếu không có tiền mổ kịp thì chị có thể không còn sống.

"Năm đó, anh Hoài Linh vận động nhiều người hỗ trợ tôi tiền mổ tim. Suốt hơn nửa năm ở nhà trị bệnh, tôi chỉ cầu mong điều duy nhất là được sống, có sức khỏe trở lại để tiếp tục với những vai diễn. Tự động viên bản thân, tôi có thể chọc cười khán giả thì cũng có thể tự làm vui mình. Vậy mà nước mắt cứ chảy" - chị bùi ngùi.

Bây giờ, Thụy Mười trở lại với nghề, vẫn tiếp tục gieo tiếng cười cho khán giả như thể chị chưa từng phải trải qua biến cố lớn trong cuộc đời - dù sức khỏe không còn cho phép chị làm việc bất kể đêm ngày, bất kể xa xôi như những năm tháng trước đó.

Mơ một "giá trị để lại"

"Hơn 15 năm gắn bó với nghề, tôi hết diễn ở các tụ điểm sân khấu hài lại lao theo các chập hài trên truyền hình và vai diễn trong phim. Vừa rồi, có một đạo diễn gợi ý rằng tôi nên tổ chức một live show hài kỷ niệm sự nghiệp. Có lẽ tôi sẽ làm để kỷ niệm cuộc đời hoạt động nghệ thuật cũng đã dài của mình" - Thụy Mười bày tỏ.

Những năm tháng trước, không biết bao nhiêu lần, Thụy Mười thay đổi nhóm hài rồi từ bỏ vì không chấp nhận được kiểu hài tục nhan nhản ở các tụ điểm. Sau đó, chị lại bất mãn khi phải đảm nhận nhiều vai trò không liên quan gì đến chuyên môn trong những chương trình ca nhạc tạp kỹ. Với Thụy Mười bây giờ, ước vọng "sống là để lại" lớn lao hơn khi nhận ra mọi thứ đều mong manh. "Hiện mỗi ngày tôi đều đi diễn tiểu phẩm truyền hình nhưng rất mong đợi sẽ có một vai diễn tính cách khác, ác cũng được, để được thay đổi chính mình" - chị bộc bạch.

Diễn viên Thu Trang cũng có cùng ước muốn này, dù sau những năm tháng kiên trì bám trụ với nghề, chị đã có được vị trí riêng ở Sân khấu Thế Giới Trẻ và có cơ hội xuất hiện trên màn ảnh rộng cùng lúc với 2 phim Cô dâu đại chiến 2 (đạo diễn: Victor Vũ) và Lưu manh đầu bếp (đạo diễn: Ethan Trần). "Tôi đang chuẩn bị thực hiện một album hài, dự kiến ra mắt khán giả vào cuối năm nay để kỷ niệm chặng đường một thập kỷ với nghề" - chị cho biết.

Với Kim Huyền, có lẽ chị là một gương mặt "diễn vai ôsin" gặt hái được rất nhiều quả ngọt từ những năm tháng bám trụ cùng nghề. Suốt gần 8 năm qua, Kim Huyền vẫn là người không ai có thể thay thế cho vai bé Yến 12 tuổi bị bệnh, đáng thương trong vở kịch kinh dị ăn khách Người vợ ma - dù tuổi đời của chị đã gấp 3 lần nhân vật. Trong ngần ấy thời gian, khán giả cũng thấy Kim Huyền "lớn lên", hóa thân đa dạng trên sân khấu kịch với: Nước mắt người điên, Mua bảo hiểm tình, Sám hối, Thứ 6 ngày 13…

Trên phim truyền hình, chị cũng liên tục gây ấn tượng với hình ảnh ôsin tưng tửng chọc cười hoặc hóa thân vào các vai diễn đa chiều trong những bộ phim khó quên: Nợ đời, Đất mặn, Ký sự pháp đình, Ngọn cỏ gió đùa… Thế nhưng, với chị bây giờ là nỗi trăn trở khác: "Thời hoàng kim của sân khấu qua rồi. Bây giờ tìm được vở diễn hay đã khó, có được vai diễn tâm đắc, có thể vắt cạn lòng mình để diễn, để sống càng khó hơn".

Cần mẫn chắt chiu từng vai diễn nhỏ trong hành trình lận đận để gầy dựng tên tuổi trong lòng khán giả, những gương mặt diễn viên phụ đã bứt phá ra khỏi những vai "ôsin màn ảnh" để đến gần hơn với đông đảo khán giả.

Chia sẻ
Theo Tiểu Quyên (Người lao động)
Phim Việt Nam hay Xem thêm
Báo lỗi nội dung