Khi Sao làm... "oshin"

Sự kiện: Phim Việt Nam hay

Có những diễn viên chuyên trị vai “oshin” trong phim truyền hình nhưng cũng thật bất ngờ khi họ được khán giả yêu thích chính từ những vai diễn ngỡ là bình thường ấy.

Kể từ vai diễn người giúp việc đầu tiên trong phim Bò cạp tím (năm 2008), diễn viên Thu Trang không ngờ rằng những năm về sau, nhiều đạo diễn cứ có vai "oshin" là tìm đến chị. Ðến giờ, Thu Trang cũng không nhớ hết mình đã đóng bao nhiêu vai "oshin", những vai tưng tửng chọc cười khán giả. Mới đây, khán giả màn ảnh nhỏ lại thấy Thu Trang đóng vai "oshin" hài hước và rất có duyên trong bộ phim Sông dài (đang phát sóng vào lúc 21 giờ trên kênh VTV9).

Khi Sao làm... "oshin" - 1

Diễn viên Thụy Mười (bìa phải) trong bộ phim truyền hình Lệch pha sắp được phát sóng của Lasta. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Chết vai

"Nhiều lúc cũng cảm thấy vai diễn bị lặp lại nhưng đạo diễn nào giao vai cũng kỳ vọng tôi sẽ mang đến tiếng cười cho khán giả. Vậy là mỗi vai, tôi đều phải cố gắng sáng tạo diễn hài theo nhiều cách khác nhau. Ðạo diễn đã tin thì mình phải cố gắng đóng sao cho đạt" - diễn viên Thu Trang chia sẻ.

Không có được vai chính hay vai đẹp trong phim truyền hình, Thu Trang chinh phục khán giả bằng lối diễn hài tự nhiên theo kiểu "tưng tửng sẵn có ngoài đời" như cách chị nhìn nhận. Những vai diễn trong các phim sau này: Chuyện tình mùa thu, Sự thật vô hình, Pha lê không dễ vỡ …, các nhân vật của chị đều để lại dấu ấn với lối diễn hài hồn nhiên, tạo nét hài hước rất đáng nhớ cho phim.

Vai Tú Chi trong phim Sông dài cũng vậy, khán giả dành nhiều lời khen cho bộ phim được chuyển thể từ kịch bản cải lương ăn khách này, cũng không quên bày tỏ sự yêu thích dành cho nhân vật người giúp việc hài hước có duyên của Thu Trang.

"Diễn hài với tôi bây giờ giống như là ăn cơm, là hơi thở vậy. Tú Chi là vai diễn đầu tiên trong phim tôi được khóc, theo kiểu thương thầm nhân vật chính mà không biết phải làm sao trước nỗi buồn của người thương. Khóc có một lần rồi lại tiếp tục hài!" - Thu Trang nói vui. Nhưng cũng chính từ những vai diễn hài hước có duyên mà gương mặt diễn viên hài của sân khấu Thế Giới Trẻ này được khán giả biết đến nhiều hơn. Bây giờ mỗi đêm, chỉ cần chị bước ra sân khấu đã nhận được những tràng vỗ tay tán thưởng của khán giả.

Cái duyên đóng vai "oshin" cũng vận vào người của diễn viên Kim Huyền khi hết phim này đến phim khác, chị được chọn giao cho những vai "oshin" tinh tướng, không trẻ trung, nghịch ngợm, tưng tửng thì cũng là bà già chọc cười bằng lời thoại hài hước.

Anh em làm nghề thường bảo: "Có Kim Huyền là yên tâm" vì chị luôn biết cách tạo dấu ấn riêng cho các nhân vật - dù là "oshin". "Tôi thích vai bi và thấy mình cũng hợp với dạng vai đó. Nhưng không hiểu sao tôi luôn được đạo diễn giao cho vai hài, ít ai chọn tôi cho những vai có nước mắt, có số phận" - Kim Huyền trăn trở.

Chưa bao giờ là "nhân tố chính" nhưng mỗi một vai diễn, diễn viên Kim Huyền đều phải tìm cách để nhân vật được sống mạnh mẽ, ấn tượng theo cách riêng của chị. Chị luôn hiểu rõ mình "có gì, thiếu gì và cần phải làm gì" như chị nói. Những gương mặt đóng vai "oshin" hoặc dạng vai hài dù ngắn nhưng vẫn luôn ấn tượng còn có: Uyên Trinh, Thụy Mười, Phi Phụng…

Khi Sao làm... "oshin" - 2

Thu Trang (đứng) trong phim Sông dài. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Tạo dấu ấn riêng

Không có cơ hội đóng vai chính hay trẻ trung ăn mặc đẹp, những diễn viên đóng vai "oshin" gầy dựng hình ảnh cho họ bằng chính sự mộc mạc và lối diễn hài có duyên của từng người. Hơn 15 năm qua, diễn viên Thụy Mười vẫn luôn là gương mặt tạo tiếng cười trên sân khấu hài và màn ảnh nhỏ.

Nhọc nhằn khởi nghiệp từ những năm của thập niên 1990 ở những tụ điểm hài, qua nhiều lần thay đổi nhóm biểu diễn và cả những cuộc "chuyển giao thế hệ", Thụy Mười mới bắt đầu có cơ hội đến với phim truyền hình. Chị cũng là gương mặt luôn được chọn cho những vai nếu không phải "oshin" thì cũng dạng vai "bà tám", chọc cười.

"Ðóng nhiều phim rồi, cũng chỉ những vai nhỏ thôi nhưng ra đường khán giả nhận ra và nói rằng họ rất thích những vai hài tôi thể hiện khiến không khí phim vui hơn, gần gũi hơn. Vậy là vui rồi!" - diễn viên Thụy Mười nói. Dấu ấn tiếng cười của chị khó quên ở những mảng hài dí dỏm được chị tung hứng đa dạng đến mức ê-kíp thực hiện phim xem chị diễn xuất cũng không thể nhịn được cười. Lời thoại đôi khi trượt ra khỏi kịch bản, được Thụy Mười pha trộn bằng khả năng hài "chuyên nghiệp" của chị khiến mỗi một nhân vật chị diễn đều có màu sắc riêng khó lẫn lộn.

Biên kịch Châu Thổ nói rằng tưởng chừng "oshin" là nhân vật phụ trong phim nhưng có vai trò không hề nhỏ và việc xây dựng nhân vật này thành công cực kỳ khó. Trong bộ phim Trở về 1 (kịch bản của Châu Thổ; đạo diễn: Việt Trinh), nhân vật "oshin" do diễn viên Phi Phụng đóng cũng là một kỳ công đầu tư để diễn viên tạo tiếng cười nhưng không vô duyên, nhân vật này đan xen vào câu chuyện của nhân vật chính nhưng ở tầm mức vừa đủ để mọi thứ không bị loãng. Nhân vật loại này thành công hay không còn phụ thuộc vào cái duyên hài của diễn viên. Nghệ sĩ hài Phi Phụng cũng là một gương mặt khá thành công khi vào vai "oshin" gieo tiếng cười "rất ngọt" trong bộ phim này.

Biên kịch Thanh Hương phân tích: "Trong các kịch bản phim có nội dung bi kịch, nhân vật "oshin" luôn được xây dựng như là tâm điểm tạo tiếng cười để cân bằng kịch tính cho phim và cũng là cầu nối xâu chuỗi hành động của các nhân vật trong gia đình. Diễn viên nào đảm nhận vai diễn này cũng đều có cơ hội ghi điểm với khán giả".

Thật vậy, tưởng chừng "oshin" chỉ là những vai diễn phụ nhưng đó chính là những vai diễn tạo dấu ấn cho những gương mặt nữ diễn viên có duyên hài, trong dòng chảy ồ ạt của phim truyền hình với vô số gương mặt mới liên tục xuất hiện đến mức khán giả không còn kịp nhận mặt, nhớ tên.

"Sao" cũng làm "oshin"

Chỉ có hai bộ phim Kính thưa oshin Bảo mẫu thời @ là tập trung khai thác chủ đề chính về người giúp việc, còn lại đều là những tình huống được chọn riêng cho nhân vật "oshin" một thân phận hư cấu đặc biệt hoặc chỉ đơn giản là sự góp mặt tạo tiếng cười.

Phương Thanh từng gây dấu ấn hài với vai người giúp việc trong phim điện ảnh Những nụ hôn rực rỡ, danh hài Hoài Linh và nghệ sĩ hài Hoàng Sơn cũng tạo ấn tượng không kém cạnh khi vào vai "cặp đôi mập ốm" bảo vệ nhân vật cô chủ nhỏ của Bảo Thy trong phim Gia sư nữ quái. Ngân Khánh, Phi Thanh Vân cũng từng chấp nhận "làm xấu" để vào vai "oshin" hay mới đây nam diễn viên Huy Khánh trở thành tạp vụ hài hước trong bộ phim Váy hồng tầng 24

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiểu Quyên (Người lao động)
Phim Việt Nam hay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN