Trường top đầu ngại tuyển thẳng?

Chủ trương tuyển thẳng theo quy định mới của Bộ GD-ĐT đang khiến không ít trường đại học top đầu băn khoăn.

Học sinh giỏi quốc gia từng không đạt điểm sàn

Từ năm 2012 trở về trước, theo ông Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, vì được ra “giấy phép con”, ĐH Y chỉ tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia đạt giải nhất, không nhận giải nhì và ba. Học sinh đạt giải nhì, ba muốn được học phải thi tuyển sinh và chỉ được nhận nếu thi đạt điểm sàn. Kết quả thực tế cho thấy, có thí sinh đạt giải nhì, ba thi không vượt qua điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Năm nay, các trường phải nhất nhất tuân thủ quy định của Bộ. Theo quy định mới, ĐH Y tuyển cả thí sinh đạt giải nhì, ba trong tình trạng không yên tâm, như ông Hinh nói. Hơn 80 thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba được tuyển đăng ký vào trường ĐH Y.

Theo ông Hinh, nếu thí sinh đạt cả ba loại giải được tuyển thẳng thì hầu như các học sinh giỏi chọn học ĐH Y Hà Nội và ĐH Y TP HCM; vì vậy, ĐH Y tại các địa phương như Thái Bình, Hải Phòng khó có cơ hội lấy học sinh giỏi.

Trường top đầu ngại tuyển thẳng? - 1

Thí sinh tham dự kỳ thi đại học tại Đại học Y Hà Nội năm nay. Ảnh: Ngọc Châu.

Tuyển thẳng 30a, băn khoăn

Trong diện tuyển thẳng năm nay, có các thí sinh được tuyển thẳng theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP. Thí sinh được tuyển thẳng theo diện này phải tốt nghiệp trung học phổ thông tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), theo quy định của Chính phủ được ưu tiên tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức một năm học trước khi vào học chính thức.

PGS.TS Đinh Thị Mai, Phó Hiệu trưởng ĐH Công đoàn cho biết, năm 2012 trường này nhận được hơn 10 hồ sơ diện tuyển thẳng theo Nghị quyết 30a. Khi vào thực học, chỉ có 8/11 thí sinh đến học. ĐH Công đoàn đã gửi các sinh viên đi học dự bị tại Trường Dự bị Dân tộc Trung ương Phú Thọ. Tuy nhiên, đến nay, TS Nguyễn Thị Thoa, trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết, vẫn chưa nhận được kết quả học tập của các học sinh này. Bà Thoa cho hay, nếu không đạt kết quả và chất lượng tốt, nhà trường sẽ để các thí sinh học dự bị lại một năm nữa.

Thi nhờ, bất cập

Mùa tuyển sinh nào cũng có khoảng 100 trường ĐH, CĐ không tổ chức thi. Năm nay có 132 trường không tổ chức thi. Rất nhiều trường trong số này gửi thí sinh thi nhờ các trường ĐH, CĐ. Ngay cả những trường có tổ chức thi cũng gửi thí sinh thi nhờ ở các cụm thi xa với địa bàn của mình.

ĐH Công đoàn gửi 929 thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi Vinh (Nghệ An) và chỉ có 550 thí sinh đến dự thi nhưng trường này vẫn phải trả hợp đồng trọn gói 109 triệu đồng cho cả 929 thí sinh, chưa kể tiền chấm bài... ĐH Y chỉ tổ chức cho hơn 2.000 thí sinh thi nhờ nhưng hiệu trưởng Nguyễn Đức Hinh nói: “Không hiểu sao một trường có thể đào tạo được lại không thể tổ chức thi tuyển sinh được”.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, năm 2013, các thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT được tuyển thẳng vào đại học các ngành đúng hoặc ngành gần với môn thí sinh đoạt giải.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồ Thu (Tiền Phong)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN