Tranh cãi lớp dạy học sinh nuôi gà rồi tự giết thịt ở Nhật Bản

Thứ Năm, ngày 03/05/2018 09:00 AM (GMT+7)

Sáu tháng sau khi nuôi dưỡng, chăm sóc những con gà từ khi chúng chỉ là một quá trứng, học sinh sẽ phải mổ thịt và nấu ăn để hoàn thành khóa học, dù đây là trải nghiệm đau đớn với nhiều người xem chúng như thú cưng.

Sự kiện:

Giáo dục

Đó là những gì diễn ra trong một khóa học 6 tháng gây tranh cãi tại trường trung học Nông - Lâm Izumo (thành phố Izumo, tỉnh Shimane, Nhật Bản). Theo đó, 60 năm qua, từng thế hệ học sinh năm đầu tiên tại ngôi trường này đều tham gia "Lớp học cuộc sống", nơi mà các em được dạy cách ấp trứng, nuôi gà trước khi giết mổ và ăn thịt chúng.

Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, học sinh sẽ chuẩn bị cho việc ấp trứng bằng cách rửa sạch, xếp chúng lên một khay đặc biệt và được hướng dẫn cách điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ trên lồng ấp.

Tranh cãi lớp dạy học sinh nuôi gà rồi tự giết thịt ở Nhật Bản - 1

Trong “Lớp học cuộc sống”, học sinh được dạy cách ấp trứng.

Trong ba tuần tiếp theo, học sinh chịu trách nhiệm giám sát, đảm bảo trứng được ấp dưới điều kiện thích hợp. Khi gà con nở ra, mỗi em được chọn lấy một con và tự nuôi dưỡng.

Học sinh sẽ chịu trách nhiệm cho sự phát triển của những con gà. Các em phải thường xuyên cho chúng ăn, thay nước đều đặn, theo dõi nhiệt độ, cũng như cân nặng định kỳ và ghi lại sự tăng trưởng của chúng.

Tranh cãi lớp dạy học sinh nuôi gà rồi tự giết thịt ở Nhật Bản - 2

Mỗi em sẽ được chọn nuôi dưỡng một chú gà con sau khi chúng nở ra.

Sau thời gian gắn bó, một số học sinh coi chúng như thú cưng, dù biết trước kết cục. Các em không dám đặt tên cho con vật mình nuôi, không dám trở nên quá gần gũi vì nghĩ tới khi phải thực hiện nhiệm vụ khó chịu vào cuối khóa.

Tranh cãi lớp dạy học sinh nuôi gà rồi tự giết thịt ở Nhật Bản - 3

Món gà rán được thực hiện cuối khóa học.

Và rồi sau lần cân cuối cùng, học sinh được dạy cách mổ gà. Trong một video của đài truyền hình Nippon TV, một số nữ sinh quay mặt đi khi giáo viên và các bạn thực hành trong khi vài người khác vừa khóc vừa và nói "Xin lỗi em!" với con gà trước khi làm thịt. Đó là một trải nghiệm đau đớn nhưng được cho là mang lại bài học có giá trị.

Để kết thúc “Lớp học cuộc sống”, mỗi học sinh phải nấu và ăn thịt gà để. Thường thì các em sẽ làm món gà rán và cảm ơn những con gà vì sự hy sinh của chúng. "Thật khủng khiếp và buồn bã, nhưng dù sao em vui vì từ giờ sẽ biết trân trọng đồ ăn hơn", Arakawa Yumesui, một học sinh tham gia khóa học cho biết.

"Lớp học cuộc sống" được đưa vào chương trình giảng dạy ở trường trung học Nông lâm nghiệp Izumo đã 60 năm qua và vừa được chấp nhận ở một cơ sở khác. Tuy nhiên, trong khi người dân Nhật đã quen với những hình ảnh này thì không nhiều người bên ngoài nước Nhật biết đến khóa học. Khi đoạn video lan truyền trên mạng xã hội thời gian gần đây đã có nhiều cuộc tranh cãi nổ ra.

Nhiều ý kiến ủng hộ quan điểm “Lớp học cuộc sống” là không cần thiết và có thể gây tổn thương cho học sinh. Trong khi đó, một số người lại khen ngợi khóa học vì nó cho học sinh thấy rằng cuộc sống có thể rất tàn nhẫn, đồng thời dạy họ hiểu cách tốt nhất để thể hiện sự tôn trọng với thực phẩm là không được lãng phí nó.

Họ đồng tình rằng “Lớp học cuộc sống” có thể tàn nhẫn và vô nghĩa với một số người nhưng lại là phương pháp hoàn hảo để dạy cho học sinh giá trị cuộc sống đích thực. Nhiều trẻ em trưởng thành trong điều kiện tốt, không bao giờ để ý tới việc thức ăn hàng ngày đến từ đâu và phải vất vả như thế nào mới có được chúng. Bằng cách này, ít nhất các em biết được cuộc sống khó khăn đến mức nào.

”Ngộp thở” với 15 quy định nghiêm ngặt của giáo dục Nhật Bản

Nhật Bản luôn là 1 nước có nền giáo dục hàng đầu Nhật Bản. 15 quy định nghiêm ngặt dưới đây là 1 trong những lý do...

Theo Huyền Anh (Theo Odditycentral) (Dân Việt)

sự kiện Giáo dục