Có gì đặc biệt trong bữa trưa của học sinh Nhật Bản?

Thứ Hai, ngày 10/07/2017 19:00 PM (GMT+7)

Giáo dục Nhật Bản có rất nhiều quy tắc hoàn toàn khác biệt, đằng sau đó chứa đựng rất nhiều giá trị nhân văn khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Bữa trưa ở các trường học Nhật Bản không có nghĩa là ăn cho no mà nó gắn liền với khái niệm "Shokuiku", nghĩa là "giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng" - một phần chương trình giáo dục sớm cho trẻ em Nhật.

Bắt đầu từ bậc tiểu học, trẻ em đã được dạy rằng những gì đưa vào cơ thể đóng vai trò rất quan trọng đến suy nghĩ và cảm xúc của mỗi người trong suốt cả ngày. Từ đó, thức ăn còn quyết định cách sống của từng cá nhân.

Chính phủ Nhật Bản dành ưu tiên đặc biệt cho bữa trưa tại trường học. Nếu phụ huynh không thể chi trả một khoản phí khoảng 2,5 USD/bữa ăn thì sẽ có chương trình bữa trưa giảm giá hoặc thậm chí là miễn phí để đảm bảo bất kỳ học sinh nào cũng được tham gia.

 “Theo quan điểm của người Nhật, bữa trưa tại trường là một phần của quá trình giáo dục" – ông Masahiro Oji, Giám đốc chương trình Giáo dục Sức khoẻ trường học cho biết.

Dưới đây là những hình ảnh cho thấy Nhật Bản xứng đáng đứng đầu thế giới về chất lượng bữa trưa cho trẻ em:

Có gì đặc biệt trong bữa trưa của học sinh Nhật Bản? - 1

 Giờ ăn trưa ở các trường tiểu học ở Nhật được xem là khoảng thời gian rất quan trọng. Cho nên, nó diễn ra không vội vã, học sinh có nhiều thời gian để ngồi và thưởng thức bữa ăn.

Có gì đặc biệt trong bữa trưa của học sinh Nhật Bản? - 2

 Học sinh tự phục vụ lẫn nhau, giúp hình thành và củng cố nền văn hoá tự cung tự cấp từ khi còn nhỏ. Ở nhiều trường học không có nhân viên nhà ăn và những đứa trẻ phải học cách tự lập, tự chăm sóc bản thân.

Có gì đặc biệt trong bữa trưa của học sinh Nhật Bản? - 3

Cơm là thành phần chủ yếu trong bữa ăn suốt nhiều thập kỷ, nhưng đến những năm 1970, bữa ăn trưa của trường bắt đầu thay đổi, giống như trong những bức ảnh bên dưới.

Có gì đặc biệt trong bữa trưa của học sinh Nhật Bản? - 4

 Bữa trưa thường gồm một món ăn chính, cơm và canh. Trong bức ảnh này, bữa trưa có súp miso, một gói nhỏ cá khô, sữa, cơm, thịt lợn và rau củ.

Có gì đặc biệt trong bữa trưa của học sinh Nhật Bản? - 5

 Một lựa chọn khác bao gồm đậu hũ với sốt thịt, cơm kết hợp với salad, táo và sữa.

Có gì đặc biệt trong bữa trưa của học sinh Nhật Bản? - 6

 Tại trường Tiểu học Jinego ở Akita, một bữa trưa điển hình bao gồm gà, cơm, súp miso, rau, sữa và quýt.

Có gì đặc biệt trong bữa trưa của học sinh Nhật Bản? - 7

Trường Tiểu học Jinego thỉnh thoảng có cơm cà ri kèm theo sữa và trái cây. Nhiều trường khác thậm chí còn nấu món Hàn Quốc hoặc Ý ít nhất mỗi tuần một lần.

Có gì đặc biệt trong bữa trưa của học sinh Nhật Bản? - 8

Cách đó khoảng 40km, thực đơn của trường cấp 2 Yashima gồm cá, thịt lợn, trứng, sữa chua chanh, canh đậu rong biển và sữa.

Có gì đặc biệt trong bữa trưa của học sinh Nhật Bản? - 9

 Kết quả cuối cùng không chỉ để học sinh được ngon miệng mà còn giúp các em có trách nhiệm và thói quen ăn uống lành mạnh. Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới và tỷ lệ béo phì thấp hơn mức trung bình toàn cầu.

Có gì đặc biệt trong bữa trưa của học sinh Nhật Bản? - 10

“No cơ bụng, chùng cơ mắt”, đó là kết thúc của một bữa ăn tuyệt vời.

”Ngộp thở” với 15 quy định nghiêm ngặt của giáo dục Nhật Bản

Nhật Bản luôn là 1 nước có nền giáo dục hàng đầu Nhật Bản. 15 quy định nghiêm ngặt dưới đây là 1 trong những lý do...

Theo Huyền Anh (Theo Business Insider) (Dân Việt)
sự kiện Người Nhật dạy con
Báo lỗi nội dung