Sự khác biệt trong việc dạy con tiêu tiền giữa người giàu và người nghèo

Sự kiện: Giáo dục

Chúng ta hãy xem sự khác biệt trong cách nuôi dạy con cái của những người giàu có để đảm bảo các con có được sự thành công nổi bật trong tương lai khác với người nghèo như thế nào.

Sự khác biệt trong việc dạy con tiêu tiền giữa người giàu và người nghèo - 1

Trong khi người nghèo đa số mù tịt về tài chính thì cha mẹ giàu thường ưu tiên thảo luận về giá trị và tầm quan trọng của tiền trong gia đình càng sớm càng tốt. Điều này giúp trẻ làm quen từ nhỏ với khái niệm giá trị để đổi lấy các dịch vụ được cung cấp. Trẻ đã giới thiệu các khoản chi tiêu trong gia đình và đưa vào các tình huống thực tế trong cuộc sống mà chúng nhận ra khá nhanh rằng tiền khó kiếm hơn rất nhiều so với vẻ ngoài của nó.

Trong khi đó người nghèo không bao giờ nói về tiền ở nhà, nó thường là một bí mật về việc cha mẹ kiếm được bao nhiêu tiền hoặc số tiền đó được chi tiêu như thế nào. Điều duy nhất bọn trẻ nghe về tiền là khi cha mẹ đang tranh cãi về việc không có đủ, do đó liên kết toàn bộ khái niệm về tiền là một cảm giác tiêu cực.

Mua tốt và mua xấu

Người nghèo không bao giờ biết thế nào là mua tốt và mua xấu. Ví dụ, chiếc xe bạn đang lái, ngôi nhà bạn đang sống không tạo ra bất kỳ doanh thu nào, nhưng cần tiền để tiếp tục duy trì. Tương tự như: điện thoại xịn, quần áo đắt tiền, TV màn hình phẳng và mọi thứ khác bạn đã mua.

Người giàu tập trung tất cả thời gian và tiền bạc để có được nhiều tài sản hơn. Mua một căn hộ tạo ra tiền thuê, đầu tư vào hàng hóa, mua một phần của một doanh nghiệp đang làm ăn tốt và hơn thế nữa.

Phải liên tục nỗ lực

Sự khác biệt trong việc dạy con tiêu tiền giữa người giàu và người nghèo - 2

Người giàu biết rằng thế giới có thể lấy đi mọi thứ nếu họ không làm việc, trong khi người nghèo luôn tìm người khác để chăm sóc họ. Sinh ra trong một gia đình giàu có chắc chắn có lợi thế. Bạn có quyền truy cập vào các công cụ tốt hơn, để có tài nguyên tốt hơn, không phải lo lắng về các nhu cầu cơ bản, nhưng bạn cũng chấp nhận những mối đe dọa mới mà những người nghèo không phải lo lắng. Có rất nhiều thứ sẽ mất nếu bạn không cẩn thận, vì vậy áp lực luôn luôn tăng.

Điều đó thực sự quan trọng đối với những người giàu có khi dạy con cái cần phải tập trung vào sự phát triển, không chỉ duy trì tốc độ. Có thành công trong cuộc sống  hay không tùy thuộc vào hành động của chính họ.

Biết cách hòa đồng và kết nối với người khác

Nhiều người không nhận ra tầm quan trọng của việc biết cách trò chuyện thú vị với người khác. Nếu một đứa trẻ hiểu biết và vui vẻ, những đứa trẻ khác sẽ muốn chơi với nó. Nếu nó biết cư xử tốt với những đứa trẻ khác, các bậc cha mẹ khác sẽ quý mến nó. Điều này tạo ra một hiệu ứng quả cầu tuyết lớn trong suốt cuộc đời. Nếu mọi người thích bạn, điều này sẽ mở ra các cánh cửa cho bạn. Giáo viên sẽ đối xử tốt hơn, có cơ hội tiếp cận với các cơ hội việc làm tốt hơn, sẽ có nhiều lợi ích phát triển từ việc biết cách hòa đồng và kết nối với người khác.

Ngừng mong đợi từ những điều kỳ diệu viển vông

Người nghèo mong được làm giàu nhanh chóng. Như trúng số hay giành được một khoản tiền lớn hoặc tài sản thừa kế. Họ có kỳ vọng kỳ lạ rằng cuộc sống của mình bằng cách nào đó sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Điều trớ trêu là, ngay cả khi bằng cách nào đó có được rất nhiều tiền, họ cũng không đủ trình độ học vấn để biết phải làm gì với nó và cuối cùng cũng sẽ mất tất cả.

Cha mẹ giàu có ưu tiên dạy con tư duy dài hạn và đây là một trong những đặc điểm khác biệt của người giàu.

Cách tạo thói quen tốt hằng ngày

Một trong những kỹ năng quý giá nhất bạn có thể dạy con là Cách tạo thói quen tốt cho bản thân. Thói quen là tuyệt vời và một khi bạn nhận ra chúng có giá trị như thế nào, cuộc sống của bạn thay đổi. Thông thường phải mất khoảng 21 ngày để tạo thói quen mới và một khi vượt qua giới hạn 21 ngày thói quen đó sẽ trở thành một phần của bạn. Người giàu sử dụng sức mạnh của thói quen để tiến lên trong cuộc sống, trong khi người nghèo nuôi dưỡng những thói quen độc hại dẫn đến cuộc sống của họ bị hủy hoại.

Tiền là một công cụ

Những người nghèo đổ lỗi cho những bất hạnh của họ về việc thiếu tiền trong cuộc sống và gán một yếu tố tiêu cực cho khái niệm tiền bạc. Người giàu làm ngược lại. Họ hiểu rằng tiền chỉ là một công cụ mà bạn sử dụng để điều hướng cuộc sống. Nó chỉ là những mảnh giấy và nhựa có hình vẽ trên đó mà chúng ta đổi lấy giá trị vật chất.

Tăng thu nhập thay vì giảm chi phí

Một trong những bài học quý giá nhất mà cha mẹ có thể dạy con là cách tạo ra nhiều tiền hơn. Người nghèo luôn tập trung vào việc giảm chi phí hết mức có thể; đến mức mà cuộc sống gần như không đáng sống. Trong khi người giàu ít quan tâm đến việc uống cà phê 5 USD từ Starbucks hoặc chi 30 USD cho một bộ phim. Thay vào đó, họ tập trung hết sức vào việc tăng lượng tiền chảy vào.

Kiến thức có giá trị hơn tiền về lâu dài

Người nghèo không nghĩ đến khái niệm trở thành một người có giá trị. Có nhiều cách để trở nên có giá trị, từ việc đứng ở một vị trí cao trong một công ty, đến việc tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mà mọi người đều sử dụng, để thể hiện tài năng của bạn với toàn thế giới. Bạn càng có giá trị thì sẽ càng giàu có. Cách duy nhất để trở nên có giá trị hơn là thông qua việc tăng kiến ​​thức, trình độ kỹ năng và thời gian.

Đừng làm việc vì tiền, hãy để tiền làm việc cho bạn

Đây là trung tâm của cách làm giàu. Bạn có thể đọc bao nhiêu sách tùy thích, đi đến hội thảo, lớp học, MBA, bất cứ điều gì muốn, tất cả đều dựa trên điều này. Người nghèo đổi thời gian lấy tiền rồi tiêu trong khi người giàu, sử dụng tiền họ có được để tạo ra nhiều tiền hơn.

Cách sử dụng nợ tốt thay vì nợ xấu

Người nghèo nhận các khoản vay với mục đích chi tiền cho các khoản nợ. Họ vay tiền để có một chiếc xe mới, để có được một chiếc điện thoại mới, để trang trải nhu yếu phẩm.

Người giàu chỉ vay tiền với mục đích tạo ra nhiều tiền hơn. Các ngân hàng và nhà đầu tư thích cho vay các loại dự án này, miễn là bạn có thể giải thích rõ ràng cho họ biết tiền của họ sẽ an toàn như thế nào và bạn sẽ có thể trả lại.

Nếu các con tôi tài giỏi hơn tôi, chúng sẽ không cần tới tiền thừa kế

Yêu lao động, không để lại hết tài sản cho con, dành nhiều thời gian cho con... là những gì mà các tỷ phú dưới đây chia...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hàn Ly (Theo alux) ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN