Có nên đuổi học 5 học sinh lột đồ, đánh bạn đến mức nhập viện tâm thần?

Nhiều người đề nghị đuổi học những học sinh lột đồ, đánh bạn dã man trong lớp, các chuyên gia giáo dục đã đồng loạt lên tiếng.

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên bị bạn đánh hội đồng dã man, lột đồ trên lớp đã gây phẫn nộ dư luận. Sau khi xem xong clip bị bạn đánh đến mức nhập viện tâm thần, nhiều người đề nghị phải có hình thức kỷ luật thật nghiêm để sự việc tương tự không còn tiếp diễn trong ngành giáo dục.

Trao đổi với PV, TS.Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, việc đánh bạn đã là hành vi không thể chấp nhận thì việc nữ học sinh đi lột quần áo của bạn là việc tối kỵ, cố tình xúc phạm thân thể, danh dự của người khác, các em bị lệch lạc về nhận thức, coi việc lột đồ, làm nhục người khác làm hả hê.

Có nên đuổi học 5 học sinh lột đồ, đánh bạn đến mức nhập viện tâm thần? - 1

Nữ sinh bị bạn đánh dã man trong lớp học phải nhập viện tâm thần điều trị.

Không những thế, đây là hành vi vi phạm pháp luật, các em phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

TS Lâm cũng cho rằng, có quá nhiều sự việc liên quan đến bạo lực học đường và Bộ GD-ĐT đã đưa ra giải pháp nhưng tình trạng bạo lực trong học đường vẫn tiếp diễn chứng tỏ các giải pháp chưa hiệu quả. Vì vậy, qua sự việc không chỉ nhà trường nơi xảy ra sự việc mà tất cả các trường học khác cần phải xem lại tất cả các chương trình giáo dục đã hiệu quả hay chưa.

TS Lâm cũng lên án vai trò của giáo viên chủ nhiệm không nắm bắt tâm lý, tình cảm, sự khác lạ của học sinh để có biện pháp răn đe, nhắc nhở. Bởi trước đó, rõ ràng, trước khi bị đánh, lột đồ nữ sinh này đã từng bị đánh. Và sau khi nữ sinh này bị đánh, lột đồ thì giáo viên lại coi đây là chuyện nhẹ và yêu cầu học sinh xóa clip đi là xong.

PGS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lên án hành động nhóm nữ sinh đánh, làm nhục bạn ngay trong lớp.

“Học sinh có sai trái thì phải có các hình thức giáo dục. Thường ở trong nhà trường có các hình thức phê bình, cảnh cáo, thông báo với phụ huynh học sinh. Nếu vi phạm nặng hơn sẽ đình chỉ việc học tập theo thời hạn (ngắn hạn, dài hạn), có khi cho thôi học một tuần, một tháng, vài tháng…”, PGS Trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhấn mạnh, đối với học sinh vi phạm bị đình chỉ học không có nghĩa đẩy các em ra ngoài xã hội mà đình chỉ như vậy thì phải tiếp tục phân công thầy giáo chủ nhiệm, những bạn bè đến giúp đỡ học sinh đó, giải thích cho bạn những sai trái mà mình đã gây ra, để học sinh ngồi tu tỉnh việc mình làm sai. Trong thời gian đó yêu cầu học sinh phải tự kiểm điểm bản thân, nhận ra cái sai của mình đồng thời, thầy cô bạn bè giúp đỡ.

Trước ý kiến nên đuổi học nhóm nữ sinh đánh bạn, PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ cho rằng, nếu đuổi học nhóm học sinh đánh bạn thì nhóm học sinh này sẽ lêu lổng, hư hỏng thì không có lợi.

BS Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Trẻ em, Bộ LĐTB-XH cho rằng, hành vi đánh bạn dã man rồi lột đồ là hành vi dã man, tàn bạo.

BS An đề nghị địa phương, nhà trường, đoàn thanh niên phải tiếp tục quản lý những học sinh này tại cộng đồng.

“Những học sinh này lẽ ra nên đưa vào trường giáo dưỡng và có vào cuộc của các cơ quan, đoàn thể. Những nơi này phải yêu cầu những học sinh này cam kết”, BS An nói.

Công an tiếp tục điều tra 

Ông Dương Tuấn Doan - Chánh văn phòng UBND huyện Ân Thi, Hưng Yên - cho biết, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, trong tuần, toàn bộ giáo viên của tỉnh này sẽ họp trực tuyến để giám đốc sở GD&ĐT thông tin vụ việc nữ sinh N.T.H.Y. bị đánh hội đồng, xem đó là bài học rút kinh nghiệm.

Cũng theo ông Doan, chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu công an huyện tập trung thu thập, hoàn thiện hồ sơ, giao công an tỉnh cử các điều tra giỏi nghiệp vụ xuống phối hợp huyện xác minh, có kết luận sớm nhất để trả lời công luận.

Đường dây nóng bạo lực học đường: Giảm những vụ đánh nhau tung clip?

Có hai số được thiết lập cho “đường dây nóng” ở Sở GD&ĐT Hà Nội và một số ở phòng Chính trị tư tưởng. Tuy nhiên...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung