Sinh viên được làm bài thi trực tuyến trong vòng 24 giờ

Thứ Ba, ngày 11/05/2021 12:00 PM (GMT+7)

Trường Đại học Thương mại quyết định cho sinh viên thi hết học phần học kỳ II bằng hình thức trực tuyến. Nhận được thông tin này, nhiều sinh viên băn khoăn, lo lắng. Tuy nhiên, nhà trường khẳng định đảm bảo quyền lợi tối đa cho sinh viên.

Sự kiện: Giáo dục

Sinh viên được làm bài thi trực tuyến trong vòng 24 giờ - 1

Nguyễn Thùy Dương, sinh viên năm thứ nhất, trường ĐH Thương mại cho biết khi nhận thông tin sẽ thi hết học phần bằng hình thức trực tuyến em thấy lo lắng. Vì đây là hình thức thi Dương chưa bao giờ tham gia. Hơn nữa, do ở vùng nông thôn nên cứ trời nắng nóng là rất dễ bị mất điện. Dương lo hôm thi chẳng may không có điện thì không biết xoay xở thế nào.

Dương cho hay, thi trực tuyến theo quy định của trường bao gồm khá nhiều công đoạn nên em vẫn rất lúng túng, chưa hiểu thế nào. Nhà trường thông báo sẽ có 15 phút trước khi thi để hướng dẫn nhưng Dương vẫn thấy chưa yên tâm. Nhiều bạn trong lớp cũng có cùng tâm trạng như Dương, nhất là những bạn nhà ở các huyện khu vực miền núi, điện lưới phập phù, đường truyền mạng cũng không ổn định, trong khi thời gian thi có quy định một khoảng nhất định. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả thi của sinh viên.

Trường ĐH Thương mại thông tin ngay sau khi thông tin tổ chức thi hết học phần bằng hình thức trực tuyến, trường nhận được rất nhiều phản hồi của sinh viên trên fanpage.

Ông Nguyễn Viết Thái, Trưởng phòng Truyền thông của trường cho biết chủ trương của trường là tổ chức thi trực tuyến. Lịch thi các học phần được điều chỉnh bắt đầu từ ngày 25/5.

Năm học trước, trường cho sinh viên thi trực tuyến được kéo dài 1 tuần mới nộp bài. Nhưng vẫn có sinh viên nộp chậm.

Năm nay, để đảm bảo chất lượng cũng như hạn chế tiêu cực, trường yêu cầu thời gian thi của mỗi học phần là 24 giờ tính từ thời điểm cán bộ coi thi (CBCT) bắt đầu phát đề thi (bao gồm cả thời gian làm bài thi và nộp bài thi).

Giáo viên giảng dạy (GVGD) lớp học phần (CBCT) sẽ thông báo số điện thoại để người học liên hệ trong các trường hợp bất khả kháng.

Đề thi học phần được thiết kế căn cứ vào Ngân hàng câu hỏi ôn tập được công bố theo địa chỉ ở trên và bám sát các nội dung giảng dạy của học phần.

Các câu hỏi trong đề thi yêu cầu người học cả về kiến thức cơ bản và nâng cao, từ mức độ thông hiểu đến vận dụng để đảm bảo đánh giá được chất lượng và mức độ phân loại người học.

Người học chủ động chuẩn bị tốt các trang thiết bị cần thiết (máy tính, điện thoại thông minh,…) cũng như yêu cầu đảm bảo đường truyền mạng theo hướng dẫn của GVGD lớp học phần để quá trình thi trực tuyến được diễn ra thuận lợi, an toàn.

Thường xuyên cập nhật các thông tin về lịch thi, bao gồm thông tin về ngày thi, ca thi, mã lớp học phần (phòng thi), tài khoản và mật khẩu đăng nhập phần mềm Trans, các phần mềm hỗ trợ khác theo yêu cầu của GVGD.

Khi vào thi, ông Thái cho hay, sinh viên cần chuẩn bị thẻ sinh viên hoặc các giấy tờ tùy thân có ảnh khác để phục vụ việc điểm danh của CBCT qua phần mềm Trans.

Truy cập vào địa chỉ website của trường để tải mẫu file bài thi trực tuyến có định dạng .docx về máy tính. Người học có thể sử dụng bản mềm mẫu file này để làm bài thi hoặc in mẫu file trên giấy khổ A4 để làm bài hoặc làm bài thi trên trang giấy bình thường với phần đầu bài thi tự kẻ theo mẫu.

Trước khi bắt đầu ca thi 15 phút, người học đăng nhập vào hệ thống Trans để tham dự vào phòng thi.

Trước khi bắt đầu giờ làm bài, CBCT sẽ hướng dẫn và cung cấp các thông tin cần thiết để hỗ trợ người học trong quá trình thi.

Sau khi nhận được đề thi, người học nghiêm túc làm bài thi đảm bảo thực hiện đúng các yêu cầu trong Quy định về hoạt động khảo thí hiện hành của Trường.

Khi làm bài xong, người học lưu bài thi theo một trong các định dạng (.docx, doc, .pdf, định dạng ảnh,…). Tên file bài thi phải đặt theo quy định: Số thứ tự trong Danh sách thi – Mã lớp học phần - Họ và tên và gửi nộp cho CBCT theo hướng dẫn.

Ngoài ra, theo ông Thái, một số lưu ý đối với sinh như bài thi được gửi đến CBCT sau thời gian thi theo quy định sẽ không được chấp nhận.

Trường hợp không thể tham gia thi (có lý do chính đáng) người học phải báo ngay về Khoa quản lý để làm các thủ tục cần thiết trước khi ca thi bắt đầu. Tùy vào tình hình cụ thể, Nhà trường sẽ bố trí cho người học dự thi vào thời điểm thích hợp.

Trường hợp tham gia thi nhưng không thể nộp bài thi đúng quy định do một số trường hợp bất khả kháng (mất điện, lỗi mạng, thiên tai,…) thì người học cần liên hệ ngay với CBCT để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Nguồn: https://tienphong.vn/sinh-vien-duoc-lam-bai-thi-truc-tuyen-trong-vong-24-gio-post1335481.tpo

Thi học kỳ theo hình thức trực tuyến có đảm bảo khách quan, công bằng?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, đến ngày 16/5, Thông tư quy định về dạy học trực tuyến mới có hiệu lực. Nhiều giáo viên,...

Theo Nghiêm Huê (Tiền Phong)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung