Nhiều thí sinh ghi sai mã ngành, mã trường vì thông tin không chính xác

Thứ Năm, ngày 06/04/2017 08:35 AM (GMT+7)

Nhiều thí sinh, đặc biệt là thí sinh tự do, khá lúng túng khi thông tin mã ngành, mã trường sai lệch nhau giữa cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2017” và website của trường cũng như của Bộ GD&ĐT.

Nhiều thí sinh ghi sai mã ngành, mã trường vì thông tin không chính xác - 1

Cuốn Những điều cần biết in thông tin không chính xác khiến nhiều thí sinh lúng túng

Các thí sinh cho biết, cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học hệ chính quy, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017” (tập 2, dành cho các tỉnh phía Nam) in mã ngành không giống mã ngành được trường công bố trên trang trang thông tin của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Theo đó, toàn bộ mã ngành của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM in trong tài liệu không chính xác so với thông tin tuyển sinh trường cung cấp trên website của trường và cổng thông tin của Bộ GD&ĐT.

TS Lê Chí Thông (Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Bách khoa TP.HCM) cho biết, toàn bộ mã ngành của trường in trong tài liệu trên là không chính xác.

Trường xét tuyển theo nhóm ngành, việc phân ngành sẽ thực hiện vào năm 2. Do đó, sẽ có nhiều ngành trong một nhóm ngành và thí sinh chỉ cần ghi tên một ngành nếu có nhiều tên ngành trong nhóm.

Nhà trường khuyến cáo thí sinh chỉ xem mã ngành xét tuyển trên trang tuyển sinh của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM) cũng bị in sai nhiều mã ngành. Trước những thông tin sai lệch này, trường đã có thông báo rất rõ ràng: “Thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ về phương thức xét tuyển mà thí sinh quyết định đăng ký vì các phương thức xét tuyển độc lập với nhau và có yêu cầu riêng biệt.

Các phương thức xét tuyển được công bố chính thức trên website Tuyển sinh của Trường Đại học Kinh tế - Luật; Thí sinh bắt buộc phải ghi đúng mã ngành và mã trường theo thông báo từ các Trang thông tin chính thức của Trường đại học mà thí sinh quan tâm”.

Nhà trường cũng nhấn mạnh: “Thí sinh tuyệt đối không sử dụng mã ngành từ các trang báo tổng hợp trên mạng cũng như những ấn phẩm không phải do Trường Đại học Kinh tế - Luật phát hành.

Thông tin trên tờ rơi chỉ để tham khảo nên thí sinh cần theo dõi các Trang Tuyển sinh của Trường Đại học Kinh tế - Luật cập nhật thêm những thông tin mới nhất”.

Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, qua hai ngày đầu tiên thực hiện đăng ký dự thi, bộ phận tiếp nhận hồ sơ ở một số địa phương cho biết, có những thí sinh kê khai nguyện vọng đăng ký dự thi chưa chính xác về mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển, ví dụ mã ngành trình độ đại học vẫn dùng D mà không dùng 52, trình độ cao đẳng vẫn dùng C mà không dùng 51 ở đầu mã ngành.

Nguyên nhân theo phản ánh của một số trường, một số địa phương là do thí sinh sử dụng các tài liệu, nguồn thông tin hướng dẫn thi và tuyển sinh không chính thống, chưa cập nhật.

Để đảm bảo đăng ký xét tuyển chính xác, tránh sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh, Bộ GD&ĐT lưu ý các thí sinh phải nghiên cứu kỹ quy chế thi, quy chế tuyển sinh, các văn bản hướng dẫn liên quan và đặc biệt cần tìm hiểu rõ thông tin tuyển sinh của trường mà thí sinh có nguyện vọng đăng ký trong Đề án tuyển sinh của từng trường đã được công bố công khai trên Trang thông tin điện tử của trường và tại Cổng thông tin Tuyển sinh của Bộ GD&ĐT (địa chỉ thituyensinh.vn).

Bộ đặc biệt lưu ý thí sinh phải ghi đúng mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển. Những nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ bị loại vì phần mềm không chấp nhận.

Đối với thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào các ngành cao đẳng ngoài sư phạm sẽ không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT mà thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và quy định cụ thể của từng trường.

Tham khảo chỉ tiêu tuyển sinh các trường Đại học, Cao đẳng 2017 tại đây

Theo Bạch Dương (Infonet)
sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng