Miễn học phí liệu có đẩy các trường đến lạm thu?

Sự kiện: Giáo dục

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã trình Chính phủ về dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, trong đó đối tượng được miễn học phí bao gồm học sinh từ cấp tiểu học đến hết cấp THCS.

Theo dự thảo, mức thu học phí được xác định theo cơ chế giá dịch vụ giáo dục, Chính phủ quy định cơ chế thu học phí đối với cơ sở giáo dục công lập được nhà nước hỗ trợ chi thường xuyên thuộc trung ương quản lý.

HĐND cấp tỉnh quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập thuộc cấp tỉnh trên cơ sở đề nghị của UBND cùng cấp. Cơ sở giáo dục ngoài công lập, cơ sở giáo dục chất lượng cao được quyền chủ động xây dựng mức thu học phí đảm bảo bù đắp chi phí và có tích lũy hợp lý.

Miễn học phí liệu có đẩy các trường đến lạm thu? - 1

Bộ GD&ĐT đang đề xuất tăng lương cho giáo viên (ảnh minh họa)

Trước đề xuất này, chị Nguyễn Hoàng An (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay: “Tôi rất vui mừng trước đề xuất miễn học phí đến hết cấp THCS. Điều này sẽ đỡ phần nào gánh nặng cho những gia đình nông thôn như gia đình tôi.

Tôi còn hi vọng sẽ miễn học phí đến hết cấp THPT để thực hiện phổ cập giáo dục và xóa mù chữ đến cấp THPT, nhất là đối với những gia đình nông thôn có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện nay con gái tôi đang học THCS với mức học phí là 110 nghìn đồng/tháng/học sinh. Thế nhưng, mỗi tháng gia đình tôi phải đóng những khoản không hề nhỏ. Dù các con chỉ học chính vào buổi chiều nhưng hầu như sáng nào con gái tôi cũng đi học, chỉ được nghỉ duy nhất sáng thứ 5.

Lí do là vì cô giáo chủ nhiệm tổ chức lớp học buổi 2 ở một địa chỉ khác gần trường, cho các con học nào Toán, Văn…Rồi mới đây, môn Tin học là môn chính của chương trình nhưng cũng bị đưa lên học vào buổi 2. Rồi nào quỹ phụ huynh, quỹ lớp…hàng chục loại quỹ thì cũng chẳng đáng là gì so với số tiến 110 nghìn tiền học phí 1 tháng kia.

Thú thực, tôi rất hoan nghênh đề xuất miễn học phí của Bộ. Tuy nhiên, điều tôi lo lắng là học phí thì miễn mà lại có thêm các khoản thu vô lý khác nhất là học buổi 2 và các loại quỹ mang tên “tự nguyện” gây tốn kém cho phụ huynh.

Một giáo viên khác tại Hà Nội xin được giấu tên cho hay: “Là một giáo viên, thực sự, tôi rất vui mừng trước đề xuất này của Bộ GD&ĐT. Nếu vừa miễn học phí vừa tăng lương cho giáo viên thì quả là một đề xuất quá tuyệt với. Tôi tin, nếu làm được điều đó thì giáo dục sẽ có những bước phát triển mới.

Tuy nhiên, hiện nay, ngân sách chi về các trường chủ yếu là để trả lương cho giáo viên. Nhà trường muốn tổ chức các hoạt động phong phú, đa dạng thì đương nhiên phải huy động sự đóng góp của phụ huynh Nếu vừa miễn học phí vừa tăng lương thì tôi lo ngại điều này sẽ đẩy các trường đến “lạm thu” để có thể hoạt động.

Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí

Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.

Chia sẻ
Theo Hoàng Thanh (Infonet)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung