Có nên cho trẻ luyện chữ vào lớp 1?

Thứ Hai, ngày 30/04/2018 09:00 AM (GMT+7)

Nắm bắt được nhu cầu của các bậc phụ huynh luôn muốn con em mình vượt trội hơn các bạn khi vào lớp 1, các trung tâm luyện chữ đẹp cũng như dạy chữ cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 mở ra rầm rộ.

Sự kiện:

Giáo dục

Tại một trung tâm luyện chữ ở quận Gò Vấp, chúng tôi thấy sự tất bật của cha mẹ đưa con em mình đến học. Chị Mai Thị Lan (ngụ đường Quang Trung, quận Gò Vấp) cho biết chị có 2 con, một bé năm nay vào lớp 2 và một bé năm nay chuẩn bị vào lớp 1. "Lúc bé đầu chuẩn bị vào lớp 1, tôi không cho đi học chữ trước nên bé viết chữ rất xấu và học chậm hơn các bạn cùng lớp. Vì thế tôi quyết định cho bé thứ 2 đi học trước". Chị Lan còn cho biết bé đã học chữ được 4 tháng, giờ có thể viết các chữ đơn giản và ghép vần.

Ngoài những trung tâm dạy chữ cho trẻ theo lớp, hiện nay còn có nhiều trung tâm gia sư nhận dạy trẻ tại nhà. Tùy theo nhu cầu gia sư có thể là sinh viên, giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học, hay những giáo viên đã về hưu. Tùy theo trình độ mà mỗi gia sư có khung giá khác nhau giao động từ 700.000 - 1.000.000 đồng/tháng.

Có nên cho trẻ luyện chữ vào lớp 1? - 1

Nhiều phụ huynh gửi con đến các trung tâm luyện chữ

Nên hay không nên cho trẻ đi học trước? Đây là vấn đề được nhiều người tranh luận với những ý kiến trái chiều. Không ít giáo viên chia sẻ trên thực tế sĩ số của 1 lớp lên tới 30-40 học sinh và nếu các em không học chữ trước thì khi đến lớp, việc giáo viên nắn tay từng trẻ là quá vất vả và không đủ thời gian.

Cô Mai Hoa, giáo viên tại Trường Tiểu học Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP HCM) chia sẻ: "Giáo viên nào dạy lớp 1 mới thấy nỗi khổ khi đầu năm các em như tờ giấy trắng. 30 em mới vào mà cầm tay cả 30 em thì giáo viên "chóng mặt", chưa kể không có đủ thời gian uốn nắn các bé".

Cô Nguyễn Thị Minh, giáo viên một trường tiểu học tại tỉnh Phú Yên, cho biết giáo viên nào cũng muốn các em đọc tốt, viết đẹp, tính toán nhanh chứ dạy cho xong bài thì đơn giản. Vì vậy, nếu trẻ không đi học trước, giáo viên sẽ rất vất vả trong giai đoạn đầu. Nhưng nếu đã cho trẻ đi học thì cũng phải chọn cho trẻ những giáo viên có chuyên môn và những trung tâm đào tạo uy tín.

Ngược với những ý kiến trên, nhiều người cho rằng không nên cho trẻ đi học quá sớm. Với trẻ dưới 6 tuổi, học trước sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt: trẻ không có cơ hội vui chơi giải trí, rèn luyện cơ thể; cha mẹ thường đánh giá thấp các trò chơi của trẻ, vì vậy tước mất cơ hội vui chơi của chúng...

Theo những nghiên cứu khoa học, việc vui chơi giúp rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo, cũng như hình thành những kỹ năng sống cho trẻ. Mặt khác nếu trẻ học sớm nhưng lại học phải cái sai như tư thế ngồi học, cách viết chữ, phát âm... thì sẽ hình thành thói quen và rất khó sửa về sau.

Bộ GD-ĐT cảnh báo về ”Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”

Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83) Bộ Công an để nắm bắt, quản lý vụ việc liên quan đến...

Theo Trường Hân (Người lao động)

sự kiện Giáo dục