Hai nữ sinh lộ bí quyết săn học bổng 'khủng'

Sự kiện: Du học

Phan Thị Minh Phương (học sinh lớp 12 Anh, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) và Nguyễn Ngọc Phương Linh (sinh viên trường ÐH Ngoại thương Hà Nội) là những nữ sinh xuất sắc, ẵm học bổng hàng tỷ đồng từ các trường ÐH danh tiếng ở Mỹ.

Chạm tới ước mơ du học

Những ngày này, về trường THPT Chuyên Hà Tĩnh hỏi về Minh Phương ai cũng biết, bởi với thầy cô, học sinh nơi đây Phương là tấm gương sáng trong học tập khi suất sắc giành gói học bổng và hỗ trợ tài chính trị giá 6,2 tỷ đồng từ trường Đại học Smith College.

Hai nữ sinh lộ bí quyết săn học bổng 'khủng' - 1

Phan Thị Minh Phương.

Nói về Phương, thầy Trần Văn Trung, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Anh 1 tự hào cho biết: Phương là thủ khoa đầu vào khối chuyên Anh trong kỳ thi tuyển sinh vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2015-2016, Minh Phương ấp ủ giấc mơ du học từ năm lớp 10. “Phương có nội lực rất tốt, tính tự lập cao và đã đam mê là theo đuổi đến cùng. Em học khá toàn diện các môn, đặc biệt ở bộ môn Toán và Tiếng Anh với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết”, thầy Trung nói.

Chia sẻ về bí quyết săn học bổng, Phương cho biết, ngoài thành tích học tập, bài luận và hoạt động ngoại khóa là những yếu tố rất quan trọng. Bài luận giúp họ biết về con người của thí sinh, hồ sơ hoạt động ngoại khóa giúp họ thấy được tinh thần dấn thân vì cộng đồng của người ứng tuyển.

Nở nụ cười, Minh Phương không giấu được niềm hạnh phúc trên gương mặt chia sẻ: “Đến ngày hẹn, mình đã dậy từ rất sớm để ngồi đợi tin báo kết quả trước khi đến trường. Khi thấy thư chúc mừng gửi đến từ nhà trường mình vỡ òa trong sung sướng và chạy ngay đến khoe với mẹ”.

Từ khi học cấp 3, Phương đặt mục tiêu giành học bổng du học ở Mỹ. Không có điều kiện để đến các trung tâm ôn luyện, Phương tự học là chủ yếu. Để thi lấy chứng chỉ chuẩn hóa IELTS và SAT, cô tự mua sách tham khảo và tìm kiếm thông tin trên mạng internet. Với những cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân, Phương từng giành huy chương vàng IOE quốc gia môn Tiếng Anh năm lớp 11; giải nhất học sinh giỏi tỉnh từ lớp 9 đến lớp 12; 2 năm liền lớp 11 và 12 đều thi học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh và đạt giải Khuyến khích và giải Ba ; IELTS: 8.0; SAT: 1530/1600…

Theo Minh Phương, khác với thi ĐH ở Việt Nam, để làm hồ sơ vào các trường ĐH Mỹ, cần rất nhiều yếu tố. Từ chuẩn bị các kỳ thi chuẩn hóa để lấy chứng chỉ IELTS, SAT, lên ý tưởng và viết các bài luận, duy trì điểm GPA trên lớp, tham gia các hoạt động ngoại khóa. Khi Phương theo đuổi mục tiêu tìm kiếm học bổng, cô vẫn tập trung ôn luyện cho kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Hai nữ sinh lộ bí quyết săn học bổng 'khủng' - 2

Phan Thị Minh Phương cùng với mẹ.

Từ niềm đam mê đọc sách, Phương thường viết về những quyển sách mà mình đã đọc để gửi cho các trường đại học mình nộp hồ sơ. Cả bài luận chính và bài luận phụ gửi Trường Đại học Smith College Phương đều viết về niềm đam mê đọc sách của mình. “Khi còn nhỏ, mẹ thường đọc sách cho mình nghe vào buổi tối và mỗi sáng thức dậy. Dần dần, mình hình thành thói quen đọc sách, luôn say mê những cuốn sách hay”, Phương kể.

Chia sẻ về bí quyết săn học bổng, Phương cho biết, ngoài thành tích học tập, bài luận và hoạt động ngoại khóa là những yếu tố rất quan trọng. Bài luận giúp họ biết về con người của thí sinh, hồ sơ hoạt động ngoại khóa giúp họ thấy được tinh thần dấn thân vì cộng đồng của người ứng tuyển.

Hiện Phương đang hoàn tất chương trình phổ thông và chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia, và hoàn tất hồ sơ để tháng 8/2018, sẽ lên đường sang Mỹ bắt đầu khóa học 4 năm tại Trường Đại học Smith College (Trường ĐH được xếp hạng thứ 12 trong khối LAC của Hoa Kỳ). Tại đây, Phương sẽ theo học chuyên ngành Vật lý và Khoa học máy tính.

Hai nữ sinh lộ bí quyết săn học bổng 'khủng' - 3

Nguyễn Ngọc Phương Linh.

Giành học bổng với bài luận từ thiện ở làng SOS

Đó là cô gái trẻ Nguyễn Ngọc Phương Linh (SN 1998, ở Hà Tĩnh, sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội) vừa giành suất học bổng 5,5 tỷ đồng từ Trường Đại học Dickinson (Dickinson College) tại Mỹ nhờ bài luận viết về chuyến từ thiện gây quỹ ở làng trẻ em SOS ở Hà Tĩnh. Niềm vui chưa dừng lại ở đó, Linh vừa tiếp tục nhận thư trúng tuyển từ ĐH Duke Kunshan (chi nhánh của ĐH Duke tại Trung Quốc). Lần này, nữ sinh được trao học bổng trị giá 5 tỷ đồng.

Phương Linh chia sẻ, từ thời học THPT, cô đã nuôi ý định du học. Đặc biệt, sau khi đọc cuốn Principles of Economics của N. Gregory Mankiw, ước mơ đó càng mãnh liệt, thôi thúc Linh tìm kiếm cơ hội trải nghiệm phương pháp và nội dung học tại đại học Mỹ. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Nguyễn Ngọc Phương Linh trở thành á khoa toàn quốc khối thi A1 với 28,83 điểm. Linh cũng là thủ khoa kép khối A1 và D tại Hà Tĩnh. Linh trúng tuyển ngành Kinh tế Đối ngoại của ĐH Ngoại thương (Hà Nội).

Vừa học tập ở trường, Phương Linh vừa tích cực tham gia Sách hóa nông thôn (Books for Rural Areas) - dự án được UNESCO và Quốc hội Mỹ trao giải thưởng trong năm 2016 và 2017. Năm 2017, Phương Linh hoàn thành 70 tủ sách cho vùng cao ở Hà Tĩnh, đồng thời truyền cảm hứng cho các em nhỏ về văn hoá đọc sách.

Linh nộp hồ sơ ứng tuyển Dickinson. Theo Linh, đây là đại học uy tín, thầy cô gần gũi, đồng thời là trường lâu đời nên sẽ cung cấp cho sinh viên nhiều mối quan hệ và cơ hội. Bên cạnh đó, nữ sinh Hà Tĩnh cũng thử sức với Duke Kunshan - chi nhánh mới mở của ĐH Duke danh tiếng tại Trung Quốc, nhằm tìm kiếm cơ hội học tập ở cả hai nước.

“Sang Mỹ, mình sẽ cố gắng tìm cơ hội như làm trợ giảng hay trợ lý nghiên cứu để mài giũa khả năng ngôn ngữ và nâng cao kiến thức chuyên ngành”. 

Linh nói

Với số điểm gần như tuyệt đối - ACT 35/36, SAT II Toán 800/800, SAT II Lý 800/800, TOEFL 110/120. Bài luận giúp Linh giành học bổng 5,5 tỷ đồng là bài viết về những ngày cô làm trang phục phục vụ buổi trình diễn thời trang, gây quỹ từ thiện tại làng trẻ em SOS Hà Tĩnh. Linh viết bài luận này trong khoảng 600 từ. Mở đầu là sự bận rộn, căng thẳng khi phải đối diện với những thất bại và nhiều vấn đề phát sinh trong chuyến thiện nguyện. “Bài viết tập trung kể lại khoảng thời gian chúng mình không quen làm việc nhóm và chưa quen với công việc. Mình nghĩ, lúc đó không kiểm soát được cảm xúc. Nhưng sau đó, mình lại nhận ra giá trị của đồng đội trong công việc chung”, Linh vui vẻ nói.

Còn bài luận phụ khi nộp vào trường Đại học Dickinson, Phương Linh đã viết về niềm yêu thích nhạc cổ điển. Ngoài ra, cô còn viết về sinh viên Dickinson cùng tham gia học thể loại nhạc này. Chính điều này khiến cô thấy rằng, sinh viên Dickinson được phát triển toàn diện và gần gũi với nhau. Linh viết một bài luận chính gửi đi nhiều trường. Kèm theo đó, cô gửi bài luận phụ cho mỗi trường một khác.

Hai nữ sinh lộ bí quyết săn học bổng 'khủng' - 4

Nguyễn Ngọc Phương Linh là thành viên của Dự án Sách hoá nông thôn.

Cuối tháng 8, Nguyễn Ngọc Phương Linh sẽ đến ĐH Dickinson. Cô dự định chọn ngành Kinh tế học vì rất thích kinh tế vĩ mô và muốn đi theo hướng nghiên cứu kinh tế, đặc biệt về luật kinh tế. Phương Linh hy vọng với những kiến thức học được, bản thân có thể góp phần cải thiện kinh tế đất nước thông qua nghiên cứu và áp dụng luật kinh tế theo hướng bảo vệ môi trường. “Sang Mỹ, mình sẽ cố gắng tìm cơ hội như làm trợ giảng hay trợ lý nghiên cứu để mài giũa khả năng ngôn ngữ và nâng cao kiến thức chuyên ngành”, cô Linh nói.

Linh dự định sau khi tốt nghiệp tại Đại học Dickinson sẽ về Việt Nam lập nghiệp. Cô muốn làm nghiên cứu kinh tế liên quan đến mảng luật kinh tế.

'Cậu bé vàng' giành học bổng của Viện công nghệ số 1 thế giới

Nam sinh giành “cú đúp” huy chương Vàng Olympic Vật lí Quốc tế, vừa nhận được học bổng toàn phần của Viện công nghệ...

Chia sẻ
Theo Lộc Hà (Tiền phong)
Du học Xem thêm
Báo lỗi nội dung