Cô nàng thủ khoa có trí nhớ siêu việt

Đối với Nguyễn Thị Hương, thủ khoa khối C của Trường ĐH Luật với 26 điểm (Văn: 8.75; Sử: 8.5; Địa: 8.75) thì để trở thành một luật sư giỏi cần phải có bản lĩnh và lòng nhiệt huyết. Theo quan niệm của Hương, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

12 năm liền là học sinh giỏi

Cô nàng thủ khoa Nguyễn Thị Hương (quê ở Cẩm Viền, Cẩm Giàng, Hải Dương) là người khá nổi tiếng ở lớp chuyên Địa, Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương. Tuy vậy, Hương cũng khá bất ngờ và hạnh phúc khi giành vị trí thủ khoa khối C của Trường ĐH Luật Hà Nội.

Mặc dù học chuyên Địa, nhưng cô nàng thủ khoa vẫn có niềm yêu thích môn Văn và môn Lịch sử. Theo Hương thì những môn thuộc lĩnh vực xã hội không cần phải học quá nhiều như mọi người nghĩ. Với môn Văn, Hương chỉ cần học theo ý, rồi tự triển khai theo lời văn của mình. Với môn Sử thì cần học nhiều trong sách giáo khoa để nắm vững kiến thức cơ bản. Hương không hề cảm thấy sợ hay chán môn Sử như nhiều bạn vẫn nghĩ.

Cô nàng thủ khoa có trí nhớ siêu việt - 1

Theo Nguyễn Thị Hương (thứ 3 từ phải sang) thủ khoa khối C, ĐH Luật 26 điểm (Văn: 8.75; Sử: 8.5; Địa: 8.75) thì để trở thành một luật sư giỏi cần phải có bản lĩnh và lòng nhiệt huyết

“Mình không dành quá nhiều thời gian để học văn, sử mà chủ yếu học địa vì đó là môn chuyên của lớp mình. Cách học tốt nhất là chú ý nghe giảng. Mình có thể nhớ được kha khá, rồi đọc lại vài lượt. Dù văn có hay nhưng thiếu ý cũng không được điểm cao”, Hương chia sẻ.

Hương hóm hỉnh nói, các bạn ở lớp đặt cho mình biệt hiệu “trí nhớ siêu việt” bởi khả năng nhớ lâu. Cô bạn này kể lại, ban đầu cấp 2 học chuyên Văn, nhưng sau thấy văn khó nên chuyển sang chuyên Địa. Tuy nhiên, không vì thế mà Hương lại bỏ cuộc, thành tích học văn của Hương thật đáng nể. Kỳ thi đại học vừa rồi, Hương đạt 8.75 môn Văn (bằng số điểm môn chuyên), nhưng đối với Hương đó là bình thường.

“Bản thân mình không đi học thêm nhiều, chỉ học trong sách giáo khoa. Nói có thể các bạn không tin, nhưng thời gian học của mình không nhiều, mỗi tối chỉ từ 7h -11h. Nhiều người nghĩ rằng học khối C phải học ngày học đêm, đọc thuộc mấy trăm trang, nhưng đó không phải là cách học tốt nhất”, nữ thủ khoa bộc bạch.

Thầy cô và bạn bè của Hương nhận xét, một bài giảng trên lớp Hương đã nhớ được tới 70%, sau đó chỉ cần xem lại một hai lần là nhớ được và hệ thống toàn bộ kiến thức.

Được biết, suốt 12 năm học, Hương đều đạt học sinh giỏi, đặc biệt năm lớp 9 và lớp 12, Hương giành giải 3 môn Địa của tỉnh Hải Dương. Mặc dù xa nhà từ năm lớp 6 để theo học trường THCS chuyên Nguyễn Huệ, cô bé gặp vô vàn khó khăn, nhưng luôn lạc quan, mạnh mẽ, sống tự lập hơn.

Theo Hương, để đạt được kết quả này thì “điều mình hạnh phúc nhất là bố mẹ không hề đặt áp lực mà tin tưởng để con gái quyết định việc học tập của mình. Cấp 2, cấp 3 đều xa nhà, không ở gần bố mẹ, nhưng mình đều có bạn bè trong ký túc xá nên cũng thành quen”.

Một luật sư giỏi cần phải có bản lĩnh và lòng nhiệt huyết

Từ nhỏ Hương đã có ước mơ trở thành một luật sư giỏi để đòi lại công lý cho nhân dân. Vì thế Hương tỏ ra rất hào hứng trước ngày nhập trường. Hương nói rằng, khi vào trường, Hương sẽ học thêm tiếng Anh vì nó rất tốt cho công việc sau này và Hương còn dự định làm thêm để đỡ đần bố mẹ, nhưng vẫn đặt việc học lên hàng đầu.

Ngoài thành tích học tập tốt, Hương còn tham gia năng nổ hoạt động văn nghệ của trường, lớp. Đối với Hương thần tượng chẳng ở đâu xa, mà chính là cha mẹ đã sinh thành và nuôi mình khôn lớn. Ca sỹ, những người nổi tiếng chỉ đơn giản là thích, chứ không đến mức thần tượng. Nói về đề Văn về cuồng thần tượng, Hương chia sẻ: "Bản thân mình thích Suju, nhưng chỉ thích nghe nhạc. Còn nếu hành động như bỏ nhà đi vì Suju ốm, hôn lên ghế thần tượng ngồi... thì thật là thảm họa. Đối với mình, mẹ là người giàu lòng hy sinh, luôn chăm sóc, yêu quý và theo em suốt hành trình cuộc đời".

Cô nàng thủ khoa có trí nhớ siêu việt - 2
Nguyễn Thị Hương cho rằng đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công

Theo Hương thì để trở thành một luật sư giỏi cần phải có bản lĩnh và lòng nhiệt huyết, với mục tiêu là bảo vệ công lý, góp phần xây dựng đất nước. “Nhưng trước hết mình sẽ cố gắng học tốt, phấn đấu vươn lên ở Trường ĐH Luật Hà Nội để chuẩn bị hành trang trở thành luật sư giỏi”, Hương khẳng định.

Hương chia sẻ, nói bản lĩnh của luật sư, không phải luật sư nào cũng có, bản lĩnh chính là gan dạ, tự tin vào chính mình, đứng lên chống lại thế lực đen tối hoặc từ chối những đồng tiền để mua chuộc người luật sư đi trái với luật pháp, nhân cách. Hương nói: "Không phải là mình không sợ, nhưng mình nghĩ bản lĩnh sẽ được tôi luyện dần dần trong mái trường ĐH Luật HN và trong cuộc sống".

Đưa ra lời khuyên cho những bạn không may mắn đỗ đại học, Hương nói: “Đại học không phải con đường duy nhất nhưng nó là con đường ngắn nhất để dẫn tới thành công. Theo mình có nhiều con đường đưa ta đến thành công và tất nhiên đều không dễ dàng gì, nhưng quyết tâm thì sẽ làm được. Các bạn trượt đại học không nên bi quan, chán nản mà hãy nghĩ thoáng hơn. Bởi đó chỉ là thành công bị trì hoãn thôi. Cố gắng thi lại hoặc chọn con đường khác”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Ngân (Báo Giáo Dục Việt Nam)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN