Những thủ khoa nông dân tỏa sáng từ gian khó

Thứ Bảy, ngày 28/07/2012 09:53 AM (GMT+7)

Vượt qua những mất mát, khó khăn của hoàn cảnh gia đình, vượt qua những cám dỗ của cuộc đời, các tân thủ khoa đại học năm 2012 đã tỏa sáng bởi trí tuệ, nghị lực và ước mơ về cuộc sống.

Bảng nội quy của mẹ

Mấy hôm nay, căn nhà tuềnh toàng của Trần Anh Tùng - tân thủ khoa đại học (ĐH) Bách khoa Đà Nẵng lúc nào cũng đông người đến chúc mừng. Ông Trần Văn Luật - bố Tùng, vừa vui nhưng cũng vừa lo lắng nói: “Nghe tin cháu Tùng đỗ thủ khoa Đại học Bách khoa Đà Nẵng với 27 điểm, cả đêm tôi ngủ không được. Mẹ Tùng mất hơn 2 năm rồi. Trước nay đồng lương giáo viên cấp 2 của tôi phải nuôi mẹ già 80 tuổi và 2 con ăn học nên thiếu trước hụt sau, giờ không biết lấy tiền đâu cho con nhập học”.

Trước khi mất, mẹ Tùng đã để lại bảng “nội quy gia đình” nhằm răn dạy 2 con trai. Trong đó, điều mẹ Tùng quan tâm nhất là 2 con cố gắng học hành, không được chơi game... Ông Luật kể: “Khi mẹ còn, Tùng suốt ngày chơi game, không lo học hành. Mẹ Tùng bị bệnh ung thư và mất khi Tùng đang học lớp 10. Kể từ đó, Tùng tỉnh ngộ, dứt bỏ game, toàn tâm chăm lo học hành”.

Tùng tâm sự: “Tất cả những gì em làm là để cho bố và bà nội vui, nhất là mẹ ở suối vàng không phải thất vọng”. Tùng chia sẻ thêm, ra Đà Nẵng học, em sẽ cố gắng sắp xếp thời gian vừa học, vừa đi làm để kiếm thêm thu nhập gánh đỡ một phần khó khăn cho bố để bố còn lo cho em trai và bà nội già yếu.

Thầy Đinh Văn Nhân - Chủ nhiệm 3 năm THPT của Tùng, cho biết: “Mẹ mất, nhà nghèo, nhưng Tùng có ý chí vươn lên. Trong kỳ thi học sinh giỏi Lý của tỉnh năm lớp 12, Tùng đoạt giải Ba. Còn trước khi đi thi ĐH, nhà trường đã tổ chức thi thử 2 lần, lần nào Tùng cũng đạt thủ khoa với số điểm gần 29”.

Học để giúp gia đình thoát nghèo

Những thủ khoa nông dân tỏa sáng từ gian khó - 1

Thủ khoa Nguyễn Ngọc Thiện

Đó là tâm sự của chàng thủ khoa 29 điểm của ĐH Ngoại thương – Nguyễn Ngọc Thiện (thôn Vô Hối, Thanh Miện, Hải Dương). Bố mẹ làm nông nghiệp, tiền ăn học của 2 anh em Thiện đều trông vào mấy sào lúa và những mẻ cá dưới ao.

Chính vì vậy, ngay từ nhỏ Thiện đã ý thức được rằng chỉ có việc học mới có thể giúp gia đình thoát nghèo. Suốt 12 năm học, Thiện không ngừng nỗ lực để luôn giành danh hiệu học sinh giỏi, liên tục nhiều năm đoạt giải nhất nhì tỉnh môn toán.

Ngày nhận tin Thiện đỗ thủ khoa trường ĐH danh tiếng, cả gia đình vỡ òa trong niềm vui sướng. Nhưng sau giây phút ấy, những lo lắng về cơm áo, gạo tiền lại hiện lên trên gương mặt khắc khổ của người nông dân nghèo Nguyễn Văn Hiền (bố của Thiện).

Ông Hiền chia sẻ: “Khi biết con đỗ cao vợ chồng tôi mừng lắm, tự hào lắm nhưng cũng lo lắm. Gia đình chỉ làm nông nghiệp, vì vậy sẽ phải lo toan nhiều hơn, làm việc cật lực hơn để có tiền cho con ăn học ở thành phố”.

Biết được những khó khăn của gia đình, Thiện không “đắm mình” trong chiến thắng. Ít ngày sau khi nhận được tin vui, Thiện cũng lao vào giúp đỡ bố mẹ vào vụ thu hoạch, sửa ao cá trong vai trò một nông dân thực thụ.

Vượt lên cám dỗ

Không sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh nghèo khó nhưng Phạm Thành Công (cựu học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương) lại khiến nhiều người ngưỡng mộ về thành tích học tập và nghị lực từ bỏ những cám dỗ chơi bời để trở thành thủ khoa 29 điểm của Học viện Tài chính.

Những thủ khoa nông dân tỏa sáng từ gian khó - 2

Thủ khoa Phạm Thành Công

Ngày nhận được tin trở thành thủ khoa, Công và gia đình đã vui mừng khôn xiết. Bố Công là bộ đội thường xuyên công tác xa nhà. Mẹ Công - một giáo viên dạy nghề tại Trung tâm Bảo trợ xã hội đã không khỏi ngỡ ngàng vì chỉ một năm trước, bà vẫn phải phiền muộn, nhọc lòng vì cậu con trai ham chơi game, bỏ bê việc học tập.

Tuy nhiên, bước sang năm lớp 12 khi thấy kỳ thi ĐH sắp đến gần, không còn nhiều thời gian nữa, nghĩ đến kỳ vọng của cha mẹ, Công đã quyết tâm đoạn tuyệt với game và vùi đầu vào học. Vừa học trên lớp, tập trung ôn luyện tại nhà, làm nhiều bài tập, chẳng bao lâu Công đã bù đắp được những lỗ hổng kiến thức đã bị bỏ bê thời gian dài qua.

29 điểm là thành quả rất ý nghĩa cho những lỗ lực “vượt khó” của Công. Trong niềm vui mừng khôn xiết, gia đình Công cho biết, dù không quá khó khăn nhưng với đồng lương Nhà nước ít ỏi của cả 2 vợ chồng mà phải nuôi cả 2 anh em cùng học ĐH ở Hà Nội (anh trai Công đang học ĐH Bách khoa) cũng sẽ là một gánh nặng lớn. Tuy nhiên, sự kỳ vọng vào 2 người con trai học giỏi, nhất là niềm tin vào nghị lực và quyết tâm của Công sẽ giúp cho cha mẹ không ngừng cố gắng.

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Để nhận trọn gói Điểm Thi – Điểm Chuẩn – Xếp Hạng kỳ thi ĐH-CĐ 2012, hãy soạn tin:

DT SỐBÁODANH gửi 8702
SốBáoDanh của thí sinh thi khối A Đại học Bách Khoa là BKA + A + 123456= BKAA123456
Ví Dụ: Để tra nhận trọn gói Điểm Thi – Điểm Chuẩn – Xếp Hạng của Số báo danh là KHAA123456 soạn tin:
DT KHAA123456 gửi đến số 8702

Theo Trương Hồng - Tùng Anh (Dân Việt)
sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng
Báo lỗi nội dung