Mẹ làm ô sin nuôi thủ khoa đại học

Con đỗ thủ khoa Đại học Bách khoa Hà Nội, nhưng hoàn cảnh nhà nghèo, bà Lưu Thị Tẽo (Hưng Hà, Thái Bình) dự định sẽ lên Hà Nội tìm việc làm kiếm tiền nuôi con ăn học.

Nhà Lưu Thế Anh (học sinh trường THPT Bắc Duyên Hà) - thủ khoa Đại học Bách khoa Hà Nội 2012 - ở xã Kim Trung (Hưng Hà, Thái Bình). Một ngôi nhà cấp bốn nhỏ bé tồi tàn, tường vôi lở loét, rêu mốc xanh, nằm gần cuối ngõ. Cửa không có, hai mẹ con căng tấm mành đã cũ ngăn cách với ngoài hiên.

Nhà chẳng có gì đáng giá, ngoài chiếc tivi đã qua sử dụng được họ hàng đem cho, lúc xem được, khi không. Trên chiếc tivi, vẫn còn để chậu hứng nước dột từ mái nhà. Bà Tẽo bảo, nhà làm đã lâu năm, cứ mưa là dột khắp nơi.

Bà Tẽo đi bộ đội năm 1979. Sau đó, do bị tai nạn điện giật, đến năm 1982, bà xuất ngũ. Về quê, bà làm đủ mọi việc, từ kế toán, bán hàng dịch vụ, y tá…Đến năm 35 tuổi, nghe lời khuyên của họ hàng, bà sinh Thế Anh để có người dựa dẫm lúc về già.

Mẹ làm ô sin nuôi thủ khoa đại học - 1

Thủ khoa Đại học Bách khoa Hà Nội và mẹ. Ảnh: Trường Phong.

Cứ thế, gần hai chục năm qua, vượt qua những cơn đau do di chứng thời bộ đội, căn bệnh viêm đa khớp… một mình bà Tẽo làm đủ mọi nghề, nuôi Thế Anh khôn lớn, trưởng thành.

Thương mẹ nghèo khổ, đau yếu, cô đơn, Thế Anh quyết học tập thật giỏi. Vượt qua những trêu chọc của bạn bè về không có bố, 12 năm học, Thế Anh đều là học sinh giỏi.

Riêng năm lớp 12, Thế Anh lập hattrick thành tích khi đoạt giải nhất cuộc thi Toán, giải nhì môn Hóa và giải nhì giải toán trên máy tính cầm tay…

Và thành công lớn nhất là việc Thế Anh đỗ thủ khoa vào Đại học Bách khoa với điểm các môn rất cao: Toán: 9,25; Vật lý: 9,5; Hóa học: 9,5.

Nói đến đây, bà Tẽo ngậm ngùi, nhắc lại hoàn cảnh gia đình. Bản thân bà Tẽo, đau yếu, bệnh tật, từ lâu đã không còn làm thuê, làm mướn được nhiều, Thế Anh học tập sẽ rất tốn kém, không biết kiếm tiền ở đâu để nuôi ăn học đến khi tốt nghiệp.

“Có thể sau khi em lên Hà Nội, tôi cũng lên đó tìm việc làm xem sao. Tôi dự định sẽ đi giúp việc nhà cho người ta, kiếm tiền nuôi em. Nếu có thể, hai mẹ con ở cùng chỗ thì cũng đỡ tốn kém, lại chăm sóc được cho em nó.” – bà Tẽo chia sẻ.

Tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Bạn muốn là người biết Điểm Chuẩn ĐH-CĐ 2012 Nhanh nhất, chính xác nhất! Hãy soạn tin:

DC MÃTRƯỜNG NĂM gửi đến 8502

Ví Dụ: Để tra điểm chuẩn năm 2012 của trường ĐH Kinh tế quốc dân soạn tin:
DC KHA gửi đến số 8502, để tra điểm chuẩn năm 2011 soạn DC KHA 2011 gửi đến số 8502.

Chia sẻ
Theo Trường Phong (Tiền Phong)
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung