Mẹ bán đồng nát con đỗ thủ khoa ĐH

Chủ Nhật, ngày 19/08/2012 11:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nửa tháng nay, xóm 27, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định xôn xao hẳn lên bởi tin Tống Quốc Kỳ đỗ thủ khoa vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông.

Nhà nghèo, trong cả ba năm học trung học phổ thông, em Tống Quốc Kỳ đều dành danh hiệu học sinh giỏi toàn phần của trường THPT Xuân Trường A, tỉnh Nam Định cùng với đó là giải nhì môn Hóa cấp tỉnh.

Mẹ bán đồng nát con đỗ thủ khoa ĐH - 1

Kỳ ngồi đầu, em là bí thư đoàn rất tích cực, đây là một kỷ niệm đẹp tuổi học trò của em trong lần tham gia tình nguyện "Thắp nến tri ân" tại quê nhà

Từ khi 3 tuổi, Kỳ đã phải xa bố mẹ ở cùng bà ngoại ở nhà, vừa làm ruộng vừa chăn nuôi lợn gà... vừa chăm sóc vườn rau để trang trải cuộc sống. So với các bạn trong lớp, trong trường, nhà Kỳ vất vả, bố mẹ không có công việc ổn định, chủ yếu là lao động tự do. Nhiều khi bố, mẹ em đi làm ở Hà Nội 3,4 tháng mới về một lần, những lúc nhớ mẹ, Kỳ chỉ biết... học.

Hoàn cảnh khó khăn, để mưu sinh và nuôi em ăn học, bố mẹ đã phải lên Hà Nội từ hồi em còn nhỏ làm đủ nghề: Bán hàng rong, đạp xích lô, chạy xe ôm, đồng nát, giúp việc... kiếm sống. Những năm trước đây ông ngoại của Kỳ cũng lên Hà Nội làm xe ôm và chở hàng thuê... nhưng từ hơn 1 năm nay ông (63 tuổi), đổ bệnh không lao động được nên đành nghỉ ở nhà, cậu học trò nghèo, bộc bạch.

Ông Trần Ngọc Chuyên, ông ngoại của Kỳ cho biết: “Từ khi còn học cấp 1, Kỳ đã là một cậu học trò chăm ngoan, học giỏi và rất khiêm tốn. Trên vô tuyến, dù có chương trình nào dù hay đến mấy, cháu cũng không thích bằng việc học hành".

Mẹ bán đồng nát con đỗ thủ khoa ĐH - 2

Kỳ đứng cầm mũ đỏ (hàng thứ hai) cùng bạn bè lớp 12A1

Đối với Kỳ, mẹ chính là động lực giúp em đạt kết quả cao trong học tập. Trong 12 năm học, Kỳ liên tục đạt học sinh giỏi. Đặc biệt khi lên cấp 3, em đạt giải nhì môn Hoá cấp tỉnh. Trong ngôi nhà nhỏ của em, có rất nhiều bằng khen cấp huyện và trường... được treo khắp nhà.

Ngay sau khi biết điểm thi đại học, Kỳ đã tranh thủ dạy cho em gái, năm nay bắt đầu vào lớp 1, được ít ngày. Trong những ngày nghì còn lại trước khi nhập học được Kỳ tận dụng để phụ giúp công việc cho bố mẹ, vừa tìm hiểu để làm quen với môi trường học tập mới.

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay, Kỳ đăng ký dự thi vào khoa Công nghệ đa phương tiện, tại Học viện công nghệ Bưu chính viễn Thông đạt 26 điểm (làm tròn): Môn Toán 8,5 điểm, môn Lý 7,75 điểm và môn Hóa 9,5 điểm. Nhận xét về kết quả thi đại học vừa qua, Kỳ  tiếc nuối nói: “Cả hai môn Toán và Lý em làm hơi chủ quan, không kiểm tra lại, nên kết quả chưa được ưng ý lắm”.

Ở trường niềm đam mê nhất của Kỳ là học môn Hóa, em cũng muốn chia sẻ với các bạn để có được kết quả cao ở ngành nghề mình yêu thích đó là: Hãy giữ cho mình một ngọn lửa của đam mê và nhiệt huyết. Châm ngôn trong học tập của em là câu trong một bài hát: "You can get if you really want, but you must try, try and try, try and try..."

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, cậu bé thủ khoa hiền hậu: "Học đến đâu chắc đến đó, không bỏ xót kiến thức. Quan trọng là phải có niềm đam mê và tình yêu cho các môn trong khối thi của mình. Những khi gặp bài khó đầu tiên là em xem lại vấn đề mình suy luận đã đúng chưa sau đó tìm nhiều hướng giải khác nhau để giải bài toán đó. nếu khó quá em sẽ hỏi thầy hoặc bạn cùng lớp để tìm phương pháp, quan trọng là hướng tư duy".

Thầy Phạm Viết Chính là giáo viên chủ nhiệm em Kỳ tự hào nói : “Kỳ có ý thức tự học rất tốt, mặc dù hoàn cảnh khó khăn. Em thông minh, chịu khó, chăm chỉ tự tìm tòi trên mạng rất nhiều thông tin và hướng dẫn cho các bạn, nên được các bạn bè và thầy cô yêu quý. Tuy nhiên, bài thi đại học, em chưa làm hết phong độ so với năng lực của mình...   Đỗ thủ khoa là niềm vui khôn xiết không chỉ với bản thân em Kỳ mà cả gia đình và dòng họ của em. Nhưng bên cạnh niềm vui đó là nỗi lo canh cánh cho chặng đường dài phía trước khi hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn.

Ông ngoại của Kỳ, trăn trở: “Cả nhà ông vui lắm, mừng vì kết quả học tập đã không phụ công cháu. Nhưng bố mẹ cháu vẫn còn nhiều khó khăn, không biết có lo nổi cho cháu theo học được không, nhưng dù có thế nào tôi và gia đình sẽ cố gắng hết sức để cháu được đi học”.

Tâm sự về ước mơ sau này của mình, Kỳ cho biết: “Sau khi nhập trường, em sẽ đi làm thêm để có tiền phụ giúp bố mẹ cho khoản tiền chi phí và ăn học của em. Em muốn là mình sẽ là một lập trình viên giỏi, có nghề nghiệp ổn định để lo cho bản thân và gia đình”. 

Chia sẻ
Theo Bảo Hải (VnMedia)
sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng
Báo lỗi nội dung