“Cô giáo kì thị mẹ đơn thân và người nghèo” phải làm tường trình và kiểm điểm

Sự kiện: Giáo dục

Cô giáo Đào Thị Hồng Phượng, giáo viên Trường THCS Yên Sở (Hoàng Mai – Hà Nội) là giáo viên dạy Văn và được đánh giá có chuyên môn tốt.

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền video trong buổi họp phụ huynh học sinh tại khối trường tiểu học, cô giáo Đào Thị Hồng Phượng (giáo viên Trường THCS Yên Sở, tân hội trưởng Hội phụ huynh trường Tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) đã những phát ngôn kỳ thị cha mẹ đơn thân.

"Chúng ta không nên bầu những người có gia đình khiếm khuyết, vợ không có chồng hoặc chồng không có vợ. Hãy để người ta có thể đi lo hạnh phúc cho bản thân người ta đã, phải thật tốt thì mới lo được cho con mình và khi người ta chưa hạnh phúc thì không bao giờ con được hạnh phúc... những người như thế tôi nghĩ chưa đủ tư cách để tham gia Ban phụ huynh.

Cụ thể, khi trình bày quan điểm về việc chọn người vào ban phụ huynh trường, vị phụ huynh này phát biểu:

Hãy chọn gia đình gương mẫu, có văn hóa, có tri thức và tôi kính mong Ban giám hiệu ở đây xem xét về trích lục của bố mẹ, gia đình như thế nào thì hãy để trong Ban phụ huynh được. Chứ còn lệch bố lệch mẹ thì không ổn một chút nào". “Cô giáo kì thị mẹ đơn thân và người nghèo” phải làm tường trình và kiểm điểm - 1

Cô Phượng tại buổi họp có phát ngôn kỳ thị cha mẹ đơn thân và gia đình nghèo. Ảnh cắt từ clip

Phát biểu này nhanh chóng gây ra sự phẫn nộ trong cha mẹ học sinh cũng như dư luận xã hội. Nhiều người lên án đó là tư duy lệch lạc, "không thể chấp nhận được" vì có tính kỳ thị các cha mẹ có hoàn cảnh khó khăn và cha mẹ đơn thân.

"Thật sự tôi rất bất ngờ trước những phát ngôn của cô Đào Thị Hồng Phượng. Cô Phượng ở Việt Trì (Phú Thọ) mới chuyển về trường công tác được 3 năm nay. Cô là giáo viên dạy văn, được đánh giá có chuyên môn tốt. Cô Phượng cũng là quần chúng ưu tú được nhà trường cử đi học lớp cảm tình Đảng. Sau khi nắm bắt sự việc, Ban giám hiệu đã họp và yêu cầu cô Phượng làm tường trình, viết bản kiểm điểm. Giáo viên này cũng thừa nhận sự việc và nhận lỗi".

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội chiều 15/11, cô Đỗ Thu Hà - Hiệu trưởng trường THCS Yên Sở cho biết:

Được biết, trong ngày hôm qua (14/11), cô Phượng cũng đã công khai xin lỗi sau phát biểu kỳ thị cha mẹ đơn thân và người nghèo trên mạng xã hội.

“Cô giáo kì thị mẹ đơn thân và người nghèo” phải làm tường trình và kiểm điểm - 2

Cô giáo có phát ngôn kỳ thị cha mẹ đơn thân và gia đình nghèo đã công khai xin lỗi.

"Ngày 12/11 vừa qua, trong buổi họp phụ huynh học sinh tại khối trường Tiểu học, tôi đã có những phát ngôn không thể chấp nhận được về cha mẹ đơn thân và không có bất kỳ lý do nào có thể chấp nhận nổi ở tôi. Tôi thực sự rất ân hận và đáng bị cộng đồng lên án. Cho tôi xin cúi đầu nhận lỗi trước mọi người về những lời nói bộc phát của tôi và kính mong mọi người hãy xem xét và chấp nhận lời xin lỗi của tôi. Tôi đã biết mình rất sai và mong được mọi người chấp nhận thành tâm của tôi. Tôi xin gửi lời xin lỗi đến các bậc phụ huynh trong buổi họp ngày hôm ấy. Tôi cũng xin lỗi tất cả các thầy, các cô",

cô Phượng phân trần.

Liên quan đến sự việc trên, TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục học Hà Nội bày tỏ: "Nếu phụ huynh đó không biết phân biệt đúng sai đã là không thể chấp nhận được, nhưng đằng này lại là cô giáo thì càng không thể hiểu nổi".

Còn TS Vũ Thu Hương (giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cũng là người mẹ đơn thân, bày tỏ, gia đình chị chọn cách tách riêng do thấy không vui, và việc chia tay diễn ra trong vui vẻ. Chị nói bản thân hạnh phúc khi lựa chọn là mẹ đơn thân, chăm con gái và tình cảm bên con.

"Đầy đủ hay khuyết thiếu, chẳng phải vì bọn mình ngu dốt hay xấu xa mà là do sự lựa chọn của cả hai", TS Thu Hương nói, đồng thời chia sẻ, nhiều người rất thích đả kích những thứ được coi là khuyết thiếu để hả hê, dù đôi khi chẳng có gì đáng hả hê.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/giao-duc/yeu-cau-co-giao-ki-thi-me-don-than-va-nguoi-ngheo-lam-tuong-trinh...

Buộc thôi việc cô giáo đánh hàng loạt học sinh trong giờ kiểm tra

Cô giáo đánh hàng loạt học sinh trong giờ kiểm tra ở Hải Phòng bị buộc thôi việc. Giáo viên chủ nhiệm lớp có học sinh...

Chia sẻ
Theo Nhật Tân (Gia đình & Xã hội)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung